Xử "đinh tặc": Còn cẩu tặc, ném đá xe khách thì sao?

(Bình luận) - Đa số người dân đồng ý xử phạt "đinh tặc" trong dự thảo Luật Hình sự (sửa đổi) song cũng bức xúc với "cẩu tặc", ném đá xe khách trên đường...

Dự thảo Bộ luật Hình sự đã bổ sung một điều mới để xử lý hành vi cố ý rải vật sắc nhọn (đinh tặc) trên đường bộ. Theo đó, người nào cố ý đặt, rải vật sắc, nhọn trên đường bộ hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Mức phạt tiền từ 100-500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm đối với hành vi vi phạm một trong các trường hợp:Phạm tội từ 2 lần trở lên; trên các tuyến đường cao tốc; trên các đoạn đường đèo, dốc hoặc các đoạn đường nguy hiểm khác; gây hậu quả nghiêm trọng.

Mức phạt tù tăng từ 7-12 năm nếu hành vi đó được xác định là “gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng; tái phạm nguy hiểm”.

Xu
Rải đinh, vật nhọn, đinh tự chế trên đường sẽ bị phạt tù đến 12 năm.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng-Vụ phó Vụ Pháp luật hình sự-hành chính (Bộ Tư pháp), hiện nay “đinh tặc” đang bị áp dụng xử lý theo Điều 203 Bộ luật Hình sự quy định về tội "cản trở giao thông đường bộ". Việc áp dụng quy định này thì phải chờ hậu quả xảy ra mới xử lý được, như thế thì không còn phù hợp trong tình hình hiện nay, không đảm bảo tính răn đe nữa.

Do vậy, "Ban soạn thảo đưa ra đề xuất xử nặng như vậy nhằm đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa cao đối với một hành vi rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro dẫn tới tai nạn giao thông nghiêm trọng”, ông Dũng nói.

Trước quy định xử phạt hành vi rải đinh, vật nhọn trên đường trong dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi), người dân bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình.

Bình luận trên Đất Việt, độc giả Đào Huy Hoàng nhận xét: "Phải đưa hành vi rải đinh vào bộ luật hình sự sớm, phạt tù giam 12 năm và phạt tiền thật nặng như trên thì may ra mới đủ sức răn đe".

Độc giả Nguyễn Văn Thảo: "Hoan hô Quốc hội đã xây dựng Bộ luật với những điều khoản rất thiết thực với cuộc sống".

Bạn đọc Trần Trương nhận xét: "Rải đinh ra đường không là việc nhỏ. Đó là tội phạm phá hoại an ninh quốc gia. 12 năm tù là rất đúng tội danh".

Nhận xét về hành vi rải đinh, vật nhọn trên đường, bạn Cố đô cho rằng: "Đinh tặc là quá nguy hiểm, gây ra tai nạn nghiêm trọng trên đường, nếu đường cao tốc thì tai nạn liên hoàn , cần làm nghiêm chuyện này, không có nước nào trên thế giới có chuyện như chúng ta....

Tuy nhiên, về mức phạt đối với hành vi này, một số độc giả đề xuất vẫn còn chưa đủ.

Độc giả Nguyễn Minh Long nhận xét: "Theo ý cá nhân thì chỉ cần một lần vi phạm là đủ, phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Nếu có lần thứ hai chứng tỏ luật chưa đủ sức răn đe".

Độc giả Mr. Đại cho rằng: "Thậm chí có mức án chung thân hay tử hình với loại tội phạm này, tôi cũng đồng ý".

Bên cạnh đó, vấn đề khác được một số độc giả quan tâm là những "biến tướng trong xử lý" đối với hành vi rải đinh, vật nhọn trên đường.

Bạn Hồng Nhung bày tỏ suy nghĩ: "Tôi ủng hộ mức phạt như vậy. Nhưng có một vấn đề là nếu bắt được đinh tặc tại hiện trường thì có gì để đảm bảo đinh tặc không ''đút lót ''....Giải quyết được vấn đề này thì như thế thì mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật".

Đa số độc giả khác đề xuất đưa hành vi trộm, cướp chó, ném đá vào tàu, xe khách, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi... cũng cần phải xử lý hình sự.

Độc giả Đinh Văn Chung nhận xét trên Đất Việt: "Phải mạnh tay như thế mới được. Tôi mong có chế tài xử nặng bọn cướp chó nữa".

Bạn Tèo đề xuất ý kiến: "Bổ sung tội đầu độc nhân dân từ việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi".

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng tình với việc đưa đinh tặc vào xử lý hình sự, độc giả Tuấn Long lại có nhận xét ngược lại: "Nếu xử lý cách này thì chẳng nhẽ cái gì cũng hình sự hóa sao. Theo tôi trước hết vẫn phải là biện pháp giáo dục, để con người biết cái ác mà tránh".

Độc giả Quân Trần Đình nêu đề xuất xung quanh việc xử đinh tặc: "Hình phạt như vậy cũng hợp lý. Nhưng bên cạnh đó phải tạo được nhiều công ăn việc làm hơn nữa, nền giáo dục phải đậm tính nhân văn nhân bản chứ không chạy theo giá trị đồng tiền thì con người sẽ thương yêu nhau và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng hơn".

Bạn đọc Phúc bày tỏ: "Tôi nghĩ ngoài Luật thì nhân dân sẽ là "tai mắt" hữu hiệu để phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, bắt bọn tội phạm này. Không thể để bọn tội phạm này kiếm đồng tiền bất lương từ sự "không may" của người tham gia giao thông".

  • Linh Lan (Tổng hợp)

Thứ Ba, 08/09/2015 07:32


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện