Bí thư Hoàng Trung Hải nói về thách thức của Hà Nội

(Chính trị Việt Nam) - Hà Nội là Thành phố khởi nghiệp, đô thị xanh, hiện đại, nơi đáng sống để toả sáng những khát vọng vươn lên...

"Yêu cầu đổi mới đang đặt ra những nhiệm vụ rất nặng nề. Thách thức của Hà Nội hiện tại là vượt qua chính mình..." - ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Nhân dịp Kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có bài viết "Truyền thống văn hiến, tình yêu Hà Nội và sức vươn của Thủ đô Anh hùng".

VOV xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Hoàng Trung Hải.

Bi thu Hoang Trung Hai noi ve thach thuc cua Ha Noi
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

"Trên mảnh đất "lắng hồn núi sông ngàn năm", lịch sử đã hun đúc truyền thống văn hiến, anh hùng và bao lần trào dâng cảm xúc hào hùng của chiến thắng khải hoàn. Ngày 10/10/1954, trong rừng cờ đỏ sao vàng, 5 cửa ô ngập tràn niềm vui chiến thắng đón chào đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô.

Tinh thần ngày Giải phóng Thủ đô cùng với tình yêu Hà Nội luôn thấm đẫm trong mỗi người dân, là ngọn lửa vĩnh cửu, giúp Đảng bộ và nhân dân Hà Nội vượt qua khó khăn, cùng đoàn kết, góp sức xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.

I. Là nơi thượng đô kinh sư của muôn đời, lịch sử Hà Nội gắn liền với lịch sử đất nước và dân tộc, từ Cổ Loa-Mê Linh-Long Biên đến Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội. Suốt chiều dài hàng ngàn năm văn hiến, ngày 10/10/1954 đã đi vào lịch sử là mốc son rực rỡ, mở đầu thời kỳ phát triển mạnh mẽ của Hà Nội văn hiến - anh hùng - hòa bình - hữu nghị trong thời đại Hồ Chí Minh.

Chúng ta không thể nào quên thời khắc lịch sử sáng 10/10/1954, Ủy ban Quân chính Thành phố và các đơn vị quân đội nhân dân, chia làm nhiều cánh lớn tiến về Hà Nội. Trung đoàn Thủ đô vinh dự giương cao ngọn cờ “Quyết chiến, quyết thắng” dẫn đầu đoàn quân. Trong rạo rực niềm vui, Hà Nội là nơi hội tụ tình đoàn kết dân tộc, niềm tin tưởng với Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Khoảnh khắc hào hùng ấy mãi khắc ghi trong mỗi người dân Thủ đô niềm tự hào to lớn. 62 năm, trải qua nhiều thăng trầm, nhưng tinh thần của ngày Giải phóng Thủ đô và tình yêu Hà Nội, đã giúp cho Hà Nội có sức vươn mạnh mẽ tiêu biểu cho sức sống của dân tộc.

Vào thời điểm giải phóng Thủ đô, Hà Nội có 43 vạn dân cư trú tại 34 khu phố và 45 xã của 4 quận nội thành và 4 huyện ngoại thành; bộ máy chính quyền hầu như chưa có kinh nghiệm; chỉ có 9,6 triệu đồng vốn sản xuất kinh doanh và gần 5.500 lao động tại các cơ sở công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp; 231 km đường nhựa và 65 km đường rải đá đã hư hỏng; gần 1.100 ha đất canh tác bị bỏ hoang; hàng vạn trâu bò bị giết hại; hệ thống đê điều kênh mương bị bom đạn cày phá; 7,7 vạn lao động thất nghiệp; 1,2 nghìn người ăn xin; hàng chục nghìn người mù chữ; tệ nạn xã hội nặng nề.

Với tinh thần tự lực, tự cường, cần cù, sáng tạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn, khắc phục tàn tích từ chế độ cũ, cải thiện đời sống nhân dân, phát triển văn hoá, xã hội, thực hiện thắng lợi mục tiêu kiến thiết thành phố trở thành trung tâm công nghiệp lớn của miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Là nơi khởi xướng phong trào “Ba sẵn sàng”, Hà Nội đã vững vàng là thành trì của hậu phương lớn, vừa hết lòng chi viện cho miền Nam ruột thịt, vừa anh dũng chiến đấu, chiến thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại, làm nên “Điện Biên Phủ trên không”, được ngợi ca là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”.

Bản lĩnh và khí phách Hà Nội tiếp tục được tỏa sáng trong thời kỳ xây dựng đất nước thông qua việc gương mẫu đi đầu trong sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Thành tựu đạt được qua 30 năm đổi mới tiếp tục là minh chứng đầy thuyết phục cho sức vươn của Thủ đô.

Vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng vào thực tế địa phương, Đảng bộ Hà Nội đã cùng cả nước quyết tâm đổi mới tư duy, từng bước xóa bỏ cơ chế quản lý kinh tế tập trung quan liêu bao cấp, khơi dậy sức mạnh các thành phần kinh tế, các nguồn lực trong nhân dân, đưa kinh tế Thủ đô vượt qua suy thoái, tăng trưởng bình quân hàng năm cao hơn mức bình quân của cả nước.

Kinh tế Hà Nội, từ trạng thái kém phát triển, thu nhập đầu người hàng năm chưa đến 100 USD, 60% ở diện nghèo đói, đã vươn lên trở thành thành phố phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, thay đổi lớn lao từ tầm vóc, quy mô đến nhịp độ cuộc sống và sự sôi động trong sản xuất kinh doanh. Thành phố có thu nhập bình quân đầu người đạt 3.600 USD và chỉ còn 0,96% hộ nghèo.

Thứ Hai, 10/10/2016 22:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện