Đà Nẵng phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

(Chính trị Việt Nam) - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ra tuyên bố phản đối Trung Quốc tiến hành bầu cử đại biểu ĐHĐBND khóa II của cái gọi là "Thành phố Tam Sa".

Chiều 10/10, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ra tuyên bố phản đối hoạt động của phía Trung Quốc từ ngày 22-27/9/2016 đã tiến hành bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân khóa II của cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Tuyên bố của Chủ tịch TP nêu rõ: "Chính quyền thành phố Đà Nẵng một lần nữa hết sức lo ngại trước việc ngày 22-9-2016 phía Trung Quốc  đã tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân khóa II của cái gọi là “Thành phố Tam Sa”.

Da Nang phan doi Trung Quoc vi pham chu quyen Viet Nam
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Việc Trung Quốc tiến hành bầu cử ở khu vực thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.
 
Thành phố Đà Nẵng kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động nêu trên và yêu cầu phía Trung Quốc không tái diễn những hành động tương tự".

Trước đó, ngày 3/10, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã phản đối việc Trung Quốc bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân khóa 2 "thành phố Tam Sa" và tuần tra ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Trung Quốc tổ chức bầu cử đại biểu ĐHĐBND của cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc dựng lên một cách phi pháp và tiến hành tuần tra trái phép ở khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Những hành động phi pháp đó, theo ông Bình, là không thể thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Da Nang phan doi Trung Quoc vi pham chu quyen Viet Nam
Cái gọi là "Thành phố Tam Sa" vi phạm chủ quyền Việt Nam.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nói trên, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc," ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 19/9, Chinanews đưa tin tàu Trung Quốc cùng nhân viên Cục hải sự nước này đã đưa tàu tuần tra trái phép tại một khu vực đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Chỉ vài ngày sau đó, theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân của cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Cúc Phương

Thứ Hai, 10/10/2016 22:05


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện