Quốc hội nghe báo cáo việc Trung Quốc xây đảo trái phép

(Chính trị Việt Nam) - Dự kiến, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình biển Đông vào 16 giờ ngày 25/10.

Báo cáo về chuẩn bị kỳ họp tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 8/10, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh nội dung kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, khai mạc vào ngày 20/10 tới đây.

Trong đó, một trong những nội dung bổ sung vào kỳ họp lần này là Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo tình hình biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tình hình lao động nước ngoài, nhất là lao động Trung Quốc tại Việt Nam cũng là vấn đề được gửi đại biểu tự nghiên cứu.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng Gạ Ma ra rất nhiều so với trước đây.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã mở rộng Gạ Ma ra rất nhiều so với trước đây.

Việc Trung Quốc tiến hành xây đảo nhân tạo tại Gạc Ma thuộc khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam liên tục được đề cập trên các phương tiện thông tin quốc tế thời gian qua.

Kể từ giữa tháng 5/2014 tới nay việc xây dựng vẫn đang được tiến hành và giới quan sát tiếp tục nhận định Trung Quốc đưa nhiều đội xây dựng xuống các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam với ý đồ biến 6 bãi đá ngầm (Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Tư Nghĩa và Én Đất) thành đảo nhân tạo.

Đặc biệt, trên tờ Asahi Shimbun của Nhật còn đưa ra những hình ảnh chụp từ vệ tinh cuối tháng 7/2014 cho thấy tại Gạc Ma đã xuất hiện nhiều lối đi, cây dừa, cầu tàu và một số công trình phi pháp.

Trong tháng 9 vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã hai lần lên tiếng về vấn đề Trung Quốc xây đảo nhân tạo tại Gạc Ma.

Theo đó, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định:

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và cơ sở để khẳng định chủ quyền của mình ở quần đảo Trường Sa. Mọi hành động đơn phương của nước ngoài nhằm làm thay đổi hiện trạng ở khu vực này đều là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực”.

Đến ngày 25/9, ông Lê Hải Bình một lần nữa nhấn mạnh: "Mọi hoạt động của các bên liên quan ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC) và không có bất cứ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình".

Ông Bình cũng nói thêm: "Trong tình hình hiện nay tất cả các bên đều phải có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Đất Việt ngay từ khi đang diễn ra kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13 (tháng 6/2014), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng nói thẳng: "Nếu có việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông là vi phạm DOC!".

Còn Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Ủy viên, Đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm thuộc Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội kiến nghị, Chính phủ cần có những chuyển động mạnh mẽ hơn đối với việc làm này.

TQ xây đảo Gạc Ma:Việt Nam phải hành động cụ thể

An Nhiên

Thứ Tư, 08/10/2014 16:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện