Thủ tướng đánh giá sự kiện giàn khoan Trung Quốc

(Chính trị Việt Nam) - Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam tác động tiêu cực đến nhiều mặt.

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách 2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại sự kiện đầu tháng 5/2014, Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế đưa giàn khoan vào vùng biển đặc quyền kinh tế của nước ta. 

Theo Thủ tướng, sự kiện này đã ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước, tác động tiêu cực đến nhiều mặt, trong đó có phát triển kinh tế.

“Ngay như kinh tế xã hội, chúng ta mất 1 triệu khách du lịch. Nếu không có sự kiện này thì chúng ta có 9 triệu lượt khách du lịch” – Thủ tướng dẫn chứng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng. Ảnh: Chính phủ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng. Ảnh: Chính phủ

Trước hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc, đồng bào ta đã biểu thị lòng yêu nước bằng việc biểu tình, phản ứng việc làm ngang ngược này thì một số kẻ xấu lợi dụng gây thiệt hại khá nặng nề, gần 1.000 doanh nghiệp đang sản xuất phải dừng hoạt động.

Thủ tướng cho biết, trước bối cảnh năm 2014 có nhiều biến động, đặc biệt là sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc  hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam, Bộ Chính trị đã trực tiếp đặt ra 3 yêu cầu là phải bảo vệ được chủ quyền, hòa bình đất nước và thực hiện được mục tiêu kinh tế- xã hội đã đề ra. 

"Đó là mục tiêu kép và thực sự là thách thức lớn đối với chúng ta", Thủ tướng nhận xét.

Đánh giá về kết quả nổi bật năm 2014, người đứng đầu Chính phủ khẳng định: “Chúng ta đã giữ vững chủ quyền quốc gia. Nhiệm vụ này rất thiêng liêng. Chúng ta giữ được hòa bình, ổn định. Lúc xảy ra gây rối ở Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh, chúng ta ổn định ngay tình hình. Và thông qua việc này, chúng ta tạo sự đoàn kết, nhất trí, đồng thuận của toàn dân tộc đối với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

(Theo VOV, Dân Việt)

Thứ Hai, 29/12/2014 16:29

Sự Kiện