Thủ tướng nhắc vụ thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền

(Chính trị Việt Nam) - Tiếp xúc cử tri, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu xử lý nghiêm một số cán bộ của Bộ Xây dựng có vi phạm khi xuống làm việc tại Vĩnh Phúc.

Sáng 16/6, tiếp xúc cử tri tại huyện An Dương, TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm.

Làm chính sách phải sát với dân

Mở đầu cuộc tiếp xúc, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa đã báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp 7 Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc chiều 14/6.

Theo đó, Quốc hội đã thông qua 7 Luật, trong đó có Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, một trong những vấn đề được dư luận, xã hội quan tâm nhiều thời gian qua. Có hiệu lực vào ngày 1/1/2020, Luật có quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông khi uống rượu, bia.

Theo cử tri Đinh Thế Hòa, cần tránh tình trạng luật đã ban hành nhưng phải chờ các văn bản hướng dẫn thi hành, từ đó đưa những luật mà Quốc hội vừa ban hành như Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Cử tri lấy ví dụ về trường hợp Luật Công an nhân dân (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2019, có giao Chính phủ quy định chi tiết về công an xã chính quy nhưng đến nay chưa có Nghị định thực hiện cụ thể, gây khó khăn cho việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức tại cơ sở.

Nhất trí ý kiến của cử tri, Thủ tướng cho rằng, luật được ban hành nhiều nhưng còn một số văn bản hướng dẫn chậm. Thủ tướng cho biết, sẽ thúc đẩy ngành Công an, các bộ, ngành có liên quan để ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Công an nhân dân. Đất nước có phát triển hay không thì cần tháo gỡ các nút thắt, trong đó có thể chế, chính sách, pháp luật.

Thu tuong nhac vu thanh tra Bo Xay dung voi tien
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại TP Hải Phòng. Ảnh: VGP

Muốn đổi mới điều hành thì chính sách, cách làm của chúng ta không được quan liêu, “phải sát dân, sát cơ sở, chống tiêu cực, tham nhũng, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh”, Thủ tướng nói. “Anh làm chính sách phải sát với người dân, với cơ sở, chứ không phải làm chính sách trên trời”. Cùng với đó, cán bộ cần nêu gương.

Đề cập đến Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, Thủ tướng cho biết, Quốc hội đã thảo luận dân chủ, trách nhiệm, thống nhất cao về quy định đã uống rượu bia thì không được lái xe, để bảo vệ tính mạng nhân dân. Điều này thể hiện trách nhiệm của Chính phủ khi trình luật.

Xử nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

Về chống tham nhũng vặt, Thủ tướng cho biết đã có chỉ thị, đã tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này.

“Vừa rồi, khi một số cán bộ của Bộ Xây dựng xuống làm việc tại Vĩnh Phúc có vi phạm, chúng tôi yêu cầu phải xử lý nghiêm”, Thủ tướng lấy ví dụ.

Thủ tướng cho biết, sẽ tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, phải công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Cử tri cũng phản ánh tình trạng thông tin không đúng trên mạng xã hội, chứa đựng nhiều nội dung xấu, thậm chí phản động… gây ảnh hưởng tiêu cực. Đây là vấn đề bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng cần có nhiều biện pháp hơn nữa để ngăn chặn có hiệu quả, tạo niềm tin trong nhân dân.

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng cho rằng, trên mạng xã hội đưa nhiều thông tin sai lệch, bôi nhọ, vu khống, tin giả. Chính phủ có một số chủ trương, biện pháp để ngăn ngừa tác hại, mặt trái của mạng xã hội, những mặt trái này khiến một bộ phận nhân nhân, nhất là lớp trẻ, mất niềm tin. Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh giáo dục trong gia đình, xã hội, trong thanh niên để có nhận thức tốt hơn, phân biệt được đúng sai, phản bác tin xấu độc.

Chỗ nào dân hưởng lợi nhiều nhất thì phải đầu tư

Trước kiến nghị của cử tri về vấn đề hạ tầng, Thủ tướng cho biết, Hải Phòng còn nhiều bất cập trong hệ thống hạ tầng, cần cố gắng tập trung đầu tư để hệ thống hạ tầng tốt hơn, gồm cả đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không. Nhất trí cho rằng cần thiết làm đường liên vùng, các tuyến giao thông mà cử tri nêu, Thủ tướng nêu rõ nguyên tắc, “chỗ nào người dân hưởng lợi nhiều nhất thì chúng ta phải đầu tư”.

Cử tri Bùi Thế Long, đại diện Khu công nghiệp Tràng Duệ phản ánh, Khu công nghiệp đã thu hút 3 dự án đầu tư của Tập đoàn LG, quy mô mỗi dự án trên 1 tỷ USD, kéo theo hơn 40 công ty vệ tinh đầu tư, tạo thành một chuỗi sản xuất cung ứng gần khép kín và nâng tổng vốn đầu tư trong KCN Tràng Duệ lên gần 6 tỷ USD. Suất đầu tư tại khu công nghiệp đạt trên 23 triệu USD/1 ha, “có thể nói là mật độ công nghệ và suất đầu tư cao nhất ở trên cả nước, cao hơn nhiều so với chính khu công nghệ cao TP.HCM”, cử tri bày tỏ và kiến nghị thành phố, Chính phủ tiếp tục cho phép mở rộng khu kinh tế, hình thành KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 với quy mô khoảng 600 ha.

Thủ tướng vui mừng khi Hải Phòng đã lấp đầy khu công nghiệp Tràng Duệ và cho rằng, việc mở rộng là cần thiết để thu hút công nghệ cao, công nghiệp chế tạo. Thủ tướng giao cho Thành phố kiểm tra, xem lại quy hoạch để thống nhất việc điều chỉnh diện tích theo đúng quy định.

“Hồi trước làm nhà máy rải rác chỗ này, chỗ khác, giờ không cho phép làm thế, tất cả nhà máy phải vào khu công nghiệp tập trung để xử lý tốt môi trường, ảnh hưởng đến môi trường thì không cho sản xuất”, Thủ tướng nói thêm.

Minh Thái

Chủ Nhật, 16/06/2019 15:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện