Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sắp sang Việt Nam

(Chính trị Việt Nam) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ thăm chính thức Việt Nam ngày 13-15/10, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 3/10 tại Hà Nội đã cung cấp thông tin này.

Ông Nghị cho biết, đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc kể từ khi Trung Quốc có ban lãnh đạo mới, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường, củng cố sự tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ông Lương Thanh Nghị cũng cho biết thêm, hai Thủ tướng sẽ trao đổi các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, trao đổi ý kiến về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ hội kiến với các Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam, dự Giao lưu thanh niên sinh viên Việt - Trung, thăm các cơ sở kinh tế văn hóa tại Hà Nội.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Khắc Cường gần với chuyến thăm 2 nước Đông Nam Á Indonesia và Malaysia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo đó, từ ngày 2-8/10, Chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước hai quốc gia nói trên, đồng thời dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21 diễn ra tại Bali, Indonesia.

Đây là chuyến thăm các quốc gia Đông-Nam Á đầu tiên của ông Tập Cận Bình trên cương vị Chủ tịch nước và là chuyến thăm nước ngoài lần thứ 4 kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 3. 

Theo thông tin từ trang web của Cục Xúc tiến Thương Mại, tại Diễn đàn thúc đẩy hợp tác toàn diện kinh tế thương mại Việt Nam- Trung Quốc được tổ chức tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, hồi tháng 6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Hồ Thị Kim Thoa cho biết, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại số một của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2012 đạt 41,1 tỷ USD, tăng 15,2% so với năm 2011. Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến ngày 20/5/2013, Trung Quốc có 913 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 4,7 tỷ USD, đứng thứ 13 trong tổng số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Minh Phong (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 04/10/2013 06:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện