Tổng Bí thư: Chúng ta nghiêm khắc nhưng cũng nhân văn

(Chính trị Việt Nam) - Sáng 8/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, Hà Nội.

Về vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhắc lại vấn đề cử tri nêu - các vụ án có bị chậm xử lý không, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay vừa qua đã khắc phục rất nhiều vấn đề này. Ông lấy ví dụ như vụ Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh xử sớm hơn so với yêu cầu.

“Các bác bảo chưa nghiêm nhưng xử lý phải căn cứ vào quy định, đến mức nào thì xử hành chính, mức nào thì hình sự … Phải cho người sai phạm tâm phục khẩu phục. Chúng ta rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn, xử lý không phải cốt thật nặng mới là nghiêm, mà để răn đe, ngăn ngừa để không xảy ra mới là tốt. Chống cũng là để xây, mục đích của chúng ta là xây cho tốt để đỡ phải chống”, báo Dân Việt dẫn lời Tổng Bí thư nói.

Tong Bi thu: Chung ta nghiem khac nhung cung nhan van
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông tin thêm, tại Hội nghị Trung ương 8 khóa XII vừa qua, Đảng cũng xử lý hai vị nguyên uỷ viên Trung ương, đó là ông Trần Văn Minh và ông Nguyễn Bắc Son. Trường hợp ông Minh đang bị xử lý hình sự. Trường hợp ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, bị kỷ luật về Đảng, còn phải xem xét kỷ luật hành chính phải tương xứng với kỷ luật Đảng.

“Như vụ ông Đinh La Thăng bị kỷ luật Đảng, sau đó điều chuyển về làm Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, các bác bảo nhẹ, nhưng sau đó kỷ luật về hành chính, rồi cũng xử lý hình sự, ông Thăng bị 30 năm tù là nặng hay nhẹ?”, Tổng Bí thư nêu ví dụ.

Vẫn theo Tổng Bí thư, việc thu hồi tài sản tham nhũng trước đây là khâu yếu, nhiều lần họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, ông đã nêu vấn đề này, hiện đã khắc phục được hạn chế đó.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, đề cập đến chủ trương Trung ương quyết định giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lý giải đây không phải nhất thể hóa mà là tình huống bởi vừa rồi không may, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đột ngột, nên phải có người làm thay.

Theo Tổng Bí thư, việc này được Trung ương thảo luận dân chủ và có sự thống nhất cao, dư luận trong nước và quốc tế đồng tình ủng hộ.

Tổng Bí thư cũng lưu ý, không nên nói Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, hay nói nhất thể hóa cũng không đúng, vì đây là hai cơ chế, hai cơ quan khác nhau.

“Cá nhân tôi, tôi xin trân trọng cảm ơn và tùy thuộc vào Quốc hội bầu”, Tổng Bí thư chia sẻ cởi mở.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 08/10/2018 15:21

Sự Kiện