Ủy viên UBKTTƯ định nghĩa 'nâng đỡ không trong sáng'

(Chính trị Việt Nam) - Ông Hà Quốc Trị, Ủy viên UBKTTƯ làm rõ một số khái nhiệm như nâng đỡ không trong sáng, vun vén gia đình được UBKTTƯ sử dụng gần đây.

Trong bài trả lời phỏng vấn ngày 5/1, ông Hà Quốc Trị, Ủy viên ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) cho biết, cụm từ "nâng đỡ không trong sáng" dùng để nói về hành vi bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào chức phó, trưởng phòng Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

"Ông Ngô Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng đã bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh (phó phòng, trưởng phòng và quy hoạch Phó giám đốc sở) mà cố ý bỏ qua quy định.

Quá trình bổ nhiệm cũng thiếu điều kiện, tiêu chuẩn cơ bản, bà Quỳnh Anh chỉ là nhân viên tạp vụ nhưng được đưa lên làm thủ quỹ, không có bằng chuyên môn về xây dựng lại đi bổ nhiệm phó, trưởng phòng khi chưa có quy hoạch. Yêu cầu của tỉnh là để bổ nhiệm vào những vị trí này phải có bằng chính quy, thì bà Quỳnh Anh chỉ có bằng tin học tại chức, là đảng viên dự bị. Như vậy là trái quy định.

Những việc làm trên cho thấy ông Tuấn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để ưu ái, nâng đỡ cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Uy vien UBKTTU dinh nghia 'nang do khong trong sang'
Ông Hà Quốc Trị, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: VnExpress

Nâng đỡ trong sáng là bình thường. Quá trình mọi người làm việc, thấy người tài, người giỏi thì nâng đỡ để họ tiến bộ. Việc nâng đỡ này đúng quy định, vì mục đích để không bỏ lọt người tài. Còn bà Quỳnh Anh không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng vẫn được nâng đỡ, đó là nâng đỡ không trong sáng", ông Trị giải thích.

Cũng theo ông Hà Quốc Trị, cụm từ "vun vén gia đình" để nói về những vi phạm của ông Lê Phước Thanh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, vì ông Thanh khi làm lãnh đạo tỉnh đã để cho UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo là con trai ông Thanh đi đào tạo ở Mỹ bằng nguồn ngân sách nhà nước không đúng đối tượng.

Ông Thanh cũng ký tờ trình của ban cán sự đảng UBND tỉnh đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về công tác cán bộ, trong đó có việc đề nghị xem xét quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai khi chưa được phê duyệt quy hoạch.

"Thông thường cán bộ phải quy hoạch xong mới được bổ nhiệm, quy hoạch có thể thời gian rất dài, thậm chí có người quy hoạch rồi không được bổ nhiệm. Con trai ông Thanh chưa được quy hoạch đã được bổ nhiệm.

Như vậy là ông đã ưu ái cho con mình không qua thi tuyển. Người ta sẽ đặt câu hỏi, nếu con người khác thì sao, ông có ký quyết định hay không, trước đó ông chưa ký trường hợp nào như vậy.

Rồi lúc làm Bí thư Tỉnh ủy, ông Thanh cùng tập thể thống nhất cho bổ nhiệm giám đốc và hai phó giám đốc Sở kế hoạch Đầu tư không đúng thẩm quyền, vượt số lượng, trong đó có ông Lê Phước Hoài Bảo.

Tất cả những biểu hiện trên chính là sự "vun vén gia đình" của ông Thanh", ông Trị nói.
 
Theo vị Ủy viên UBKTTƯ, "một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hoá, biến chất" nằm ở một số cơ quan, kể cả những cơ quan cao nhất.

Khó khăn khi cơ quan kiểm tra vào cuộc liên quan đến cán bộ cấp cao và các vấn đề phức tạp, theo ông Hà Quốc Trị đó là lựa chọn diện kiểm tra. Lựa chọn ai, kiểm tra ai cũng là một câu chuyện. Vì những tổ chức, cá nhân được kiểm tra là người có chức vụ, quyền hạn, việc kiểm tra họ gặp nhiều khó khăn.

"Đầu tiên là họ không đồng tình, hoặc phản ứng. Quá trình kiểm tra khó nhất là làm rõ đúng sai. Bởi vì những người được kiểm tra ít khi nhận khuyết điểm, sai phạm của mình ngay. Chúng tôi phải đấu tranh với chính đảng viên đó, bằng căn cứ, kết quả thẩm tra xác minh, tài liệu, chứng cứ để họ nhận khuyết điểm.

Đây là sự kết hợp giữa phê bình và tự phê bình, tự giác và bắt buộc. Bản chất là tự giác, nhưng khi không tự giác thì đưa bằng chứng buộc phải nhận.

Ngoài đấu tranh với khuyết điểm, vi phạm của người khác thì chúng tôi cũng phải đấu tranh với chính cám dỗ đặt ra với mình", ông Trị chia sẻ.

Ông kể: "Khi phát hiện vi phạm của tổ chức, cá nhân đảng viên, họ cũng xin, nhờ giúp. Có những người đầu tiên xin gặp riêng để trình bày nguyện vọng, tôi phải trả lời thẳng thắn là không gặp riêng vì nguyên tắc hoạt động của đoàn kiểm tra là khi làm việc phải có từ hai người trở lên; tránh phiền phức cho đoàn và cho tổ chức.

Khi bày tỏ gặp gỡ không được, họ quay sang tỏ thái độ, dùng người nọ người kia có chức vụ, quyền hạn để gây sức ép.

Họ nói "gì mà khó khăn thế, anh em có làm có sai, ông châm chước cho anh em"; thậm chí đe doạ "thế khoá tới ông muốn làm hay không". Tôi nói là đã ghi nhận tình cảm của ông, nhưng tôi được tổ chức phân công, nếu thấy tôi sai thì các ông cứ nói.

Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm là nhiệm vụ cao nhất trong 6 nhiệm vụ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Trước hết là vì yêu cầu cao, sức ép về thời gian, về quan hệ, chi phối cả về xã hội. Vì vậy, cán bộ kiểm tra phải có bản lĩnh để vượt qua sức ép, nhất là về mặt chính trị".

Ông Trị cũng nêu quan điểm về xử lý kỷ luật. Theo đó, xử lý kỷ luật không phải là "dìm cho người ta chết" mà mở cho người ta con đường sống, còn dồn người ta đến bước đường cùng sẽ sinh ra tiêu cực.

Vi phạm đến mức khai trừ, cách chức thì vẫn phải làm dù mất cán bộ là rất tiếc. Sai thì phải xử, không thể vì tiếc cán bộ mà cho qua được, bởi vì từ cái sai này sẽ tiếp tục cái sai khác. Xử để răn đe, giáo dục, kỷ luật không phải để trừng trị nhau, mà để những người khác lấy đó làm gương tránh vết xe đổ.

Lược theo VnExpress

Thứ Sáu, 05/01/2018 11:48

Sự Kiện