Xác nhận 4 ứng viên cho các chức danh chủ chốt

(Chính trị Việt Nam) - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ VN Vũ Trọng Kim đã xác nhận danh tính cho 4 chức danh chủ chốt trong nhiệm kỳ mới.

Trả lời báo chí bên lề Đại hội Đảng lần thứ 12, sáng 24/1, ông Vũ Trọng Kim cho biết, 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt được trung ương khóa XI giới thiệu với Ban chấp hành Trung ương khóa XII gồm:

Ông Nguyễn Phú Trọng (Tổng Bí thư khóa XI) được giới giới thiệu làm Tổng Bí thư khóa XII. Ông Trần Đại Quang (Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, Bộ trưởng Bộ Công an) được giới thiệu làm Chủ tịch nước.

Ông Nguyễn Xuân Phúc (Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, Phó Thủ tướng) được giới thiệu làm Thủ tướng Chính phủ. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, Phó Chủ tịch Quốc hội) được giới thiệu làm Chủ tịch Quốc hội.

Theo quy định, sau khi Đại hội XII kết thúc, Tổng Bí thư sẽ giữ ngay trọng trách của mình. Còn 3 chức danh còn lại phải chờ Quốc hội phê chuẩn.

Bên cạnh đó, ông Kim khẳng định: "Hội nghị Trung ương 14 đã chuẩn bị theo hướng đó và tôi xác nhận là có".

Ông cũng xác nhận tỷ lệ phiếu giới thiệu tại hội nghị Trung ương 14 đối với vị trí Tổng bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng là hơn 75%.

Riêng về việc chuẩn bị nhân sự cho những vị trí chủ chốt này, ông Kim chỉ rõ: "Việc chuẩn bị nhân sự được làm rất kỹ, không còn ý kiến gì khác nữa. Không còn cách nào thể hiện thái độ của Trung ương với vấn đề dân chủ như thế. 14 lần kiểm phiếu chỉ cho chuẩn bị 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Trước hết là quy trình bầu cử, đề cử xong thì bàn giảm như thế nào, đưa vào chủ chốt thì đều được tín nhiệm cao. Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội… đều tín nhiệm cao.

Ban chấp hành Trung ương là cơ quan lãnh đạo giữa hai kỳ Đại hội đã làm hết trách nhiệm của mình, làm tròn trách nhiệm với Đại hội: chuẩn bị nhân sự cho Đại hội.

Phát biểu bế mạc HNTW 14, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài phát biểu bế mạc, đã rất thành công và thống nhất tín nhiệm cao. Thông điệp rất rõ ràng gửi tới toàn dân, toàn quân, toàn xã hội về chuẩn bị nhân sự. Đại hội lần này, các đại biểu nhất định sẽ ủng hộ theo sự chuẩn bị đó.

Tôi tin tưởng ở đại biểu, vì đó là những người ưu tú trong các tổ chức Đảng, ở cơ quan TƯ và địa phương. Nguyên tắc sinh hoạt trong Đảng là tập trung dân chủ. Khi đã dân chủ, cởi mở, bằng lá phiếu quyết định thì sự thống nhất và đoàn kết trong đảng rất cao.

Bên ngoài nói này khác thì đó là luận điệu của kẻ xấu, có ý đồ riêng, có thể là lợi ích nhóm hoặc dùng ô dù giải quyết vấn đề gì khác. Vào tổ chức Đảng, tôi tin tưởng ở đại biểu.

Đó là những chiến sỹ cộng sản, những người được dân tin tưởng, gửi gắm. Đảng lãnh đạo nhà nước và cả xã hội theo Hiến pháp. Vai trò lãnh đạo của Đảng rất quan trọng, nhất là trong chuẩn bị nhân sự".

Còn việc có rút hay không, theo ông Kim Đại hội sẽ quyết định cuối cùng theo đa số, nhưng cá nhân đó nêu ý kiến của mình thì cũng tác động rất quan trọng, vì anh không sẵn sàng làm lãnh đạo thì tôi cũng tôn trọng anh. Quan trọng là cá nhân có sẵn sàng nhận nhiệm vụ không.

Được biết, ngày 24/1, các đại biểu dự Đại hội XII làm việc tại đoàn cả ngày để thảo luận về tiêu chuẩn và cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Trong buổi sáng, tại các đoàn, đồng chí trưởng đoàn phổ biến với đoàn báo cáo của Đoàn Chủ tịch về những thông tin cần thiết trong danh sách giới thiệu nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII do Ban Chấp hành Trung ương khóa XI chuẩn bị (nếu có).

Các đại biểu nghiên cứu danh sách giới thiệu ứng cử, đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (chính thức và dự khuyết) do Ban Chấp hành Trung ương khóa XI chuẩn bị.

Trong buổi chiều, các đại biểu trao đổi tiếp về tiêu chuẩn, cơ cấu, danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và nghiên cứu các tài liệu hồ sơ về nhân sự.

Sơn Ca

Chủ Nhật, 24/01/2016 13:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện