Thống đốc Bình khẳng định với Tổng Bí thư về nợ xấu

(Chính trị - Xã hội) - (ĐVO) - Ngày 22/12, trong buổi làm việc với lãnh đạo Nhà nước, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã chỉ ra những nguyên nhân của tình trạng nợ xấu mà theo ông đánh giá là “nghiêm trọng”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo NHNN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo NHNN

Thống đốc Nguyễn Văn Bình và lãnh đạo NHNN khẳng định, nguyên nhân này cũng đã được xác định từ sớm, và đến nay NHNN đã có các giải pháp để xử lý một cách hiệu quả, đảm bảo vừa không gây mất ổn định hệ thống, vừa không để tình trạng lợi ích nhóm, buông lỏng kỷ cương, kỷ luật tiếp diễn.

Lãnh đạo NHNN cũng đã báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng những giải pháp cụ thể, đồng thời khẳng định trách nhiệm của NHNN là phải cố gắng bằng mọi biện pháp để xử lý vấn đề lợi ích nhóm. 

Đồng thời, ông kiến nghị với Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương, Chính phủ tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc giải quyết tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu, vấn đề lợi ích nhóm trong các ngân hàng thương mại, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và đầu tư.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng tình với những giải pháp, kiến nghị để xử lý nợ xấu, khắc phục tình trạng lợi ích nhóm mà NHNN đã nêu ra và nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ  là ít nhất trong năm 2013 phải có bước chuyển biến căn bản trong xử lý nợ xấu, tạo nền tảng cho giải quyết nợ xấu trong những năm tiếp theo.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thống nhất cao với quyết tâm của Chính phủ trong xử lý nợ xấu và  yêu cầu NHNN cần có chương trình hành động cụ thể, gắn với việc khắc phục những hạn chế, yếu kém, tồn tại sau kiểm điểm Nghị quyết Trung ương 4.

“Năm 2013 dứt khoát phải có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, điều hành lãi suất phù hợp với thị trường, kiên quyết không để nợ xấu xấu hơn nữa, bảo đảm thanh khoản ổn định, vững chắc hơn, tiếp tục tái cơ cấu hệ thống ngân hàng”, Tổng Bí thư chỉ đạo.

HH (Theo chinhphu)

Chủ Nhật, 23/12/2012 06:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện