12.000 tỷ đào tạo 9.000 tiến sĩ: Chỉ để làm thương hiệu...

(Giáo dục) - Bất cứ trường Đại học nào muốn xây dựng thương hiệu cũng phải có đầu tư, đặc biệt về yếu tố con người, đào tạo nâng cao chuyên môn.

"Trong giáo dục không nên nói đến chuyện lỗ lãi, vì một trường giỏi thực sự, đào tạo Tiến sĩ thực sự nghiêm túc, thì chắc chắn tạo nên thương hiệu, thu hút được lượng lớn sinh viên theo học, đó là một thắng lợi. Lúc đó bằng các chuyên ngành đào tạo, nội dung đào tạo, thì đó chính là tiền thu, mà thậm chí cao hơn gấp đôi, gấp ba lần so với các khoản khác, mà không tính đếm được", ông Hiệp nhận định.

Còn việc đặt ra con số để đào tạo, theo ông Hiệp, cái gì cũng cần trên nền tảng vững chắc, các trường Đại học đang dần phổ cập thạc sĩ.

Điều quan trọng, để đào tạo được Thạc sĩ, Tiến sĩ cần có các Giáo sư đầu đàn, người có năng lực nghiên cứu, cũng như các điều kiện khác để thực hiện công tác nghiên cứu tiến sĩ và đây là yêu cầu không phải đáp ứng được ngay.

Nên cần cân nhắc tính toán kỹ sao cho lượng tiến sĩ tăng lên nhưng chất lượng cũng tăng, số lượng đặt sau chất lượng mới tốt.

Đào tạo Tiến sĩ luôn lỗ

Về phía PGS.TS Lê Văn Trưởng lại chỉ rõ, thực tế đào tạo Tiến sĩ tất cả các trường ĐH Việt Nam đều lỗ vốn, kinh phí cấp cho nghiên cứu sinh theo ngân sách rất ít.

Ngay đào tạo Thạc sĩ phải 25 học sinh/lớp mới hòa vốn, còn Tiến sĩ thì 2 Giáo sư, Phó Giáo sư mới đào tạo một Tiến sĩ cho các chuyên ngành khác nhau, trường nào cũng kêu lỗ vốn.

Nhưng vì tự trọng, chất lượng, kiểm định chất lượng, các trường Đại học vẫn cố gắng đào tạo bậc Tiến sĩ, dù lỗ cực nhiều.

"Có lẽ, Bộ đang tạo điều kiện cho các trường ĐH trong nước đào tạo Tiến sĩ để lấy thương hiệu, thu hút sinh viên Đại học, chứ còn chi phí cấp cho đào tạo Tiến sĩ ở Việt Nam thấp nhất thế giới.

Và để làm hiệu quả trong dự thảo lần này, cần phải chỉ rõ, tiến sĩ khoa học cơ bản chúng ta thiếu, còn Tiến sĩ quản lý, giáo dục thì lại đang thừa, để thấy, việc định hướng đào tạo còn chưa tốt.

Việc cơ cấu đào tạo tiến sĩ theo ngành là rất cần thiết, vì làm công chức không cần Tiến sĩ, Tiến sĩ được đào tạo để giảng dạy và nghiên cứu, nhiều quá làm nhiễu cái chung", ông Trưởng cho hay.

  • Thúy Tăng

Thứ Ba, 14/11/2017 07:13

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện