Bộ GD vội kêu gọi hiến kế quản sách tham khảo

(Giáo dục) - (ĐVO)- Sau một loạt sách cho trẻ em gặp vấn đề bất ổn được công luận phản ánh trong thời gian qua, chiều 14/3, Bộ GD-ĐT tổ chức gặp gỡ với một số báo để chia sẻ về hướng kiểm soát sách tham khảo lưu hành trong nhà trường và lắng nghe những ý kiến góp ý để chuẩn bị xây dựng văn bản chỉ đạo mới về việc này.

Ông Phạm Ngọc Định - vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học - cho biết năm 2008 Bộ GD-ĐT đã có một văn bản quy định về việc sử dụng sách giáo khoa phổ thông và tài liệu giảng dạy, học tập trong nhà trường. Văn bản đã quy định rõ chỉ có sách giáo khoa là tài liệu dạy học chính bắt buộc giáo viên và học sinh phải sử dụng, ngoài ra có sách cấp cho giáo viên để hỗ trợ việc giảng dạy.

Các loại sách còn lại, bao gồm sách bài tập và sách tham khảo, “không bắt buộc giáo viên và học sinh phải mua”. Văn bản này cũng nêu rõ: “Hiệu trưởng các trường phổ thông có trách nhiệm giao cho tổ chuyên môn xem xét nội dung các sách tham khảo đang lưu hành trong trường, phát hiện sai sót để xử lý”.

Hình bản đồ in “đường lưỡi bò” trong sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em
Hình bản đồ in “đường lưỡi bò” trong sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em

“Sách tham khảo đang được lưu hành trong hệ thống giáo dục, chắc chắn ngành GD-ĐT phải chịu trách nhiệm và có biện pháp chấn chỉnh những bất ổn” - ông Vũ Đình Chuẩn, vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, khẳng định.

Theo ông Chuẩn, mặc dù Bộ GD-ĐT quy định “không bắt buộc” nhưng vẫn có tình trạng giáo viên, nhà quản lý giáo dục tư vấn, giới thiệu, thậm chí ép học sinh mua sách tham khảo. Trong những năm qua, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo xử lý một số vụ việc cụ thể liên quan tới tình trạng này.

Ông Chuẩn cũng bày tỏ quan điểm cho rằng trong văn bản chỉ đạo mới cần phải có hình thức chế tài mạnh hơn và quy trách nhiệm cụ thể hơn cho các cấp quản lý giáo dục trong việc kiểm soát sách tham khảo của hệ thống giáo dục.

“Không chỉ quy định chung chung “không bắt buộc học sinh mua sách tham khảo” mà nên đưa vào quy định việc cấm giáo viên và cán bộ quản lý giới thiệu hay bán hộ sách tham khảo giúp các nhà xuất bản, nhà sách hay tổ chức, cá nhân phát hành sách” - ông Phạm Ngọc Định nói thêm.

Theo ông Định, đã đến lúc cần có quy định những nhà xuất bản có điều kiện như thế nào mới được xuất bản sách tham khảo cho học sinh. Trong đó, việc bắt buộc phải làm là phải có một đội ngũ biên tập, thẩm định sách nghiêm túc.

Thời gian qua rất nhiều bộ sách tham khảo cho trẻ em bị phát hiện có in đường lưỡi bò và cờ Trung Quốc.

Ngày 12/3, trong quá trình kiểm tra tại Nhà sách Nhân văn tại địa chỉ 875 Cách Mạng Tháng 8, phường 15, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Văn hóa-Thông tin Quận 10 đã phát hiện bộ sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em có in bản đồ Trung Quốc kèm hình “đường lưỡi bò” 9 khúc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Trước đó, nhiều tập sách của Việt Nam đã bị phát hiện có liên quan tới cờ Trung Quốc. Hiện đã có bốn tập sách dành cho các em mầm non VN có in cờ Trung Quốc là: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ (Công ty văn hóa Hương Thủy và NXB Dân Trí), Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1, Công ty cổ phần Dịch vụ văn hóa sư phạm và NXB Ðại Học Sư Phạm), 10 phút cho bé trước giờ đi ngủ (tập 2: Bồi dưỡng tình cảm) và Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ (Công ty Ðinh Tị và NXB Mỹ Thuật).

Theo Tuổi trẻ

Thứ Sáu, 15/03/2013 10:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện