Lại phát hiện sách cho trẻ có hình "đường lưỡi bò"

(Giáo dục) - (ĐVO)-Ngày 12/3, trong quá trình kiểm tra tại Nhà sách Nhân văn tại địa chỉ 875 Cách Mạng Tháng 8, phường 15, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Văn hóa-Thông tin Quận 10 đã phát hiện bộ sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em có in bản đồ Trung Quốc kèm hình “đường lưỡi bò” 9 khúc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Phần nội dung sai phạm nằm ở bài số 14, trang 35, tập 1 (bộ sách có 3 tập).

Trong quá trình kiểm tra, Nhà sách Nhân văn cung cấp đã cung cấp một số văn bản, trong đó tập 1 của bộ sách được in tái bản theo quyết định số 1049 của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 25/7/2011. Số đăng ký kế hoạch xuất bản: 646-11/CXB/65-58/THTPHCM. Số lượng in 2.000 cuốn, đối tác liên kết xuất bản là Công ty Cổ phần giáo dục và công nghệ Thế giới thông minh. 

Phía Nhà sách Nhân văn còn cung cấp 1 bản hợp đồng ủy quyền bản quyền tác phẩm “Tiếng Hoa dành cho thiếu nhi 1,” “Tiếng Hoa dành cho thiếu nhi 2,” “Tiếng Hoa dành cho thiếu nhi 3.”

Bên ủy quyền là Công ty trách nhiệm hữu hạn truyền thông Á Đông (Bên A, địa chỉ: 592/26 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh), bên được ủy quyền là Công ty cổ phần văn hóa Nhân Văn (Bên B, địa chỉ: số 1 Trường Chinh, phường 11, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh). 

Hình bản đồ in “đường lưỡi bò” trong sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em
Hình bản đồ in “đường lưỡi bò” trong sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em

Nội dung hợp đồng có đoạn: “Bên A đồng ý ủy quyền cho bên B được phép độc quyền phát hành, xuất bản và phân phối những tác phẩm nêu trên tại Việt Nam.”

Trao đổi với báo chí chiều 12/3, đại diện Công ty cổ phần văn hóa Nhân Văn cho biết: Bộ sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em xuất bản lần đầu vào năm 2008. Trong lần xuất bản này, vì do không nhận biết nên tập sách có in “đường lưỡi bò” phi pháp. Đến năm 2010, khi dư luận lên án về “đường lưỡi bò” phi pháp, thì công ty cho thu hồi và đã tiêu hủy hết. Khi tái bản bộ sách đã biên tập loại bỏ hình ảnh này khỏi cuốn sách.

Tuy nhiên, ông Phạm Tấn Dũng, Phó trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Q.10 nói: “Chúng tôi tiến hành kiểm tra, ghi nhận thực tế là bộ sách tái bản vẫn còn in “đường lưỡi bò” phi pháp. Đoàn kiểm tra đã phối hợp với Công an P.15 lập biên bản vi phạm hành chính, niêm phong 132 cuốn sách là tang vật của vụ việc”. 

Phòng Văn hóa-Thông tin quận 10 sẽ báo cáo vụ việc này lên Ủy ban Nhân dân quận và Ủy ban Nhân dân thành phố để có hướng xử lý cụ thể.

Trước đó, nhiều tập sách của Việt Nam đã bị phát hiện có liên quan tới cờ Trung Quốc. Hiện đã có bốn tập sách dành cho các em mầm non VN có in cờ Trung Quốc là: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ (Công ty văn hóa Hương Thủy và NXB Dân Trí), Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1, Công ty cổ phần Dịch vụ văn hóa sư phạm và NXB Ðại Học Sư Phạm), 10 phút cho bé trước giờ đi ngủ (tập 2: Bồi dưỡng tình cảm) và Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ (Công ty Ðinh Tị và NXB Mỹ Thuật).

Theo Vietnam+

Thứ Tư, 13/03/2013 07:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện