Trách nhiệm Bộ trưởng khi thừa nhận chất lượng trường phổ thông

(Giáo dục) - Sau khi nghe những nhận xét đánh giá về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông với hàng loạt cụm từ chỉ sự hạn chế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thừa nhận: "Trên tổng thể, giáo dục phổ thông vẫn không đủ đảm bảo cho chất lượng tối thiểu".

Sự khẳng định này trên diễn đàn UB Thường vụ Quốc hội chiều 15/8 không chỉ khiến các đại biểu phát sốc, lo ngại mà dư luận cũng hốt hoảng bởi con em họ đang lớn lên trong khung giáo dục đó.

Nhiều người đặt câu hỏi, trách nhiệm bộ trưởng ở đâu khi dễ dàng thừa nhận chất lượng giáo dục không đạt mức tối thiểu khi quyền sinh, quyền sát đang trong tay mình.

Công bố kết quả giám sát, Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Đào Trọng Thi chỉ ra, về quy mô, mạng lưới các cơ sở giáo dục phổ thông, các loại hình cơ sở giáo dục được đánh giá là phát triển khá đa dạng, phù hợp với xu thế và đòi hỏi của thực tiễn. Nhưng sự phát triển đó lại chưa bám sát định hướng, mục tiêu đề ra và còn bất cập về cơ chế hoạt động, quản lý.

Ông Thi dẫn chứng, hệ thống trường THPT chuyên được hình thành nhằm phát hiện, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu về một số môn học để phát triển năng lực sáng tạo, trở thành nhân tài của đất nước trong tương lai, nhưng trên thực tế nhiều trường THPT chuyên do áp lực của phụ huynh và học sinh nên đã chú trọng luyện thi đại học nhiều hơn nhiệm vụ bồi dưỡng, phát triển tài năng.

Đồng thời, do quá chú trọng mở rộng quy mô của một số trường chuyên, mục tiêu đào tạo nhân tài trở nên mờ nhạt.

Các cơ sở giáo dục thực nghiệm, trường thực hành của các cơ sở đào tạo giáo viên thì chủ yếu phát triển theo hướng giáo dục chất lượng cao, đáp ứng mục đích thi đỗ đại học của học sinh thay vì thử nghiệm những kết quả nghiên cứu đổi mới chương trình, phương pháp dạy học.

Về sách giáo khoa, cơ quan giám sát chỉ thẳng là quy trình biên soạn ở một số khâu vẫn còn thiếu khoa học; Hội đồng chỉ đạo quốc gia được thành lập muộn so với các ban chỉ đạo cấp học; 

Không có tổng chủ biên chung cho môn học của tất cả các cấp học; Thiếu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, hoạt động thường xuyên trong lĩnh vực phát triển chương trình giáo dục phổ thông và có điều kiện tiếp thu một cách hệ thống kinh nghiệm quốc tế.

Ông Thi cho rằng, chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông về cơ bản đã thể hiện được quan điểm, đường lối đổi mới giáo dục nhưng mới thiên về trang bị kiến thức mà chưa chú trọng đúng mức việc rèn luyện tư duy sáng tạo và năng lực tự học cũng như giáo dục kỹ năng, nhất là kỹ năng sống và đạo đức học sinh. 

Phải chăng việc sách giáo khoa chưa  chú trọng đúng mức việc rèn luyện tư duy sáng tạo và năng lực tự học cũng như giáo dục kỹ năng, nhất là kỹ năng sống và đạo đức học sinh đã dẫn đến những hình ảnh đáng buồn này
Phải chăng việc sách giáo khoa chưa chú trọng đúng mức việc rèn luyện tư duy sáng tạo và năng lực tự học cũng như giáo dục kỹ năng, nhất là kỹ năng sống và đạo đức học sinh đã dẫn đến những hình ảnh đáng buồn này

Chủ nhiệm Hội đồng dân tộc Ksor Phước nhắc đến thực tế suốt nhiều năm cả xã hội vẫn còn bàn cãi về cải cách giáo dục, cải cách sách giáo khoa.

“Nói như đồng bào là hiểu được chết luôn. Cần phải nêu ra được các cuộc cải cách có gì đổi mới có gì không? Tại sao chương trình sách giáo khoa đến nay vẫn chưa hạ màn, vẫn tranh luận”, ông nói.

Cũng liên quan tới cuộc tranh luận nhận được nhiều ý kiến trái chiều gần đây về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nhận xét, hai kỳ thi gần đây tỷ lệ tốt nghiệp quá cao. “Bộ Giáo dục khẳng định không bỏ kỳ thi này, nhưng nếu duy trì thì phải có căn cứ thuyết phục”, Chủ nhiệm Mai yêu cầu.

Trong khi các ý kiến hết mực lo ngại, mong muốn rốt ráo tìm một giải pháp phù hợp để hỗ trợ ngành giáo dục thì Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận lại xác nhận rất nhanh nhiều nội dung đánh giá, kết luận của đoàn giám sát.

Bộ trưởng Luận nhìn nhận: "Dù đã cải thiện nhiều nhưng trên tổng thể, giáo dục phổ thông vẫn không đủ đảm bảo cho chất lượng tối thiểu".

Nhiều người e ngại, Bộ trưởng mà còn nói như vậy thì con tôi sẽ học ở đâu, học thế nào đây?

Phương Nguyên

Thứ Sáu, 16/08/2013 10:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện