Bất ngờ tin tố giám thị chép bài cho thí sinh khác

(Giáo dục) - Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã đình chỉ nhiệm vụ coi thi cô giáo bị tố mượn bài cho học sinh khác chép.

Liên quan đến thông tin tố cô giáo mượn bài thi cho học sinh khác chép, ngày 15/3, nữ sinh Lê Thị Phương Anh (lớp 11C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, là tác giả bức “tâm thư” phản ánh sự việc) cho biết, sự việc không xảy ra tại phòng thi của em mà xảy ra tại phòng thi số 26, nơi có 5 học sinh lớp 11C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dự thi.

“Sau khi nghe các bạn kể, xác minh thông tin từ các nguồn khác cho thấy sự việc là có thật, là lớp trưởng, em thấy mình phải có trách nhiệm lên tiếng. Việc đưa thông tin lên facebook cá nhân không phải là để “dìm” hay “hủy hoại” giám thị mà em chỉ muốn công bằng với tất cả các thí sinh dự thi”, Lê Thị Phương Anh cho biết.

Sau khi đăng tải trên facebook, status của Phương Anh nhận được lượt “like” và “chia sẻ” chóng mặt cùng hàng trăm comment đồng tình, ủng hộ. Cũng có người góp ý, dặn em nên cẩn thận và lo lắng em sẽ gặp nhiều phiền phức.

Bat ngo tin to giam thi chep bai cho thi sinh khac
Thí sinh tố giám thị coi thi copy bài cho bạn trong phòng sử dụng. Ảnh: Vietnamnet

“Khoảng 12h đêm 14/3, em nhận được điện thoại của cô N.T.L.H. Cô H. đưa ra lời xin lỗi và cho biết cô cũng rất xấu hổ với hành động của mình nên em đã đưa status về trạng thái “chỉ mình tôi”. Việc cô H. bị đình chỉ công tác coi thi hay sẽ bị kỷ luật, theo em nghĩ đó là việc của Hội đồng thi và Sở GD-ĐT Nghệ An. Với cá nhân em, em nghĩ mình đã làm đúng”, Phương Anh cho biết thêm.

Trước đó, vào tối ngày 14/3, trên trang facebook Le Phuong Anh của em Lê Thị Phương Anh đăng tải bức “tâm thư” với nội dung “Kính gửi cô giáo N.T.L.H.”.

Theo thông tin đăng tải trên trang cá nhân của Phương Anh thì trong quá trình diễn ra buổi thi, giám thị N.T.L.H. (Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, huyện Thanh Chương)đã “ngang nhiên công khai đến xem bài của các học sinh trường Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một học sinh khác xem”.

Hành động của giám thị H. lộ liễu đến nỗi giám thị còn lại phải nhắc nhở các thí sinh “che bài lại không cô kia chép đấy”. “Thậm chí, khi dọa mời thanh tra đến, yêu cầu cô ngồi yên một chỗ, cô vẫn hành động như vậy”, Phương Anh viết trên trang cá nhân.

Thí sinh này gọi hành động của giám thị là “ăn cắp chất xám”, không những giúp thí sinh kia “ngồi không cũng được giải” mà còn ảnh hưởng rất lớn tới quá trình làm bài của các thí sinh còn lại trong phòng.

Về việc này, ngày 15/3, bà Nguyễn Thị Kim Chi, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, sở đã tạm đình chỉ nhiệm vụ coi thi đối với cô giáo N.T.L.H  để xác minh sự việc.

“Hiện chúng tôi đang giao cho Hội đồng coi thi yêu cầu cô H. làm bản tường trình để xác minh vụ việc. Nếu có việc cô H. mượn bài học sinh cho học sinh khác chép là hành vi gian lận trong kỳ thi chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, bà Chi nói.

Được biết, kỳ  thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 và lớp 11 năm học 2016-2017 của tỉnh Nghệ An được tổ chức tại Trường THPT Hà Huy Tập và THTP Lê Viết Thuật (TP Vinh) trong hai ngày 14 và 15/3. Tham dự kỳ thi có 1.286 học sinh lớp 9 và 2.098 học sinh lớp 11.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 15/03/2017 15:54


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện