Bộ Giáo dục đề xuất chuyển từ học phí sang giá

(Giáo dục) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ GDĐT kiến nghị, chuyển quy định về học phí sang quy định về giá.

Trình bày tại Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, sáng 30/5, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ trình bày nhiều điểm mới.

Bo Giao duc de xuat chuyen tu hoc phi sang gia
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Lao Động

Đáng chú ý, dự thảo Luật có sửa đổi để chuyển quy định về học phí sang quy định về định giá dịch vụ đào tạo, phù hợp với Luật giá, Luật Phí và Lệ phí.

Theo đó, các dịch vụ do Nhà nước đặt hàng và cấp kinh phí thực hiện do các cơ quan nhà nước quy định khung giá. Các dịch vụ không sử dụng ngân sách nhà nước, cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định mức giá dịch vụ, công bố công khai cho từng năm học, khoá học cùng với thông báo tuyển sinh.

Tuy nhiên, đề xuất trên không nhận được sự đồng thuận từ phía cơ quan thẩm tra.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định, không nhất trí việc thay thuật ngữ học phí bằng giá dịch vụ đào tạo như thể hiện trong dự thảo Luật.

Ông Bình cũng đề nghị cân nhắc sử dụng khái niệm học phí như quy định trong dự thảo Luật sửa đổi.

Cũng theo ông Bình, khi thẩm tra, đa số tán thành việc tính đúng, tính đủ chi phí là cần thiết, làm căn cứ để xây dựng khung giá, mức giá cụ thể đối với các khoản thu dịch vụ đào tạo đối với các dịch vụ do Nhà nước đặt hàng và cấp kinh phí thực hiện.

Ngoài ra, cần quy định cơ chế giám sát, công khai, minh bạch trong tài chính đại học để kiểm soát việc thu phí tương xứng với chất lượng dịch vụ đào tạo; quy định chính sách hỗ trợ người học để có thể tiếp cận với giáo dục đại học khi tăng mức học phí.

Nhiều loại phí chuyển sang giá?

Qua tìm hiểu, không chỉ có thuật ngữ thu giá trong giáo dục mà còn nhiều loại phí khác cũng có thể sẽ chuyển sang cơ chế giá.

Theo Bộ Tài chính, Luật phí và lệ phí có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 sẽ bãi bỏ 94 loại phí và lệ phí. Trong 44 loại phí chuyển sang cơ chế giá có 17 loại phí do Nhà nước định giá, còn lại được định giá theo thị trường.

Các bộ, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Công Thương, Bộ Y tế được giao trách nhiệm quy định giá đối với 10/17 loại hàng hóa, dịch vụ; giao thẩm quyền cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định giá đối với 9/17 loại hàng hóa dịch vụ.

Vì lẽ đó, tại phiên thảo luận Quốc hội mới đây, Bộ GTVT cũng là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc đề xuất đổi tên các trạm thu phí sang trạm thu giá. Ngay lập tức, đề xuất trên đã gặp rất nhiều phản ứng gay gắt.

"Thu phí" bỗng dưng thành "thu giá": Phá nghĩa tiếng Việt?

TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã lên tiếng khẳng định "thu giá" là một khái niệm hoàn toàn vô nghĩa trong tiếng Việt.

"Bạn có thể thu phí, thu thuế, thu nợ, thậm chí thu ngân... nhưng không thể thu giá, vì giá không phải là thứ có thể thu được. Giá là biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hoá/dịch vụ. Thu biểu hiện bằng tiền quả thực là một thứ khá tối nghĩa và ngô nghê" – ông Dũng nói.

Còn ĐBQH Lê Thanh Vân nhấn mạnh, việc thay từ "trạm thu phí" đã phổ biến từ trước đến nay bằng "trạm thu giá" ở các trạm BOT là cách dùng ngôn ngữ "gây hiểu lầm, hiểu sai".

Vị đại biểu cũng đề nghị Bộ GTVT phải xem xét lại, tiếp thu ý kiến của dư luận. Ông nhắc nhở, Bộ GTVT đã sai rồi nên khắc phục đừng biện hộ bằng việc giải thích gốc rễ của Luật đến Nghị định.

Thái An

Thứ Tư, 30/05/2018 10:47

Sự Kiện