Chuyên gia quan điểm về "học phí" và "giá dịch vụ GD"

(Giáo dục) - Theo bà Liên Hương, các chi phí càng rõ ràng thì sẽ tránh khỏi những thắc mắc của phụ huynh, học sinh và được quy định rõ bởi luật thì càng tốt.

Chuyen gia quan diem ve
Bà Đào Thị Liên Hương

Xung quanh cuộc tranh luận "học phí" hay "giá dịch vụ giáo dục"? Mới đây, phóng viên của báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với bà Đào Thị Liên Hương - Trưởng ban đối ngoại của Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam, kiêm Tổng thư ký Liên đoàn các Hiệp hội Tư vấn giáo dục và ngôn ngữ thế giới (hiện đang tham gia đoàn Tháp tùng chủ tịch nước tại Tokyo) đã có những chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Bà Hương cho biết, Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam trong năm vừa rồi đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo về vấn đề tự chủ đại học nhằm tìm ra các phương thức để giúp các trường Việt Nam tự chủ về mọi mặt, trong đó tự chủ về tài chính.

Để tự chủ được tài chính, các trường phải tính toán xem làm sao để cân đối được cả khoản thu và khoản chi, giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo; trong đó, có phần quan trọng là trả lương giáo viên, mua sắm trang thiết bị phù hợp nhằm nâng cao cơ sở vật chất để phục vụ giảng dạy. Và để nâng cao chất lượng giảng dạy của các trường đại học ở Việt Nam ngang bằng với các trường trong khu vực và trên thế giới, các trường không chỉ phụ thuộc vào các nguồn tài trợ từ nhà nước mà phải mở ra, tìm kiếm nguồn thu từ sinh viên, từ các cơ sở sản xuất, các quỹ, vốn vay trong nước và ngoài nước trong đó nguồn thu từ sinh viên đóng một vai trò quan trọng.

"Các trường phải thông báo thật rõ ràng cho học sinh, sinh viên biết có bao nhiêu khoản thu và những khoản đó là gì, VD: Tiền phí nhập học, tiền học, tiền sử dụng các phương tiên cơ sở vật chất của nhà trường, tiền vệ sinh làm sạch đẹp nhà trường, tiền ăn trưa, ở nội trú (nếu ai cần)... Ở một số trường quốc tế và nước ngoài họ còn thu thêm một khoản tiền đặt cọc của sinh viên để đề phòng trong một số trường hợp rủi ro mà sinh viên gây ra cho nhà trường.

Như vậy, theo tôi, các chi phí càng rõ ràng thì sẽ tránh khỏi những thắc mắc của phụ huynh, học sinh. Và nếu được quy định rõ bởi luật thì càng tốt", bà Liên Hương bày tỏ.

Theo vị Tổng thư ký Liên đoàn các Hiệp hội Tư vấn giáo dục và ngôn ngữ thế giới, ở nước ngoài, thí dụ các nước ở khối Châu Âu, để lập một trường hoặc một khoá học mới thì đều có những quy định rõ về các phương tiện giảng dạy kèm theo Lớp học thế nào, trình độ giáo viên ra sao mới được dạy, chất lượng khoá học như thế nào, bằng cấp được công nhận ra sao, số lượng học sinh trong một lớp quy định là bao nhiêu, diện tích lớp học... tất cả đều được chuẩn hoá theo quy định của EU.

"Ở Úc, các sinh viên quốc tế khi sang học, tiền học sẽ được đưa vào quỹ chung quản lý giúp. Trong trường hợp trường bị phá sản hay vỡ nợ, quỹ sẽ trả lại tiền cho học sinh. Và những điều này được quy định rất chặt chẽ bởi luật pháp", bà Hương lấy ví dụ cụ thể.

"Để Việt Nam có các trường đạt chuẩn khu vực và quốc tế thì còn rất nhiều điều phải làm, bởi chuyển đổi từ một trường công được nhà nước chu cấp hoàn toàn sang trường tự chủ phải đặc biệt lưu ý đến đối tượng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em ở khu vực vùng sâu vùng xa. Nhà nước cần phải tạo cơ chế mở hoàn toàn để các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp - sản xuất, các nhà từ thiện có điều kiện mở những quỹ học bổng (Finnancial Adds) hoặc cho vay vốn dễ dàng (Students loans) nhằm giúp học sinh, sinh viên.

Nếu ta chỉ nhắc đến việc thu phí của học sinh sinh viên mà không có những cơ chế để giúp các em học sinh, sinh viên nghèo đi học thì là một chính sách chưa hoàn chỉnh",  - Trưởng ban đối ngoại của Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam  nhấn mạnh.

Minh Anh 

Thứ Sáu, 01/06/2018 05:27

Sự Kiện