Cô giáo Tiếng Anh chửi học sinh: Những ngộ nhận, sai lầm...

(Giáo dục) - Việc cô giáo tự cho phép mình xưng hô mày tao, dùng lời nói tục tĩu, vô văn hóa…và bắt học sinh phải chấp nhận, thật sự là một điều kỳ dị.

Đó là ý kiến cá nhân của ông Nguyễn Anh Đức - Chủ tịch, Tổng giám đốc Smartcom với báo Đất Việt trước clip cô giáo Tiếng Anh chửi học sinh vì không nộp phạt 100.000đ.

Rất sốc và những sai lầm khi đến trung tâm học tiếng Anh

PV: - Vụ việc cô giáo nói học sinh là "con lợn" vừa qua khiến cho dư luận nhớ lại trường hợp của "cô giáo bọ cạp" khiến dư luận xôn xao. Điều đáng nói là, đã có một sự thỏa thuận ngầm hoặc công khai bằng nội quy trung tâm như trường hợp vừa rồi rằng, giáo viên có quyền mắng mỏ, xúc phạm tới học sinh, miễn là kết quả học tập tốt.

Ông có bất ngờ trước thực tế này hay không? Theo ông, phải lý giải điều này như thế nào?

Ông Nguyễn Anh Đức: - Điều đầu tiên phải nói là tôi đã rất sốc khi xem đoạn clip ghi hình những gì chị Tuyến (cô giáo trong clip chửi học sinh) đã phát ngôn. Đấy không thể là lời của người làm nghề giáo được. Nó thuộc về những kẻ không có văn hóa.

Xin đừng bao giờ gọi những con người ấy là cô giáo, vì nó xúc phạm tất cả những người thầy, người cô chân chính. Nhà giáo là một nghề phải đặt văn hóa lên hàng đầu.

Chưa kể một số thông tin gần đây cho biết chị Tuyến chỉ có bằng kế toán, tuyệt nhiên không có bằng cấp gì liên quan đến giảng dạy tiếng Anh. Vậy thì chị Tuyến không có tư cách làm giáo viên tiếng Anh.

Như nhà báo đã liên tưởng đến “cô giáo bọ cạp”, tôi thấy cả hai trường hợp này đều liên quan đến chữ tiền. Phải chăng chỉ vì tiền mà những người ấy đã dễ dàng tuôn ra những lời nói vô văn hóa như ta đã chứng kiến, dù nó được bọc trong mỹ từ “là vì chất lượng”.

Trong trường hợp của chị Tuyến, tệ nhất là chị ấy đã biến những lời lẽ như vậy thành “chuẩn mực” giao tiếp khi dạy học, và thậm chí còn coi đó là nội quy của trung tâm một cách rất quái gở. Tôi tin rằng đây là nơi đào tạo tiếng Anh duy nhất có kiểu chửi để dạy học như thế.

Những giáo viên lấy mắng mỏ, chửi bới và phạt tiền quá đáng để khiến cho học viên “hãi” mà phải học (theo lời cô Tuyến) thì có thể gọi là “tà giáo” (tôi mượn từ cho dễ diễn đạt, chữ giáo ở đây là giáo viên chứ không phải tôn giáo).

Như Einstein đã từng nói “nghệ thuật đỉnh cao của người giáo viên là đánh thức cảm hứng từ những ngôn từ và tri thức đầy sáng tạo”, và rằng “giáo dục không phải là việc học kiến thức, mà là đào tạo những bộ óc cách tư duy”, đồng thời ông cũng cay đắng thốt lên “người giáo viên mắng học sinh là ngu đần, không biết giao tiếp, thì chính người giáo viên ấy đã rơi vào vũng lầy dốt nát của học trò rồi”.

Co giao Tieng Anh chui hoc sinh: Nhung ngo nhan, sai lam...

Nữ giáo viên tiếng Anh gọi học viên là "mặt người óc lợn" (Ảnh cắt từ clip)

Việc cô giáo tự cho phép mình xưng hô mày tao, dùng lời nói tục tĩu, vô văn hóa và bắt học sinh phải chấp nhận nó như một thứ “nội quy” thật sự là một điều kỳ dị, điều không thể xuất hiện ở những tổ chức đào tạo uy tín.

Đồng ý rằng người học tiếng Anh phải làm bài tập và thực hành rất nghiêm túc, nỗ lực thì mới thành thạo, vì tiếng Anh là môn học đòi hỏi sự chăm chỉ luyện tập.

Những người đã mất gốc tiếng Anh mà tìm cách học lại như trong video đó lại càng gặp khó khăn hơn nữa, vì họ sẽ phải tập đi tập lại những bài phát âm, bài ngữ pháp, bài đọc, bài nghe nhiều lần, thứ mà họ đã có thể chán ngấy nó, trong khi cuộc sống luôn bận rộn và có rất nhiều điều phải quan tâm khác.

Cần phải nhớ rằng không ai bỏ tiền ra đi học để vừa mất thời gian vừa chuốc thêm chán nản thêm với tiếng Anh cả. Nếu phải dùng tới việc mắng chửi học viên tức là người dạy đã tuyệt vọng rồi.

Người học phải bỏ tiền ra để học tiếng Anh, mưu cầu khả năng sử dụng được ngôn ngữ ấy cơ mà. Động lực học tiếng Anh không chỉ đến vì áp lực phải có nó cho công việc, mà nó còn đến từ việc dễ tiếp thu, giàu tính ứng dụng và tiến bộ nhanh sau từng bài học.

PV:- Có ý kiến cho rằng, do coi trọng môn tiếng Anh là cánh cửa vào đời, học sinh chấp nhận bị mắng, bị phạt tiền... để mở được cánh cửa này. Ông có đồng tình với ý kiến này hay không? Và nếu vậy, ông đánh giá như thế nào về sự đánh đổi này của học sinh và phụ huynh?

Bằng những kinh nghiệm thực tế của mình, ông có lời khuyên nào với giới trẻ? Có nên chấp nhận để danh dự tự trọng bị xúc phạm chỉ để được một tấm bằng tiếng Anh hay không?

Ông Nguyễn Anh Đức: - Tôi không đồng ý với quan điểm này. Nếu là tôi, bị xúc phạm thì tôi sẽ bỏ học, chứ quyết không thể học với những người coi thường mình. Tiếng Anh là cần thiết, thậm chí là thiết yếu để vào đời.

Vì rõ ràng là người có tiếng Anh tốt có nhiều cơ hội hơn hẳn và thu nhập cao hơn rõ rệt so với những người có tiếng Anh không tốt.

Nhưng người học tiếng Anh cần xác định rõ ràng rằng chúng ta chỉ có thể làm chủ tiếng Anh thực sự được nếu chúng ta lấy tự học làm đầu, và việc đến các lớp ngoại ngữ chỉ xếp thứ hai sau tự học.

Lớp học ngoại ngữ chỉ tốt cho những người thực sự đầu tư thời gian không chỉ cho việc đến lớp, mà còn phải đầu tư nhiều ít nhất là gấp đôi số thời gian cho việc tự học.

Các bạn cần nhớ rằng để nâng cao được một trình độ tiếng Anh (từ B1 lên B2 chẳng hạn) thì chúng ta cần đầu tư ít nhất là 300h học (theo nghiên cứu của Cambridge), và với mỗi giờ học phải chi trung bình là 100.000đ thì chúng ta phải chi ra tối thiểu là 30 triệu đồng cho một trình độ tiếng Anh.

Thứ Tư, 09/05/2018 06:49

Sự Kiện