Cô giáo tự tử vì sợ bị đuổi khỏi ngành

(Giáo dục) - Trước khi tự tử, cô giáo Tuyền để lại nhiều bức thư tuyệt mệnh nói nguyên nhân tìm đến cái chết là bị sốc do bị dọa đuổi ra khỏi ngành.

Uống thuốc diệt cỏ để tự tử

Ngày 24/9, cô giáo Phạm Thị Mộng Tuyền (SN 1981) dạy học tại Trường mẫu giáo Tuổi Thơ, xã Vinh Kim - huyện Cầu Ngang - tỉnh Trà Vinh, bị người nhà của cháu Nguyễn Trọng Đức (học sinh trong trường) đến phản ánh là cố tình đốt lửa làm bỏng tay của cháu. 

Sau sự việc, lãnh đạo nhà trường, Phòng giáo dục vào cuộc thống nhất phương án xử lý kỷ luật với cô Tuyền là đuổi ra khỏi ngành. Tuy nhiên, cô Tuyền cho rằng hình thức xử lý kỷ luật như thế là quá nặng, nên trưa 27/9, cô Tuyền đã uống thuốc diệt cỏ tự tử và đang nguy kịch.

Chiều 3/10, trao đổi với báo chí, anh Nguyễn Hồng Linh (chồng cô Tuyền) cho biết hiện đang túc trực ở bệnh viện để chăm sóc cho vợ. Hiện sức khỏe chị Tuyền rất yếu. Theo anh Linh, các bác sĩ tiên lượng là khó qua khỏi, đề nghị gia đình chuẩn bị tinh thần.

“Lúc chưa xảy ra chuyện, vợ tôi nói là không chủ tâm đốt tay để học trò bị bỏng. Chỉ đốt giấy dọa vì mấy em nghịch ngợm quá. Nhưng không ngờ khi đốt giấy lại trúng tay một em và bị bỏng. Sự việc này vợ tôi cũng đến gia đình phụ huynh xin lỗi và họ cũng chấp nhận bỏ qua” - anh Linh cho biết. 

Biên bản cuộc họp của Phòng GD&ĐT huyện Cầu Ngang đề nghị kỷ luật cô Tuyền ra khỏi ngành giáo dục.
Biên bản cuộc họp của Phòng GD&ĐT huyện Cầu Ngang đề nghị kỷ luật cô Tuyền ra khỏi ngành giáo dục.

Cũng theo anh Linh, khi một học sinh bị bỏng ở tay, cô Tuyền đã lấy kem đánh răng bôi lên cho lành vết thương. Nhưng không ngờ hôm sau về nhà, tay học sinh này lại nổi nhọt đỏ thêm.

“Vợ tôi là người rất thích dạy học. Hồi nhỏ đã trốn gia đình để được đi học về làm giáo viên. Khi nghe tin bị đuổi ra khỏi ngành, vợ tôi rất sốc nên nghĩ quẩn” - anh Linh chia sẻ thêm.

Cũng theo anh Linh, 2 vợ chồng lấy nhau được hơn 10 năm nhưng chưa muốn có con. Bởi, từ khi lấy chị Tuyền, anh nuôi vợ ăn học từ thời bổ túc văn hóa và cho đến hôm nay đã tốt nghiệp đại học. Hiện tại, 2 vợ chồng ở trong căn nhà vách lá, khó khăn lắm vừa rồi mới cất xong ngôi nhà và mới dọn về ở gần được 2 tháng thì xảy ra chuyện.

Quyết định dọa đuổi khỏi ngành 

Trước đó, ngày 27/9, ngành giáo dục huyện Cầu Ngang đã có cuộc họp yêu cầu nhà trường và cô Tuyền làm rõ lại vụ việc.

Tại cuộc họp, cô Tuyền cho rằng, do cháu Nguyễn Trọng Đức nghịch ngợm làm mất trật tự nên cô có dùng giấy đốt nhằm dọa cháu nhưng lỡ làm tay cháu Đức bị bỏng. Sau đó, cô Tuyền có đến xin lỗi gia đình của cháu Đức.

Ngày 2/10, ông Lê Văn Dũng - Phó phòng Giáo dục huyện Cầu Ngang, cho biết: "Làm việc với tôi, cô Tuyền thừa nhận đã đốt giấy chích vào tay học trò. Hành vi này đã vi phạm đạo đức nhà giáo, cần chuyển công tác".

Bà Nguyễn Thị Kim Loan - Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Tuổi Thơ cho biết: "Nhà trường đã đề nghị cô Tuyền viết bản tự kiểm điểm và sẽ được xử lý trước Hội đồng kỷ luật nhà trường với hình thức là không xem xét thi đua trong năm 2013 -2014".

Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Ích - Chủ tịch Công đoàn Phòng GĐ&ĐT Cầu Ngang cho rằng, sự việc trên đã ảnh hưởng đến lãnh đạo, trên toàn huyện và đến việc học tập của các cháu học sinh nói chung. Ông Ích đã đề nghị kỷ luật cô Tuyền, đưa ra khỏi ngành giáo dục.

Nét chữ của cô Tuyền trong bản tường trình sự việc
Nét chữ của cô Tuyền trong bản tường trình sự việc

Sau cuộc họp về nhà chờ quyết định kiểm điểm, cô Tuyền đã tự tử và sau đó được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Trước khi có hành động dại dột, cô Tuyền đã kịp ghi lại nhanh 2 bức thư tuyệt mệnh gửi người thân và lãnh đạo trường mầm non. Trong thư cô nêu nguyên nhân tìm đến cái chết là bị sốc khi nghe một cán bộ dọa cho ra khỏi ngành.

Thùy Minh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 04/10/2013 11:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện