Cổng trường sập đè chết học sinh: Trụ cột cũ, mục

(Giáo dục) - Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho biết qua quan sát và kiểm tra lại thì trụ cột cổng trường đã cũ và mục.

Vụ sập trụ cột cổng trường tiểu học Lê Hữu Trác (thôn 3, xã Đắk Sin, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông) khiến 1 học sinh lớp 4 tử vong khiến nhiều người quan tâm. Nạn nhân là em Trần Quang P. (học sinh lớp 4, ngụ xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp).

Trao đổi với báo chí, ông Phan Nhật Thanh - Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết cổng trường xảy ra sự cố xây hơn 10 năm nay do nguồn của hội phụ huynh đóng góp và đã cũ.

“Sau khi kiểm tra, tôi nhận thấy trụ cột cổng bị sập là cổng phụ của trường, đã xuống cấp. Vừa rồi, trường xây rất khang trang nhưng chưa có kinh phí để xây cổng, tường rào.

Sự cố xảy ra quá bất ngờ và rất đáng tiếc. Trong thời gian tới, huyện sẽ huy động nguồn để xây dựng lại toàn bộ hàng rào, cổng trường theo quy chuẩn, đồng bộ với trường học”, ông Thanh nói.

Trước thông tin trụ cột cổng trường bị đổ chỉ xây bằng gạch, không có bê tông, cốt thép, ông Thanh chia sẻ: "Cổng này là do hội phụ huynh góp tiền xây. Hàng năm, sơn sửa bên ngoài cho sáng lại. Khi xuống trường quan sát và kiểm tra lại, tôi thấy trụ cột này đã cũ và mục”.

Cũng theo ông Thanh, ngay từ đầu năm học, sau khi tại một địa phương khác xảy ra sự cố sập cổng trường, huyện đã chủ động có văn bản gửi phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các phòng chuyên môn phối hợp với hiệu trưởng các trường rà soát lại các phòng học, công trình cũ, xuống cấp, có nguy cơ sụp, thì đề xuất để có phương án sửa chữa, khắc phục.

Cong truong sap de chet hoc sinh: Tru cot cu, muc
Hiện trường vụ việc.

Được biết gia đình em  P. quê ở tỉnh Phú Yên tới xã Đắk Sin lập nghiệp hơn 10 năm nay.

Cháu P. là con thứ 3 trong gia đình có 3 anh chị em. Giáo viên chủ nhiệm cho biết, cháu P. học rất ngoan, chăm, hiền lành. Mẹ cháu P. có sức khỏe không tốt.

Lãnh đạo UBND xã Đắk Sin cũng cho biết, sau khi xảy ra sự việc, địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ một phần kinh phí để lo mai táng cho cháu P.

Liên quan đến vụ việc, ngày 31/12, ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết: "Sở đã có mặt tại hiện trường cùng các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra sự cố trên. Bên cạnh đó, phía nhà trường phải phá luôn mấy trụ cổng còn lại trước khi học sinh đi học trở lại sau đợt nghỉ Tết Dương lịch. Nếu để các trụ tồn tại như vậy sẽ rất nguy hiểm cho các em".

Cũng theo ông Toàn, phòng GDĐT huyện đang phối hợp với lực lượng Công an làm việc với thầy hiệu trưởng cũ để làm rõ kinh phí xây dựng công trình này lấy từ nguồn xã hội hoá hay từ ngân sách nhà nước, xây dựng vào thời điểm nào. Bởi, hiệu trưởng đương nhiệm mới chỉ nhận nhiệm vụ cách đây khoảng 1 năm.

Cùng ngày, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông xác nhận, đã có những chỉ đạo cho các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 30/12, một nhóm học sinh chơi đùa ở cổng trường. Lúc này, 1 em đu lên cánh cổng (bên cổng nhỏ) thì bất ngờ cổng trường bị đổ sập. Phần trụ cổng bằng gạch đè lên người em P.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, thầy cô cùng người dân địa phương đã đưa em P. đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do chấn thương quá nặng, em P. đã tử vong.

Tại hiện trường, trụ gạch và cánh cổng sắt cao gần 2 m đổ, cánh cổng chính còn nguyên.

Thu Hà (Tổng hợp)

Thứ Năm, 31/12/2020 15:23

Sự Kiện