Cử nhân không biết viết đơn xin việc: Không biết thì sao...

(Giáo dục) - Tâm lý chung của các cử nhân sắp ra trường là không cần thiết phải biết viết đơn xin việc ra sao, vì có đơn sẵn, có nhiều mẫu của Google.

Không biết thì tra google

Tại hội thảo khoa học quốc gia đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo ĐH trong điều kiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm do trường ĐH Thương mại tổ chức ngày 01/03, nhiều giảng viên, chuyên gia đưa ra nhận định, những kỹ năng tưởng như rất đơn giản, chẳng hạn như thảo một cái đơn hay công văn, nhưng nhiều kỹ sư, cử nhân mới ra trường vẫn rất yếu.

Ngay sau đó để có thể biết được thực trạng thật về việc cử nhân không biết viết đơn xin việc hay soạn thảo một công văn, phóng viên báo Đất Việt đã liên hệ với một số sinh viên đang học, một số sinh viên mới ra trường và một số sinh viên đã từng đi xin việc.

Chia sẻ với Đất Việt, bạn Trần Nguyên Chung (học viên khoa Thanh Nhạc, trường Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) cho biết: "Thực tế tôi cũng biết viết đơn xin việc chứ, nhưng mà phải dựa theo mẫu có sẵn trên mạng. Hiện nay cái gì cũng tiện, không biết cứ google ra cái gì cũng có.

Cu nhan khong biet viet don xin viec: Khong biet thi sao...

Cử nhân không biết viết đơn xin việc

Hiện tại, tôi chưa ra trường nên cũng chưa cần viết đơn xin việc nên tâm lý cũng không cần học, với lại sau này chỗ tuyển dụng thế nào chả có mẫu đơn online mình chỉ việc điền vào, chứ hiện nay ai còn viết tay như ngày xưa nữa.

Mà cũng có thể mỗi nơi xin việc một dạng đơn khác nhau nên nhà trường mới không dạy vì biết dạy theo mẫu nào, với lại có lẽ nhà trường nghĩ sinh viên rồi thì phải biết mấy việc nhỏ nhặt này chứ không cần dạy.

Hơn nữa, chắc các công ty tuyển dụng để ý năng lực làm việc, chứ ai đánh giá những việc nhỏ như vậy. Như tôi sau này đi xin vào các đoàn diễn, hay đi nhận các show hát thì cần gì phải làm đơn xin việc, chắc cũng tùy ngành nghề".

Trong khi đó, bạn Lê Vân - hiện đang đi làm cho một cơ sở làm đẹp (sinh viên ra trường 1 năm của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội) cho biết: "Thực ra tôi cũng biết một vài thứ sơ sơ trong đơn xin việc, đầu tiên là mẫu, sau đó thêm vào đó là tên tuổi, lý do xin việc, đề xuất gì khi làm. Mà những cái này thì cũng theo đơn xin nghỉ học ngày xưa được học lại cấp 2, cấp 3, ai chả có lần viết đơn xin nghỉ học.

Ở trong trường ngày xưa học thầy cô cũng không chỉ dẫn về việc này, hay có các buổi học hướng dẫn sinh viên sau này cần viết đơn ra sao".

Hơn nữa, theo bạn Lê Vân thì hiện nay, trên mạng có rất nhiều bản mẫu đơn xin việc có sẵn, nên tâm lý sinh viên cũng thụ động hơn trong việc học hỏi các mẫu viết. Thì giờ mạng phát triển, sinh viên vẫn hay có châm ngôn: "Cái gì không biết thì tra google, muốn gì cũng có".

Công ty tuyển dụng có sẵn đơn xin việc

Một bạn sinh viên khác mới ra trường được gần 1 năm, bạn Định Thị Tuệ Nhi (sinh viên Khoa báo chí, Trường Học viện báo chí tuyên truyền) cho hay, thực tế tâm lý sinh viên khi đi học lười nghiên cứu mấy cái đơn xin việc, hay học cách soạn thảo công văn lắm, mà thực tế ít được va vấp.

"Bọn tôi cứ nghĩ trong hồ sơ xin việc bán sẵn cũng có đơn xin việc viết theo đó là được, hoặc là lúc nào cần quá thì nhờ bố mẹ chỉ cho. Nhưng mà ngay như ở lớp tôi học ngày xưa, nhiều bạn bố mẹ làm to, ra trường có khi chả cần biết cái đơn xin việc ấy chứ, mà giờ toàn làm trái ngành, trái nghề, mấy ai làm đơn xin việc.

Còn soạn thảo công văn, nói ngay như khi đi thực tập ở các cơ quan có mấy khi được soạn thảo công văn đâu, ở trường thì càng không", bạn Nhi cho hay.

Cũng đồng tình quan điểm, bạn Lê Thị Tuyết Ngân (sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Thái Nguyên) chia sẻ, khi đi học chưa bao giờ các thầy cô dạy sinh viên về vấn đề này.

"Bản thân tôi có một lần đi xin việc cho một công ty may mặc cũng có yêu cầu đơn xin việc, tôi viết tay, nhưng lại lên mạng tra các mẫu, thấy mẫu nào hợp nhất thì tôi dùng. Các mẫu đơn phong phú lắm, đôi khi để ấn tượng thì cắt chỗ này, ghép chỗ khác là được", bạn Ngân nói thêm.

Là một thạc sĩ đã tốt nghiệp khoa Ngôn ngữ học của một trường Đại học có tiếng ở Hà Nội, nhưng bạn Phạm Văn Kiên (26 tuổi) cũng khẳng định bản thân không biết viết đơn xin việc, dù hiện nay đã là phóng viên của một tạp chí lớn.  

Chia sẻ với Đất Việt, bạn Kiên nói: "Thực tế ra thì nếu không có mẫu thì chắc cũng chỉ viết vài thông tin cơ bản, còn tôi chưa bao giờ viết một cái đơn xin việc nào để nộp vào công ty. Bởi vì, khi xin đi làm thì cũng qua các mối quan hệ vào thì công ty phỏng vấn trực tiếp, đồng ý thì đi làm, chứ cũng không cần phải viết đơn, hay nộp hồ sơ gì.

Sau này cơ quan có yêu cầu nộp hồ sơ thì nộp, mà chỉ có hồ sơ lý lịch, mấy thứ căn bản chứ không cần đơn xin việc. Mà thực tế bây giờ đi xin việc các công ty nước ngoài họ cũng không khắt khe mấy, vì có mẫu xin việc sẵn chỉ việc điền thông tin, có công ty nước ngoài yêu cầu chỉ cần CV chứ không phải đơn xin việc như trước.

Mà không chỉ riêng tôi, sinh viên nào bây giờ chả vậy, ai cũng không để tâm đến việc này đâu, nói thì xấu hổ nhưng thực tế là vậy".

Châu An

Thứ Năm, 02/03/2017 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện