Dân cắm biển có chó dữ xua đuổi phượt thủ vô duyên

(Giáo dục) - Do ý thức các bạn trẻ đi phượt vào chụp ảnh hay dẫm nát hết hoa nên một số người dân Đà Lạt treo bảng coi chừng chó dữ ngay lối vào.

Cứ mỗi khi vườn cải, cà rốt ngoại ô Đà Lạt vào kỳ trổ hoa, thì cũng là lúc họ mất ăn mất ngủ, vì những hình ảnh này hấp dẫn dân phượt các nơi đổ về.

Nhiều gia đình còn phải treo bảng “coi chừng chó dữ”, giăng dây điện cảnh báo nguy hiểm để... miễn tiếp những nhóm phượt tự tiện, thiếu ý thức.

Bởi vì họ đã từng chứng kiến cảnh cả một nhóm chừng hai mươi, ba mươi bạn trẻ ăn mặc bụi bặm, đầu quấn khăn rằn, ngực đeo máy ảnh lỉnh kỉnh lao vào khu vườn và tha hồ giày xéo khi chủ vườn đi vắng.

Cảnh láo nháo vội vàng, cảnh í a í ới chạy ngược chạy xuôi hỗn loạn diễn ra, những bức ảnh đẹp được đưa lên mạng ngay tức thì, kéo được rất nhiều lượt ưa thích lẫn những bình luận ngưỡng mộ của bạn bè. Bỏ lại sau lưng khu vườn xơ xác và ánh mắt buồn bực, bất lực của những chủ vườn.

Dan cam bien co cho du xua duoi phuot thu vo duyen

Phượt thủ hi sinh vườn hoa chỉ để tạo dáng, để có những bức ảnh đẹp.

Không chỉ có Đà Lạt, từ Mai Châu, Đồng Văn cho đến Bắc Hà, Sa Pa, nơi đâu người nông dân cũng không cưỡng lại được những cơn “lên đồng” của dân phượt. Các dải hoa tam giác mạch, hoa cải, cà rốt cho đến hoa mận, hoa đào được chăm sóc chu đáo thì chỉ sau vài phút họ giẫm đạp rồi ra về.

Thực tế ra, thì đi phượt hay du lịch bụi thời gian gần đây đã là một trào lưu của đông đảo bạn trẻ trên khắp Việt Nam. Tuy nhiên không đơn thuần là một thú vui, niềm đam mê, xoay quanh chuyện đi phượt và các cá nhân phượt thủ Việt vẫn còn tồn tại rất nhiều câu chuyện gây nhức nhối cho cộng đồng mạng, tạo ra không ít cuộc tranh cãi trong thời gian qua, không riêng gì chuyện dẫm nát hoa.

Mới đây, một bài đăng phản ánh việc phượt thủ ăn trộm rau su su của người dân, vứt rác bừa bãi ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc đã khiến nhiều dân mạng nhức nhối. Dù không thể chỉ ra các cá nhân cụ thể nhưng bài đăng vừa qua đã phản ánh tình trạng thực sự xảy ra rất nhiều trong thời gian gần đây.

Dan cam bien co cho du xua duoi phuot thu vo duyen

Phượt thủ ăn trộm rau su su trên Tam Đảo

Theo phản ánh của một số người dân, nhiều phượt thủ chỉ biết lo việc đi chơi của mình mà có nhiều việc làm bất cẩn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Họ bẻ rau của người dân trồng bên đường một cách vô tư, đốt lửa trại, ăn uống rồi để lại cả một đống rác ở ven rừng, đi xe máy thì vê ga ầm ĩ gây mất trật tự...

Những hành động phản cảm như vậy cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều của những người đi phượt theo phong trào, "không hiểu đi phượt để làm gì" đã như những "con sâu bỏ rầu nồi canh", khiến chính những người trong cộng đồng mê phượt ở Việt Nam cảm thấy bị ảnh hưởng, bị đánh đồng và vô cùng bức xúc.

Nhiều người đi phượt để giải tỏa những áp lực trong công việc, cuộc sống bận rộn thường ngày, đi để tận hưởng sự rộng lớn, thênh thang của trời đất và để khám phá những vùng đất còn mới lạ với bản thân mình.

Chính với tâm lý tự do, thoải mái đó mà nhiều bạn trẻ đi phượt, những người tự xưng là phượt thủ đã có nhiều hành động phóng khoáng quá mức, trực tiếp và gián tiếp gây ảnh hưởng đến người khác và tạo cái nhìn không hay về cộng đồng phượt nói chung.

Dan cam bien co cho du xua duoi phuot thu vo duyen

Khỏa thân chụp ảnh

Như hành động của một nhóm nam phượt thủ khỏa thân để "check-in" trên đỉnh Pha Luông, tỉnh Sơn La khiến những người phụ nữ, con gái đi cùng phải xấu hổ và cả hoảng sợ cũng bị đánh đồng là một hành động vô ý thức, phóng khoáng, buông thả quá mức.

Sự ngông cuồng, tục tĩu của hai nam thanh niên trong những bức ảnh khỏa thân trên đỉnh Pha Luông đã phá nát hoàn toàn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ trên đỉnh núi được cho là nóc nhà của Mộc Châu, Sơn La.

Người ta có vô vàn cách để đi phượt nhưng không phải ai cũng chọn được cách để những chuyến đi của mình được "đúng nghĩa là phượt". Mọi hành động thiếu suy nghĩ đều có thể khiến các bạn trẻ tự bôi xấu bản thân và phá hỏng những ý nghĩa tốt đẹp mà niềm đam mê phượt vốn đem lại.

Chính những việc làm này cũng khiến cho những dân phượt chuyên nghiệp bức xúc, anh Ngô Huy Hòa cho biết: "Những chuyện như thế này xảy ra đã quá nhiều rồi, đa phần là do ý thức của các bạn trẻ. Những tấm ảnh ảo "câu like" đã vô tình làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp về những người dân phượt.

Chúng tôi đi đây đó thăm thú, lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhưng không phải là theo cách giẫm đạp lên những bông hoa mỏng manh, dễ gãy. Thay vì nằm lên các cành hoa, các bạn có thể chụp hình từ xa theo góc máy khác để có được một bức ảnh hoàn hảo hơn".

Thiết nghĩ, người ta có vô vàn cách để đi phượt nhưng không phải ai cũng chọn được cách để những chuyến đi của mình được "đúng nghĩa là phượt".

Mỵ Châu

Thứ Hai, 05/12/2016 09:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện