Điểm thi Hà Giang cao bất thường: Khám xét nhà ông Lương

(Giáo dục) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, tiến hành khám xét nhà riêng.

Tạm giam 3 tháng

Ngày 20/7, Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng với ông Vũ Trọng Lương (SN 1978) - Phó phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nhà riêng ông Lương.

Trước đó, điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang có nhiều bất thường với 114 thí sinh và 330 bài thi được nâng điểm. Cơ quan chức năng xác định ông Vũ Trọng Lương là người can thiệp việc chấm thi.

Cụ thể, ông Lương được Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang giao sử dụng và thao tác trực tiếp trên máy tính quét trắc nghiệm hằng năm (máy tính này được kết nối mạng). Ngay sau khi Bộ GĐ-ĐT công bố đáp án (ngày 27/6), ông Lương tải về lưu trong máy dưới dạng file Excel.

Diem thi Ha Giang cao bat thuong: Kham xet nha ong Luong

Bị can Vũ Trọng Lương (người đứng) nghe đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh TPO

Công an cũng phát hiện nhiều tin nhắn gửi thông tin thí sinh tới điện thoại của ông Lương. Sau đó, vị này vào phòng quét xử lý trắc nghiệm để thực hiện việc “biến hóa” nâng điểm cho các bài thi và chỉ mất 6 giây cho 1 trường hợp.

Kết quả, có tới 102 bài thi Toán chênh lên từ 1 điểm đến 8 điểm, trong đó nhiều bài chỉ đạt 1 điểm (qua chấm thẩm định lại mới đây), nhưng đã được nâng lên thành điểm 9, thậm chí có bài môn Hóa chỉ đạt 0,75 điểm đã được nâng lên thành 9,5 điểm….

Theo đại diện từ Cục An ninh chính trị nội bộ, kiểm tra dữ liệu camera ghi lại không phát hiện cá nhân nào khác phối hợp với ông Vũ Trọng Lương trong việc gian lận.

2 thanh tra chấm thi vắng mặt vì bận đi bỏ phiếu tín nhiệm

Trong một diễn biến liên quan, được biết, khi ông Lương xử lý bài thi, có 2 người của Ðại học Tân Trào là thanh tra được Bộ GD-ÐT cử đi giám sát việc chấm thi đã vắng mặt.

Cụ thể, ngày 1/7, 2 người về Ðại học Tân Trào để giải quyết việc của trường, chiều 2/7 mới quay lại Hà Giang. Tuy vắng mặt thanh tra nhưng phía Hà Giang vẫn chấm bài thi trắc nghiệm.

Diem thi Ha Giang cao bat thuong: Kham xet nha ong Luong

Cơ quan điều tra khám xét nhà ông Lương. Ảnh TPO

Ðến nay, Bộ GD-ÐT đã có công văn yêu cầu đoàn thanh tra và lãnh đạo Ðại học Tân Trào làm rõ sự vắng mặt của 2 cán bộ trong đoàn đồng thời xử lý các vi phạm nếu có.

Cả 2 thanh tra nói trên đã phải viết giải trình và khẳng định không liên quan tới sai phạm về điểm thi tại Hà Giang.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Bá Ðức - Hiệu trưởng Ðại học Tân Trào đã giải thích việc vắng mặt của 2 cán bộ giáo viên với tư cách là thanh tra giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang.

Cụ thể, đúng ngày 2/7 - ngày chấm thi tại Hà Giang, Ban tổ chức Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức buổi lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo, hiệu trưởng trường Ðại học Tân Trào. Trước đó, nhà trường đã yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên gồm 2 thanh tra nói trên phải có mặt.

Do sự trùng hợp như vậy, 2 vị thanh tra đã không có mặt ở Hà Giang. Việc này đã được ông Ðức giải trình với Bộ GD-ÐT tại Hà Nội chiều 18/7.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/7, Sơn La đã tiến hành chấm lại các bài thi trắc nghiệm để có thể công bố kết quả thẩm định trong ngày 20/7. Còn Lạng Sơn, rà soát lại kết quả của 35 bài thi của các thí sinh là công an nghĩa vụ có bảng điểm được lan truyền trên mạng.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 20/07/2018 15:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện