Điểm thi lớp 10 Hà Nội: Trả tiền để tiện xem điểm

(Giáo dục) - Rất nhiều phụ huynh và học sinh trả tiền cho dịch vụ viễn thông tra cứu điểm thi dù có thể dùng mạng tra cứu trực tuyến do Hà Nội cung cấp.

Ngày 22/6, Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 công lập. Thế nhưng, 3 đường link mà Hà Nội cung cấp để người dùng có thể vào tra cứu điểm thi thì gần như quá tải khiến nhiều người không thể truy cập được trong giờ cao điểm từ 19h-20h30. Vì thế, cách biết điểm nhanh nhất là mất tiền cho nhà mạng.

Cụ thể, theo hướng dẫn, các em học sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 qua tổng đài 1080 Hà Nội qua 3 hình thức do Tổng đài 1080 VNPT Hà Nội cung cấp.

Cách 1, thí sinh có thể soạn tin "V10 dấu cách số báo danh gửi 8655", tổng đài sẽ tự động nhắn điểm của thí sinh sau khi Sở Giáo dục đào tạo công bố điểm thi.

Cách 2, các học sinh có thể gọi 024.80115678 và thực hiện các bước theo hướng dẫn trên hệ thống.

Cách 3 là gọi 024.1080 và cung cấp thông tin (số báo danh hoặc họ và tên) để được điện thoại viên đọc kết quả.

Diem thi lop 10 Ha Noi: Tra tien de tien xem diem 

Nếu gặp tình trạng này thì gọi đến các dịch vụ của VNPT theo hướng dẫn thì sẽ biết điểm ngay lập tức.

Gọi điện thoại qua 1080 với cước phí 3.000 đồng/phút (2.727 đồng/phút chưa VAT). Còn nhắn tin thì đương nhiên cũng phải mất tiền.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể xem điểm thi một cách chính xác bằng việc đến trực tiếp địa điểm tổ chức thi để xem kết quả thi được niêm yết công khai tại đó.

Còn nhớ, năm 2015, website tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2015 của Bộ GD-ĐT và 8 trường theo chỉ định của Bộ cũng liên tục bị lỗi khiến thí sinh, phụ huynh "chật vật".

Về vấn đề trên, rất nhiều phụ huynh đã chia sẻ quan điểm. Anh Nguyễn Văn Nam bình luận: "Từ 10h30-11h30, tôi liên tục truy cập địa chỉ http://xemdiem.hanoimoi.com.vn/ nhưng không thể vào được, chắc do bị nghẽn mạng.  

Cả nhà cũng vào mỗi người một đường link nhưng rất chậm và lâu, nhưng khi điền thông tin vào ô số báo danh, mã đăng nhập thì không thể thực hiện được".

Cũng theo anh Nam, việc phụ huynh và thí sinh trực tiếp xem được điểm qua web sẽ tránh được trường hợp "muốn xem điểm trước thì phải mất tiền" và đảm bảo an toàn dữ liệu nhưng cần phải khắc phục tình trạng tắc nghẽn như hiện nay.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh khác lựa chọn cách tra cứu qua điện thoại tiện lợi và cho kết quả nhanh chóng.

Diem thi lop 10 Ha Noi: Tra tien de tien xem diem 

Nhiều phụ huynh và thí sinh không tra cứu được điểm thi vào lớp 10 qua web

Trước đó, ngày 7/6, gần 95.000 thí sinh trên toàn TP Hà Nội đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019.

So với năm 2017, lượng học sinh Hà Nội đăng ký dự thi tăng hơn 18.700 thí sinh so với năm trước. Do đó, sẽ có khoảng 30.000 học sinh không thể giành được tấm vé vào các trường công lập mà phải học các trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường dạy nghề…

Bởi vậy, nhiều phụ huynh, thí sinh không khỏi căng thẳng, hồi hộp đợi kết quả của kỳ thi này.

Điểm xét tuyển do Sở GD-ĐT công bố là căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn, các trường không được đưa ra bất cứ một loại điểm và điều kiện nào khác để xét tuyển.

Trường hợp hạ điểm chuẩn, các trường THPT phải niêm yết công khai số lượng học sinh đã tuyển, số còn thiếu so với chỉ tiêu, điểm chuẩn mới và thời hạn nhận hồ sơ. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận học sinh có NV1 không nhận học sinh có NV2.

Tùy theo tình hình tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên ở một số khu vực tuyển sinh, nếu gặp khó khăn Sở sẽ xem xét, quyết định cho phép trường được tuyển nguyện vọng 3 (NV3). Những học sinh trúng tuyển NV3 phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2,0 điểm.

Sơn Ca

Thứ Bảy, 23/06/2018 14:15

Sự Kiện