Điểm thi Ngữ Văn tại Lạng Sơn giảm: Chỉ cộng nhầm điểm

(Giáo dục) - Năng lực chấm của một số giám khảo còn hạn chế và không đồng đều về chuyên môn, ngoài ra có lý do nữa là giám khảo cộng nhầm điểm.

Theo kết quả kiểm tra của đoàn công tác Bộ GD-ĐT, đã có 8 thí sinh tại Lạng Sơn bị giảm điểm thi tốt nghiệp THPT (trong đó điểm thi bị giảm nhiều nhất là là 1,75 điểm).

Trao đổi với báo chí, ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Việc giảm điểm thi của thí sinh mà Tổ công tác Bộ GD-ĐT kết luận là do bộ môn Ngữ văn có đặc thù riêng, đa dạng, phong phú về cách hiểu, cách cảm nhận và lí giải.

Việc vận dụng hướng dẫn chấm bài môn Ngữ văn theo hướng mở nên việc chấm thi có thể bị ảnh hưởng cảm nhận của từng giám khảo.

Hướng dẫn chấm dù chi tiết song cách diễn đạt của học sinh trên bài thi và cảm nhận thực tế của giáo viên đôi lúc chưa thực sự đồng nhất".

Diem thi Ngu Van tai Lang Son giam: Chi cong nham diem

Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT địa phương đang tập trung thực hiện các công việc như: công bố điểm chấm thẩm định cho thí sinh, in Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Giấy chứng nhận kết quả thi của các thí sinh có điểm thay đổi và giao kịp thời cho thí sinh.

Cùng với đó tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đối với Tổ chấm thi môn Ngữ Văn.

Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc kiểm điểm những hạn chế, khuyết điểm trong công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018. Khẩn trương thực hiện những kiến nghị của Tổ công tác, hoàn thành việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT trước ngày 1/8/2018.

Trước đó, ngày 21/7, tổ công tác của Bộ GD-ĐT phối hợp Sở GD-ĐT Lạng Sơn đã công bố kết luận sơ bộ sau 3 ngày xác minh điểm thi bất thường tại tỉnh này.

Đối với bài thi Ngữ văn, tổ công tác chấm thẩm định 51 bài thi có điểm số cao tại điểm trường THPT chuyên Chu Văn An và một số nơi khác, trong đó có 35 bài của thí sinh tự do và 16 bài của học sinh THPT.

Kết quả, không có bài nào được tăng điểm so với đợt công bố ngày 11/7. Đặc biệt, 8 bài thi bị giảm điểm sau chấm thẩm định. Cụ thể, 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm; một bài giảm 1,75 điểm.

Riêng bài giảm 1,75 điểm thực chất chỉ giảm 1,25 điểm, do khi chấm cộng nhầm cơ hữu.

Thực tế, tổ công tác cũng kiểm tra tất cả 8.877 bài thi Ngữ văn của Hội đồng thi Lạng Sơn, gồm cả việc đối chiếu điểm thi trên bài làm của thí sinh với kết quả đã công bố. Các số liệu đều trùng khớp, không phát hiện bất thường.

Các địa phương đã có kết quả rà soát điểm thi

Ban Chỉ đạo thi THPT TP.Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu của kỳ thi trên tinh thần trung thực, nghiêm túc.

Khẩn trương thực hiện nghiêm túc các nội dung nói trên và gửi văn bản báo cáo kết quả trước ngày 29/7 để tổng hợp, báo cáo Bộ.

Tại Phú Thọ, một số kết quả của kỳ thi năm nay vượt trội so với các năm trước. Cụ thể, tỷ lệ tốt nghiệp của toàn tỉnh đạt 99,03%, điểm trung bình các môn thi cao hơn trung bình toàn quốc là 0,19.

Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, cho biết: “Trước khi Bộ có văn bản yêu cầu, Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã tiến hành tự rà soát toàn bộ công tác coi thi, chấm thi của tỉnh.

Tất cả các khâu đều thực hiện nghiêm ngặt theo quy chế, không để bất kỳ cá nhân nào làm việc độc lập. Chủ tịch hội đồng thi trực tiếp quản lý dữ liệu gốc bài thi. Đồng thời, tiến hành rà soát kỹ tất cả các thí sinh đạt điểm giỏi ở tất cả các môn”.

Tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ, Sở đã tiến hành rà soát các khâu trong quá trình tổ chức thi, coi thi và chấm thi.

Qua quá trình rà soát, ông Hiếu khẳng định công tác coi thi và chấm thi của TP.HCM thực hiện theo đúng quy trình và quy định.

Tại Bắc Giang, theo ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD-ĐT, việc rà soát cho thấy công tác nhận đề, in sao đề, coi, chấm thi đều thực hiện nghiêm túc, có sự giám sát chặt chẽ của các cán bộ liên quan.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 30/07/2018 10:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện