Dự thảo bán dâm 4 lần: Đề xuất kỷ luật 3 người

(Giáo dục) - Hội đồng kỷ luật Bộ GD-ĐT đề xuất kỷ luật 3 cán bộ liên quan tới Dự thảo sinh viên bán dâm 4 lần mới bị phạt.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo  ngày 23/1 cho biết, bộ đã ký quyết định thành lập 3 hội đồng kỷ luật số 19, 20 và 21 liên quan đến việc kỷ luật các cán bộ soạn thảo dự thảo thông tư có quy định sinh viên bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học.

Du thao ban dam 4 lan: De xuat ky luat 3 nguoi
Dự thảo phạt sinh viên bán dâm lần thứ 4 không phù hợp. Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc ngày 16/1/2019, hội đồng kỷ luật của Bộ đề xuất xử lý kỷ luật cảnh cáo một cán bộ, một cán bộ bị đề nghị xử lý khiển trách và một cán bộ bị phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc trước tập thể. Người bị đề nghị cảnh cáo là một phó vụ trưởng.

Trước đó, Đất Việt đã đưa tin, tháng 10/2018, Bộ GD-ĐT đưa ra lấy ý kiến rộng rãi dự thảo thông tư về Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp, trong đó có nội dung sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên bị khiển trách và lần thứ hai sẽ cảnh cáo, lần thứ ba đình chỉ có thời hạn.

Dự thảo ngay lập tức đã gặp sự phản ứng gay gắt của dư luận.

Nhiều ĐBQH cũng lên tiếng cho rằng, quy định trên là vi phạm quyền con người, không phù hợp. ĐB Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng quy định như trong dự thảo không phù hợp.

"Nếu quy định như thế là vi phạm quyền con người vì pháp luật không quy định vấn đề đó phải công khai, nhất là trong môi trường trường học.

Sinh viên sư phạm bán dâm không quá 4 lần: Sơ suất?

Chưa kể, trong Pháp lệnh về xử lý vi phạm hành chính, hoạt động mại dâm được quy định với hình thức xử lý hành chính chứ không phải hình thức khác", ông Thắng nói.

Thêm vào đó, ông Thắng cho rằng, lỗi này rất đặc biệt với môi trường học tập, do liên quan đến vấn đề đạo đức, tư cách của người sẽ trở thành giáo viên trong tương lai. Vậy nên quy định đó dù là trong dự thảo cũng không phù hợp.

Theo ông Thắng, mặc dù có phân cấp, phân quyền nhưng người đứng đầu cũng phải chịu trách nhiệm.

An An (tổng hợp)

Thứ Năm, 24/01/2019 15:43

Sự Kiện