Giáo viên kể chuyện bi hài thi dạy giỏi

(Giáo dục) - Mỗi lần thi giáo viên giỏi là các thầy cô lại tìm mọi cách để đem về thành tích cho trường, biến học sinh thành nạn nhân của một màn kịch.

Tất cả trong một vở diễn "giáo viên giỏi"

Ngày 14/1/2019, chia sẻ với Đất Việt về thông tin một trường tiểu học tại TP. Hải Phòng chọn học sinh ngoan, học giỏi đi dự tiết học giáo viên giỏi cấp thành phố, một cô giáo đã về hưu tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định không cảm thấy bất ngờ. Bởi đây là điều mà chính bản thân cô và đồng nghiệp đã làm từ nhiều năm qua khi còn đang đứng trên bục giảng.

Theo cựu giáo viên này, cuộc đua thành tích trong giáo dục đã trở thành áp lực cho các thầy cô, đồng thời cũng vô tình biến các em học sinh trở thành nạn nhân của những chiêu trò mà người lớn đặt ra.

"Thi giáo viên giỏi thì có cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh. Mỗi bài giảng tốt cần phải đạt đủ cả tiêu chí sáng tạo, năng lực thực tế và khả năng tiếp thu, cuốn hút của học sinh. Thực tế đặt ra là vậy nhưng chủ yếu vẫn tập chung vào phần bài giảng trước học sinh. Bởi một bài giảng hay, sáng tạo, năng lực thực tế sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu như học sinh không hứng thú, hiểu bài" - cựu giáo viên này cho biết.

Cũng chính vì thế mà các thầy cô giáo sau khi được tổ bộ môn, trường chọn thi giáo viên giỏi "đầu tư" rất nhiều vào phần dạy thực tế cho các em học sinh trên lớp. Nhưng trong số đó, không phải học sinh nào cũng ngoan, giỏi, có khả năng tiếp thu như nhau nên để đạt được hiệu quả cao nhất thì cả thầy và trò đều phải trở thành vai diễn trong một vở kịch.

Giao vien ke chuyen bi hai thi day gioi
Giáo viên giỏi đang trở thành cuộc thi đầy gánh nặng với nhiều giáo viên.

Cựu giáo viên này cho biết: "Thông thường thì giáo viên sẽ có bảng câu hỏi sẽ đưa ra trong tiết học và chọn từng em trả lời cho từng câu hỏi. Nhưng do giáo viên sợ quên đã giao câu hỏi đó cho em nào nên phải nghĩ ra cách dễ nhớ hơn. Thông thường thì giáo viên sẽ quy định, dặn trước học sinh "em nào biết giơ tay phải, còn em nào không biết giơ tay trái". Như thế, có cả lớp giơ tay thì thầy cũng sẽ biết em nào trả lời được, em nào trả lời không".

Quy định "tay phải tay trái" trong thi giáo viên giỏi còn được thay bằng "giơ tay ngón cụp, ngón xòe". Nghĩa là, em nào biết thì giơ đủ bàn tay 5 ngón, còn không thì chỉ giơ tay có 1 ngón cụp xuống.

"Để tạo cho sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa thầy và trò thì điều này được tập đi tập lại trong 3 - 4 lần. Trong phần thi giáo viên giỏi ở trường thì chỉ có cô trò dự với nhau. Còn nếu thi cấp huyện, cấp tỉnh thì còn có cả một hội đồng là những đồng nghiệp trong trường ngồi dưới cố vấn, xem có gì sai sót không còn góp ý" - cựu giáo viên này kể.

"Các em ngây thơ có biết gì đâu"

Mặc dù đang trở thành nạn nhân của bệnh thành tích, diễn viên của một vở kịch bất đắc dĩ nhưng nhiều em học sinh lại không nhận ra được điều này, ngược lại còn cảm thấy thích thú.

"Tôi công tác tại trường tiểu học, các em chủ yếu là những đứa trẻ ngây thơ, chưa hiểu hết được mục đích mà người lớn đang làm. Hơn nữa, trong giờ học mà được trao đổi những vấn đề ngoài kiến thức bài vở nên hầu hết các em nghĩ đó là trò chơi, cảm thấy thoải mái.

Nhìn qua thì có vẻ thấy được chọn đi thi giáo viên giỏi rất tự hào nhưng bản thân giáo viên khi làm điều này cũng chẳng vui vẻ gì. Đôi khi đó là nhiệm vụ bắt buộc mà tổ bộ môn, trường giao phó nên gượng ép thực hiện, bỏ cả việc nhà, mất ăn mất ngủ để lấy thành tích về. Không có được thành tích thì trường không được công nhận đạt chuẩn..." - nữ giáo viên về hưu này thành thực nói.

Cựu giáo viên cho rằng nên bỏ thi giáo viên giỏi bởi nếu chỉ đánh giá năng lực giáo viên qua 2 tiết học là không công bằng. Đào tạo con người cần phải đánh giá trong suốt hành trình dài, đôi khi là sự phối hợp giữa người đi trước và người đi sau, gia đình của học sinh đó.

Nhìn nhận khía cạnh khác từ việc tập trước cho cuộc thì giáo viên giỏi, cựu giáo viên này nhận ra các em học sinh sẽ rất hứng thú với những điều mới mẻ không bó khung trong việc giảng dạy, để các em tự do sáng tạo. Nếu như vận dụng được điều này để đưa kiến thức bài học vào trong đó thì các tiết học sẽ không còn trở lên nặng nề, khó hiểu.

  • Vân Mai

Thứ Tư, 16/01/2019 07:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện