GS Trương Nguyện Thành trượt Hiệu trưởng: 'Luật rất cứng nhắc'

(Giáo dục) - Theo TS Phạm Hiệp, với luật hiện tại, dù là giáo sư của ĐH Harvard cũng không đủ tiêu chuẩn làm Hiệu trưởng một trường đại học của Việt Nam.

Xung quanh thông tin GS Trương Nguyện Thành trở về Mỹ do không đạt chuẩn Hiệu trưởng của Việt Nam, mới đây, TS Phạm Hiệp, nhà nghiên cứu giáo dục, cho rằng Luật Giáo dục Đại học từ năm 2012 của Việt Nam đã lỗi thời và không bắt kịp thực tế.

Trường hợp của ĐH Hoa Sen và GS Trương Nguyện Thành là minh chứng rõ nhất cho việc này.

"Rõ ràng trong trường hợp này, những quy định của luật rất cứng nhắc. Không có một nghiên cứu, chứng cứ nào chỉ ra rằng người có đủ 5 năm kinh nghiệm quản lý thì có thể làm tốt nhiệm vụ của hiệu trưởng. Trong khi ai cũng hiểu tố chất quan trọng của một Hiệu trưởng chính là năng lực quản lý và uy tín học thuật đối với giới chuyên môn", ông Hiệp nói.

Năng lực quản lý, trình độ học thuật của GS Thành như thế nào thì HĐQT, giảng viên, sinh viên ĐH Hoa Sen rõ nhất. Chính ĐH Hoa Sen mới là nơi trả lương cho chức Hiệu trưởng thì không lý gì luật phải can thiệp vào việc này.

"Một khía cạnh tự chủ tưởng như quá đơn giản, quá nhỏ thế này mà không xử lý được thì thôi, đừng mong làm việc gì phức tạp hơn như quốc tế hóa, trách nhiệm giải trình hay 4.0", ông Hiệp nêu quan điểm.

GS Truong Nguyen Thanh truot Hieu truong: 'Luat rat cung nhac'
GS Trương Nguyện Thành.

Ông Phạm Hiệp cho rằng trường hợp của ĐH Hoa Sen và GS Trương Nguyện Thành cũng là cơ hội để chúng ta nhìn lại, rà soát tất cả điều khoản bất hợp lý của Luật Giáo dục Đại học hiện tại.

Trên trang cá nhân của mình, PGS.TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng chủ trương của thành phố là trải thảm đỏ, săn đón, đề ra nhiều chính sách thu hút chuyên gia, trí thức Việt kiều về nước đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Thực tế, trường hợp của GS Trương Nguyện Thành không được giải quyết một cách linh hoạt, dẫn đến sự ra đi của một trí thức thực sự tài năng. Rõ ràng, từ chủ trương đến hành động thực tế vẫn còn một khoảng cách xa.

Trước đó, trong thư chia tay tập thể ĐH Hoa Sen, GS Trương Nguyện Thành bày tỏ rằng việc ông không được công nhận vị trí hiệu trưởng là điều đáng tiếc, ngoài mong đợi của cả ông và nhà trường.

 "Đến hôm nay, có lẽ các anh/chị/em đã biết thông tin về việc công nhận vị trí hiệu trưởng của tôi qua thầy Hiệp- hiệu trưởng. Tuy được tín nhiệm bởi Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) của Đại học Hoa Sen với 16/18 phiếu, qui trình công nhận vị trí Hiệu trưởng theo Luật Giáo dục đại học Việt Nam thì tôi chưa đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý Khoa/Phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Do đó Bộ/Sở Giáo dục và Đào tạo không đủ cơ sở để đề xuất UBND thành phố công nhận vị trí hiệu trưởng của tôi. Đây là điều đáng tiếc ngoài mong đợi của HĐQT, toàn thể giảng viên, nhân viên, và sinh viên cũng như của riêng tôi", GS Trương Nguyện Thành nói.

Ông Vũ Văn Tấn, Chánh văn phòng Ban giám hiệu Trường ĐH Hoa Sen, cho biết mục tiêu của ông Thành về Trường ĐH Hoa Sen là làm Hiệu trưởng. Vì vậy sau khi UBND TP.HCM có văn bản về việc ông Thành chưa đạt chuẩn làm Hiệu trưởng và trùng với thời gian hợp đồng của ông Thành ở trường kết thúc nên cả hai chia tay. Sắp tới Hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen sẽ bầu ra một Hiệu trưởng mới.

PGS.TS Lưu Tiến Hiệp, Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen cho biết, đây là kết quả ngoài dự kiến nhưng "chúng tôi cũng hiểu đó là điều tự nhiên phải chấp nhận".

Ông Hiệp chia sẻ thêm rằng tập thể nhà trường đã rất bất ngờ: "Khi HĐQT đề xuất một người lên vị trí hiệu trưởng, chúng tôi đều cân nhắc rất kỹ. Chúng tôi đều tự tin rằng với bề dày kinh nghiệm và uy tín về học thuật, GS Thành chắc chắn xứng đáng với vị trí được đề xuất".

Được biết, từ cuối năm 2016 đến nay, GS Trương Nguyện Thành làm Phó hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen. Ông hay được gọi là “giáo sư quần đùi” sau lần xuất hiện trong trang phục quần ngắn và áo rách trong một buổi nói chuyện với sinh viên về sự khai mở, sáng tạo.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 06/05/2018 14:06

Sự Kiện