Hà Nội: Trường công dùng ngân sách, phục vụ người giàu

(Giáo dục) - "Trường công chất lượng cao (CLC) là dùng ngân sách đầu tư một lần để phục vụ một nhóm người có điều kiện, người nghèo muốn theo học phải đáp ứng được mức học phí cao..." - Ông Phan Đăng Long, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết.

Mô hình xây dựng 35 trường công CLC của Hà Nội đang vấp phải sự phản ứng của các chuyên gia giáo dục, bởi lẽ mô hình này đã phá vỡ nguyên tắc giáo dục trong nền giáo dục công, dẫn đến bất bình đẳng trong cơ hội và điều kiện học tập. 

Tuy nhiên, giải thích việc này, Hà Nội lại cho rằng, công bằng trên nguyên tắc: Phục vụ được nhu cầu của người giàu trên cơ sở tự nguyện. Học trường công CLC đương nhiên phải thu học phí cao.

Ông Phan Đăng Long
Ông Phan Đăng Long
Trường công CLC là dùng ngân sách, phục vụ người giàuPV: Hà Nội chủ trương xây dựng trường công CLC, thu học phí cao, đang khiến các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục bất bình vì hai lẽ: phá vỡ nguyên tắc bình đẳng trong giáo dục công (mọi học sinh phải có cơ hội tiếp cận ngang nhau), tiền thuế của xã hội (để xây dựng trường công) chỉ phục vụ cho con nhà giàu. Ông giải thích thế nào với các chuyên gia về những ý kiến này?

Ông Phan Đăng Long: Tôi được biết, Hà Nội xây dựng mô hình trường công CLC là có căn cứ. 

Thứ nhất, đó là nhu cầu xã hội cần. Nhà giàu, có tiền, có điều kiện có mong muốn được cho con em họ học tập ở môi trường tốt hơn trong khi giáo dục đại trà chưa đáp ứng được nhu cầu này. 

Dấn đến, nhiều gia đình đã cho con em họ theo học các trường tư, có liên kết nước ngoài với học phí rất cao. 

Thứ hai, là xuất phát từ Luật Thủ đô đã được Quốc hội thông qua, như vậy sẽ có những vấn đề đặc thù của Thủ đô được áp dụng theo cơ chế đặc thù. Trong đó có giáo dục. 

Thứ ba, đảm bảo công bằng, bình đẳng trên nền giáo dục đại trà, trường công CLC là phục vụ một nhóm người theo nguyên tắc tự nguyện, thu học phí cao. 

Trước nhu cầu thực tế nhiều người có tiền đã đưa con ra nước ngoài, vào học tại các trường tư, trong khi trách nhiệm của thành phố là phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu đó, đồng thời phải tính đến cả bài toán hiệu quả kinh tế. Vậy thì tại sao Hà Nội lại không làm.

Chính vì vậy, Hà Nội đã phải nghiên cứu đưa ra mô hình đó để đáp ứng nhu cầu xã hội, dù đó chỉ là phục vụ cho một bộ phận.

PV: Đảm bảo quyền công bằng trong việc tiếp cận cơ hội học tập của người dân nhưng lại xây dựng trường công thu học phí cao, hạn chế đầu vào, nói cách khác là loại con nhà nghèo. Như vậy có mâu thuẫn không, thưa ông?

Ông Phan Đăng Long: Không hề mâu thuẫn. Ngân sách chỉ đầu tư về cơ sở ban đầu, dựa trên cơ sở đó sẽ có tính toán thu học phí để cân đối bù thu, chi.

Như vậy, tính công bằng, công khai minh bạch về tài chính được thể hiện rất rõ: Trường công CLC là phải thu học phí cao trên cơ sở tự nguyện.

Đối với con nhà nghèo, nếu muốn theo học thì đương nhiên phải đảm bảo chi trả được mức học phí đó, nếu không thì vào học trường chuyên, lớp chọn.

Được phép áp dụng cơ chế đặc thù, trái với Luật nhà nướcPV: Quy định của Hà Nội và Luật Thủ đô đang mâu thuẫn với Luật giáo dục, nhà nước đảm bảo quyền bình đẳng trong học tập. Hà Nội sẽ xử lý như thế nào?

Ông Phan Đăng Long: Luật nhà nước là luật áp dụng chung cho tất cả cơ chế giáo dục đại trà, nhưng Thủ đô Hà Nội có những tính đặc thù riêng, do vậy mà Quốc hội đã thông qua và ban hành luật riêng để đáp ứng tính đặc thù của thành phố.

Nếu không có  tính đặc thù, không có sự ưu tiên thì đã không cần ban hành Luật Thủ đô.

Có thể Luật Thủ đô có mâu thuẫn với Luật giáo dục nhưng đó là sự cho phép trong một điều kiện đặc thù nhất định. Vì vậy, luật này được phép áp dụng trong điều kiện có thể khác với các bộ luật phổ biến của nhà nước. 

Việc đó vẫn thường diễn ra trong luật pháp, không chỉ với nước ta mà nhiều nước khác cũng vẫn cho phép như vậy. 

PV: Vụ các vấn đề xã hội - Bộ Tư pháp đã thừa nhận tính hợp lý của chủ trương này chưa phù hợp với thực tế và cho biết sẽ có ý kiến để HN thay đổi.  Vậy HN sẽ tiếp thu ý kiến trên như thế nào?

Ông Phan Đăng Long: Tôi chưa nghe được ý kiến cụ thể từ Bộ Tư pháp phân tích về tính hợp lý như thế nào, nhưng tôi tin trên những cơ sở những nhà tham mưu cho thành phố cũng đều có những đánh giá rất cụ thể, đầy đủ khi đưa vấn đề này ra trước HĐND.

Tuy nhiên, nếu có những góp ý, ý kiến, thành phố sẽ tiếp thu. Trong quá trình triển khai, việc chỉnh sửa một chính sách cụ thể cho phù hợp với thực tiễn là điều rất bình thường. 

Thậm chí, không có những góp ý nhưng thấy những bất cập thì cũng vẫn phải điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. 

PV: Xin cảm ơn ông!Nguyễn Vũ

Thứ Hai, 19/08/2013 11:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện