Học sinh ăn cơm giữa sân trường: Đừng để phải hối hận

(Giáo dục) - "Chúng tôi đặt lộ trình con phải vào Đại học Havard. Nên ngay từ lớp 1, hệ thần kinh của con đã bị “đơ””- một vị phụ huynh chia sẻ.

Mới đây, hình ảnh một bé gái phải ăn vội bữa cơm ở giữa sân trường đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận.

Hoc sinh an com giua san truong: Dung de phai hoi han
Hình ảnh được đăng tải.

Theo lời người thầy giáo đã chụp được bức ảnh cho biết, bé gái phải ăn như vậy để chuẩn bị vào học ca 3, là buổi học thêm sau hai ca học chính khóa trên trường.

“Ăn cơm giữa sân trường để chuẩn bị vào học ca 3. Khổ cho cô bé này, đã lao động từ 7 giờ đến 17 giờ rồi. Bây giờ lại ăn vội vàng bữa cơm chiều giữa sân trường để đi ca 3 ở một "xí nghiệp" khác. Có nơi nào mà học sinh khổ như ở ta không nhỉ? Học từ sáng sớm đến tối khuya. Đến ăn cơm cũng phải đứng ăn giữa trời. Ảnh chụp lúc 17 giờ 15 phút tại một ngôi trường THPT Tp.HCM.”- thầy giáo viết trên trang cá nhân.

Ngay lập tức, sự việc trên đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh.

Có nhiều người thể hiện sự đồng cảm. Họ cho biết, ngoài 2 buổi học sáng- chiều trên trường, khi về nhà, thay bằng những giờ nghỉ giải lao, các con lại phải dành buối tối để hoàn thành bài tập về nhà, cũng như chuẩn bị bài vở cho ngày hôm sau.

“Con tôi cũng vậy, từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối. Đuối luôn... vậy mà 9 giờ tối lại phải ngồi học đến 11 giờ đêm. Lúc nào cháu cũng thiếu ngủ, tội lắm”- chị Kim Thi bình luận.

Hoc sinh an com giua san truong: Dung de phai hoi han
Thiếu ngủ là tình trạng phổ biến của nhiều học sinh.

Qua hình ảnh này, có nhũng vị phụ huynh thể hiện sự hối hận của mình vì đã ép con học quá nhiều. Cặp cha mẹ giấu tên chia sẻ: “Chúng tôi vốn là dân trí thức Hà Nội, đặt quá nhiều kỳ vọng vào con. Lên 4 đã cho con học tiếng Anh, học bàn tính Ucemas. 5 tuổi, con tôi đã đọc thông viết thạo. Chúng tôi đặt lộ trình cho con là phải vào được Đại học Havard. Thế nên ngay vào lớp 1, hệ thần kinh của con đã bị “đơ””.

Bạn đọc Nguyễn Phương là một giáo viên, cũng thể hiện quan điểm không đồng tình với việc phụ huynh luôn ép con trẻ học tập quá tải.

Cô bày tỏ: “Với chương trình học và thi hiện nay, riêng tiểu học không cần học thêm, lớp 6, 7, 8 cũng hoàn toàn có thể tự học, riêng lớp 9, lớp 10 thì cần dành thêm thời gian học nhiều hơn một chút. Tôi cũng từng nhiều lần khuyên phụ huynh và học sinh về vấn đề này nhưng phần lớn bố mẹ và các đều không đủ tự tin để tự học ở nhà”.

Tuy nhiên, cũng có những bậc cha mẹ vẫn cho rằng, đưa con vào cường độ học tập như vậy là sáng suốt. Tài khoản T.H bình luận: “Người ta muốn con mình học giỏi chứ chẳng lẽ để ăn rồi lao vào chơi game sao . Chúng ta nên nêu gương chăm học thì đúng hơn.”.

Độc già Hoàng Hoa (Tp.HCM) thì lại khiến công chúng bất ngờ hơn, khi tiết lộ, chính con mình là người chủ động kéo dài thời gian học tập. Bởi bản thân bé cũng sợ điểm số trên lớp bị giảm sút.

Chị cho biết: “Rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh tương tự ở khắp mọi nơi chứ không chỉ cô bé này. Con tôi cũng vậy mà, nhưng điều lạ là bảo nghỉ bớt đi các con không chịu nghỉ. Nghỉ học thêm thì sợ học đuối, sợ không đạt điểm cao trong các bài kiểm tra trên lớp của cô giáo nên cứ đòi đi học thêm bằng được.”.

Hoc sinh an com giua san truong: Dung de phai hoi han
Điểm số kém khiến nhiều trẻ dễ cảm thấy tự ti.

Cách đây không lâu, đoạn clip ghi lại cảnh  2 học sinh được bố đèo trên xe máy, vừa di chuyển vừa tranh thủ ăn cơm hộp để kịp giờ học thêm cũng đang nhanh chóng tạo nên một làn sóng tranh luận trong công đồng các bậc phụ huynh nói riêng và công chúng nói chung.

Hoc sinh an com giua san truong: Dung de phai hoi han
Người bố đều 2 con đến lớp học thêm.

Qua đó, công chúng có thể thấy, chính những kì vọng của cha mẹ, cùng áp lực từ phía nhà trường, điểm số đã khiến không ít trẻ nhỏ rơi vào tình trạng học như đi đánh giặc hiện nay,

Kim Cang

Thứ Ba, 13/12/2016 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện