Học sinh đóng tiền xây dựng nông thôn mới: Phải chấm dứt

(Giáo dục) - Thay vì chỉ đạo thu tiền của học sinh để xây dựng nông thôn mới cần cách thức huy động phù hợp hơn.

Đó là chỉ đạo của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông được nói rõ trong văn bản báo có trình lên Thanh tra Bộ GD-ĐT về việc yêu cầu UBND xã Nam Dong, huyện Cư Jut chấm dứt vận động học sinh góp tiền xây dựng nông thôn mới.

Văn bản xác nhận sau khi có UBND xã Nam Dong có chỉ đạo trường học thu mỗi học sinh 400.000 đồng/năm "xây dựng nông thôn mới", một số trường đã triển khai thực hiện.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Nông cho biết: "Sở đã kiến nghị UBND huyện Cư Jút chỉ đạo UBND xã Nam Dong xem xét để có cách thức huy động phù hợp, không thực hiện huy động trong nhà trường tạo áp lực không tốt cho giáo viên, gây lạm thu trong trường học".

Về phía xã, ông Hoàng Tám - Bí thư Đảng ủy xã Nam Dong khẳng định, việc thu tiền xây dựng nông thôn mới đối với học sinh từ mầm non đến THCS xã làm theo đúng quy trình, được sự đồng thuận của người dân.

Số tiền thu về sẽ được phân bổ cho các trường học theo phần đối ứng của UBND huyện giao, phục vụ việc cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất tại các trường học.

Hoc sinh dong tien xay dung nong thon moi: Phai cham dut

Dự toán kinh phí mà học sinh xã Nam Dong phải đóng để xây dựng nông thôn mới. Ảnh Dân trí

Ông Tám cũng cho biết, hoàn toàn không có chuyện cán bộ phòng một cửa làm khó người dân vì chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới. Nhưng hộ gia đình chưa đóng tiền thì cán bộ phòng một cửa chỉ tuyên truyền, vận động người dân.

Trước đó, đầu năm học mới 2017-2018, UBND xã Nam Dong ra thông báo tất cả học sinh từ nầm non đến THCS đều phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới, với mức đóng góp là 400.000 đồng/học sinh.

Thông báo này được đưa ra trong buổi họp phụ huynh đầu năm học của các trường. Tuy nhiên, ngay sau khi giáo viên đề cập đến, rất nhiều phụ huynh đã phản ứng về khoản thu hộ này.

Anh D.M.K. (ngụ thôn 3) có con đang học tại Trường tiểu học Lê Hồng Phong cho biết, việc xã huy động người dân đóng tiền để xây dựng nông thôn mới cơ bản người dân đồng thuận, mỗi hộ gia đình đóng góp 830.000 đồng.

Thế nhưng ngoài tiền thu từ mỗi hộ, các cháu đang đi học còn phải đóng 400.000 đồng tiền xây dựng nông thôn mới.ư

Hoc sinh dong tien xay dung nong thon moi: Phai cham dut

Một trường tiểu học tại xã Nam Dong, Cư Jut, Đắk Nông. Ảnh TTO

“Trong khi tiền đóng đầu năm cũng gần 2 triệu đồng, nếu gia đình nào có 1 cháu đi học, thì có thể cố gắng xoay xở được. Nhưng gia đình nông dân khó khăn, 3-4 cháu đều đi học thì số tiền đó cũng không phải nhỏ, thậm chí là quá sức đối với điều kiện của họ.

Các cháu đang ở tuổi ăn, tuổi chơi thì làm gì có tiền mà đóng cho xã, cuối cùng thì cũng là tiền của bố mẹ”, anh K. nói.

Chị N.T.N. (ngụ thôn 2) có con đang học tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh thông tin thêm về tình trạng năm nào cũng đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gọi là tự nguyện nhưng chị này cho biết, người dân phải nộp theo tinh thần “bắt buộc, định mức”.

“Theo cán bộ địa phương, nếu trên 50% hộ dân trong xã đồng ý thì triển khai thu, nhưng tại buổi họp thôn chỉ một vài hộ đi họp, trong đó nhiều hộ không đồng ý.

Sau đó xã cử hết đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ, hội người cao tuổi, trưởng thôn đi phát phiếu khảo sát từng hộ gia đình nhưng nhiều người cũng không đồng ý, vậy mà họ bảo có hơn 70% hộ dân đồng thuận.

Ngoài ra định mức 400.000 đồng/1 học sinh cũng không phải do phụ huynh thống nhất đưa ra mà được quy định từ xã ”, chị này chia sẻ.

Được biết, khi triển khai thu tiền nông thôn mới, chính quyền xã thông báo là số tiền đó sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng cho các trường học, tuy nhiên khi được hỏi, nhiều người dân trong xã lại không hề hay biết làm gì.

Dù biết các khoản thu vô lý nhưng cũng chẳng ai dám lên tiếng vì sợ bị cán bộ xã gây khó khăn khi đi xin các thủ tục hành chính.

“Đến bộ phận một cửa, nếu chưa thấy đóng tiền xây dựng nông thôn mới, cán bộ phòng này nhất định không nhận hồ sơ, “giở chiêu” ép phải về lại thôn đóng tiền mới được quay lại. Vì sợ con cái bị trù dập, nên phụ huynh chúng tôi phải nhắm mắt đóng tiền chứ thật lòng không ai muốn đóng khoản tiền vô lý đó”, chị C.T. C.(ngụ thôn 11) cho hay.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 08/10/2017 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện