Học viện An ninh muốn rà soát điểm: Lạng Sơn ủng hộ

(Giáo dục) - Phó Chủ tịch UBND Lạng Sơn khẳng định địa phương hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác việc Học viện An ninh muốn rà soát điểm thi.

Cụ thể, trao đổi với báo chí, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn cho hay, nếu thực sự Học viện An ninh Nhân dân muốn rà soát lại thì có văn bản lên tỉnh, tỉnh hoàn toàn ủng hộ và hợp tác.

“Nếu Học viện An ninh Nhân dân, theo thông tin báo chí đưa rằng, muốn kiểm tra lại toàn bộ số điểm của bài thi của các thí sinh Lạng Sơn trúng vào trường thì căn cứ quy chế quy định cho phép làm việc đó và có quyết định của cơ quan có thẩm quyền, tỉnh Lạng Sơn hoàn toàn ủng hộ.

Làm vậy sẽ sáng tỏ nghi vấn, đảm bảo kết luận công khai minh bạch công bố đến dư luận”, ông Thiệu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thiệu, nếu việc rà soát lại đảm bảo hai yếu tố đúng quy định cho phép và có văn bản quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì tỉnh không có lý gì để phản đối.

Hoc vien An ninh muon ra soat diem: Lang Son ung ho
Ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông nói thêm: "Tỉnh thần chung là chúng tôi rất muốn, nếu có rà soát lại thì tốt quá nhưng phải dựa trên quy chế, quy định cho phép. Tỉnh sẽ quyết liệt, không giấu cái gì, tuyệt đối không dung túng với các sai phạm".

Trước đó, lãnh đạo phòng đào tạo, Học viện An Ninh Nhân Dân mới đây cho biết, đã báo cáo lên lãnh đạo cấp trên đề nghị tiến hành nghiên cứu và rà soát lại.

Trong trường hợp cần thiết, có thể đối chiếu điểm thi với bài thi gốc của một số thí sinh trúng tuyển, nhất là các địa phương đang có nghi vấn gian lận điểm thi THPT quốc gia.

Bởi kết quả thống kê dữ liệu dưới dạng định lượng từ danh sách thí sinh trúng tuyển vào Học viện ANND năm 2018 cho thấy, số lượng thí sinh trúng tuyển năm nay phần lớn tập trung vào các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn trong khi đó, các địa phương có truyền thống hiếu học và có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển cao hằng năm lại có tỷ lệ thấp hơn rất nhiều.

Đặc biệt, trong số 6 thí sinh có tổng điểm xét tuyển cao nhất các khối thi (đã bao gồm điểm ưu tiên) thì có tới 3 thí sinh của Hòa Bình, chiếm tỷ lệ 50% và 2 thí sinh của Lạng Sơn, chiếm tỷ lệ 33,3%.

Đây là các địa phương đang vướng "lùm xùm" liên quan đến nghi vấn điểm thi THPT quốc gia 2018.

Trao đổi với Đất Việt, TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT cho biết: "Hiện tại thì không thể rà soát thêm. Nếu nói rà soát để cho dư luận yên lòng thì không được.

Điểm bài thi của các thí sinh đã là như vậy, đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT đã chấm thẩm định các bài điểm cao, Hà Giang, Lạng Sơn đã rõ điểm thật, còn Sơn La đang tìm lại điểm thi bài thi gốc nhưng lực lượng an ninh, kỹ thuật cao lên làm việc bao nhiêu lần vẫn chưa có kết quả.

Tôi chỉ hỏi những người mua bán điểm người ta có số điện thoại để liên hệ với các đối tượng nghi phạm hay không? Chắc chắn có. Thậm chí đặt giá để thương lượng với nhau, nên người sửa điểm sẽ biết hết, điều tra là ra.  Nếu muốn làm thì thì cơ quan điều tra rất dễ làm được.

Với các đối tượng đang kiểm soát lại điểm thì không nên cho nhập học vội, cần đợi kết quả chính thức rồi xét duyệt, tránh mất cơ hội cho các thí sinh có thực lực khác".

Theo ông Vinh, với Học viện ANND thì Bộ quản lý ngành là Bộ Công an, trường thuộc Bộ Công an nên trách nhiệm của Bộ rất cao trong việc sàng lọc chứ không phải Bộ GD-ĐT. Muốn làm trong sạch, muốn nâng cao chất lượng đầu vào nguồn nhân lực ngành công an thì phải phối hợp với Bộ GD-ĐT để xử lý tốt nhất.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, GS.TS Phạm Minh Hạc - Nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, ngay từ khi câu chuyện Hà Giang bị phát hiện có sự can thiệp nâng điểm thi cho thí sinh, ông đã biết ngay mục đích. Và bây giờ điều ông hoài nghi đã trở thành nỗi hoài nghi của chính lãnh đạo trường Học viện An ninh nhân dân.

Về động thái Học viện ANND, Nguyên Bộ trưởng GD-ĐT rất đồng tình, theo ông cần kiểm tra lại các bài thi thủ khoa, điểm cao vào trường.

Sơn Ca (Tổng hợp)


 

Thứ Tư, 08/08/2018 14:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện