HS lớp 2 bị gãy xương đùi: Phiếu khảo sát nói dối?

(Giáo dục) - Vụ việc bé lớp 2 bị va chạm với ôtô trong sân trường đến gãy xương đùi, cô Hiệu trưởng trình bày vừa mâu thuẫn vừa thiếu trách nhiệm.

Xung quanh câu chuyện bé Trần Chí Kiên (lớp 2A4, Trường tiểu học Nam Trung Yên, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy) bị ngã gãy xương đùi vì va phải xe taxi chạy trong sân trường hơn 1 tháng qua, phụ huynh của cháu bé chỉ mong pháp luật tìm rõ sự thật bởi vụ việc còn điểm bất minh.

HS lop 2 bi gay xuong dui: Phieu khao sat noi doi?
Bé Kiên bị ngã gãy xương đùi. Ảnh: Dân Trí

Trao đổi với Đất Việt ngày 5/1, anh Trần Chí Dũng, phụ huynh của bé Kiên cho hay, khi từ bệnh viện trở về nhà ổn định sức khỏe cho bé và tới trường hỏi han thông tin từ các bạn học chứng kiến vụ việc, trên chiếc xe va chạm với bé Kiên có cô Hiệu trưởng (bà Tạ Thị Bích Ngọc) và một cô giáo khác. Các cô xuống xe hỏi cháu có làm sao không và sau đó cháu được ông Trung, bảo vệ bế lên phòng thư viện, sang phòng y tế sơ cứu rồi đưa vào bệnh viện.

Bên cạnh đó, anh Dũng cũng cho biết, có ít nhất 2 phụ huynh học sinh là bạn của con mình đã xác nhận rằng, họ có nghe con họ nói lại là cháu Kiên bị xe ôtô đâm vào trong giờ ra chơi.

Sau khi khăng khăng không có taxi chạy trong sân trường và phát phiếu khảo sát cho giáo viên, học sinh để khẳng định 100% điều đó, cô Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc bỗng nhớ ra và kể rằng trưa 1/12, cô có đi khám bệnh ở Bệnh viện Việt Đức. Khi về cô có đi xe taxi và có cho phép tài xế lái xe vào trong trường, sau đó lên văn phòng. Cô cho biết, có thể khi quay ra đã va chạm vào cháu Kiên nhưng sau đó không thấy xe và lái xe đâu nữa.

Anh Dũng bức xúc cho hay: "Cô Ngọc nói là có thể do lúc đó đã dùng thuốc của bác sĩ nên tinh thần thiếu tỉnh táo và không nhớ ra, đến giờ mới nhớ lại".

Bên cạnh đó, anh Dũng cũng nghi ngờ về kết quả 100% phiếu khảo sát mà cô Hiệu trưởng đã phát cho học sinh và giáo viên để khẳng định bé Kiên tự ngã.

"Không ai được xem phiếu khảo sát đó. Không biết những ai tham gia trả lời khảo sát. Có thể đó cũng không phải học sinh, cũng có thể học sinh đó ngồi trong lớp chứ không chạy chơi trong sân trường" - anh Dũng nói.

“Gia đình chúng tôi xác định việc cháu Kiên bị tai nạn là không may, chúng tôi không muốn đổ tội cho ai nhưng cách xử lý của nhà trường rất thiếu nhân văn. Gia đình tôi mong muốn biết được nguyên nhân thực sự cháu bị tai nạn, từ đó có các biện pháp phòng tránh cho hàng nghìn cháu đang học tập tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên” - anh Dũng nói.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho Báo Đất Việt hay, hiện Sở đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT Cầu Giấy làm việc với phía công an để làm rõ vụ việc, sau đó có báo cáo gửi lên Sở GD-ĐT.

Đạo đức ngành giáo ở đâu?

Cũng rất bức xúc về câu chuyện và thái độ cách xử lý của một nhà giáo, GS.TS khoa học Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, hành động của cô Hiệu trưởng là rất thiếu trách nhiệm.

"Có những điều không lý giải được trong cách hành xử của cô giáo Hiệu trưởng. Kể cả cô có là người chứng kiến hay không vụ va chạm giữa cháu bé và ô tô, hay cô là người ngồi trên xe lúc đó, cô Hiệu trưởng cũng không phải chịu trách nhiệm về vụ việc bởi cô ấy không phải là người lái xe. Người lái xe gây tai nạn thì họ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình chứ không phải người ngồi trên xe lúc ấy. Vậy vì sao cô Hiệu trưởng lại chối bay biến sự việc, thậm chí còn phát phiếu khảo sát để minh chứng?" - GS.TS. Phạm Tất Dong nói.

HS lop 2 bi gay xuong dui: Phieu khao sat noi doi?
GS.TS. Phạm Tất Dong.

Trong khi đó, sự việc xảy ra ngay trong sân trường, nơi cô Hiệu trưởng có trách nhiệm và quyền hành quản lý. Khó có thể nói cô mải bận việc mà không hề hay biết sự việc học sinh bị ngã vì va chạm với ô tô không ai báo cáo, hoặc chí ít cô Hiệu trưởng cũng phải tới hỏi han gia đình và học sinh, bởi các khẩu hiệu hoạt động của trường học là "Tất cả vì học sinh thân yêu". Nhưng ở đây, cô Hiệu trưởng bàng quan với sự việc, thể hiện rõ sự thiếu trách nhiệm của một giáo viên với học sinh chứ chưa nói tới trách nhiệm của một Hiệu trưởng ở trong phạm vi mà mình quản lý.

Dù hiện nay, cô Hiệu trưởng đã khẳng định mình có để xe taxi vào trường nhưng trước khi nói điều đó, cô đã từng phát phiếu khảo sát cho các thầy cô và học sinh để minh chứng rằng cô và hành động cho taxi đi vào trường là không hề có. Cần phải nói tới chi tiết phát tấm phiếu khảo sát này.

Cô Hiệu trưởng sau khi thanh minh mình không hề có liên quan tới vụ va chạm của học sinh, đã có hành động phát phiếu khảo sát. Đây thực sự là việc lôi kéo người ủng hộ mình. Và với quyền hành của một Hiệu trưởng, người lãnh đạo cao nhất ở trường, người quản lý có quyền hành nhất thì có giáo viên nào, có học sinh nào dám viết trái lời cô? Chưa kể, phiếu khảo sát được phát cho đối tượng nào, giáo viên đang ngồi trong văn phòng, giáo viên thư viện, học sinh đang ngồi trong lớp, học sinh đang chơi ở một góc sân trường khác, ai là người kiểm phiếu khảo sát, có minh bạch, có khách quan...?

Thứ Sáu, 06/01/2017 15:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện