HS lớp 2 chưa biết đọc: Tâm tư Hiệu trưởng từ chức

(Giáo dục) - 'Tôi sẽ xuống làm 1 giáo viên đứng lớp bình thường. Tôi sẽ trực tiếp giảng dạy, tổ chức các lớp học phụ đạo cùng các em học sinh'.

Mới đây, ông Huỳnh Hà Thắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) đã có đơn xin từ chức gửi Phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện.

Chia sẻ với PV trước thông tin này, ông Thắng cho biết: "Tôi tự cảm thấy bản thân đã làm hết khả năng mà không được thì tôi xin nghỉ cho người khác làm tiếp, chứ không vấn đề gì".

Nói về dự định, suy nghĩ của mình khi quyết định nộp đơn xin từ chức, vị Hiệu trưởng trường cho hay: "Tôi sẽ xuống làm 1 giáo viên đứng lớp bình thường. Tôi sẽ trực tiếp giảng dạy, tổ chức các lớp học phụ đạo cùng các em học sinh.

HS lop 2 chua biet doc: Tam tu Hieu truong tu chuc
Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A

Hơn 30 năm trong nghề tôi thực sự cảm thấy gắn bó và còn nhiều điều trăn trở với ngành và với các em học sinh. Tôi sẽ tiếp tục theo các em ở 1 cương vị khác".

Theo ông, để dẫn tới việc kết quả chung của nhiều em học sinh yếu, kém trong trường, không đạt yêu cầu có nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan.

Vị Hiệu trưởng nói: "Gia đình các em rất khó khăn. Học trò cũng không phải đứa nào cũng thông minh hết, cũng có những em kém thích ứng. Đầu năm các em cùng vào học nhưng có thể có em 1-2 năm sau mới thích ứng được môi trường học tập.

Cũng một phần do cơ sở vật chất nhà trường chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Từ năm 2004, Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Nhưng từ khi được công nhận thì trường cũng không được đầu tư gì, làm sao trưởng phát triển được. 

Tôi hiểu là ngân sách Nhà nước còn eo hẹp, hơn nữa còn phải lo cho nhiều trường, cái đó thông cảm được. Vấn đề chính là tôi tự cảm thấy khả năng mình không làm được, năng lực mình chỉ có bấy nhiêu thì đành chịu giao cho người khác".

Tuy nhiên, bản thân ông cho rằng, trường nào cũng có những em học tốt và chưa tốt. Nếu chỉ đề cập đến các em học chưa tốt thôi thì cũng không đúng. Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A từ trước đến nay khi đi thi cũng có rất nhiều em đoạt giải.

Ông Thắng tâm tư: "Từ đầu năm đến giờ, các giáo viên đều dành 2 buổi/tuần để phụ đạo cho học sinh. Không phải giáo viên không có trách nhiệm. Các em cũng có tiến bộ lên nhưng so với yêu cầu đạt chuẩn của cuối năm thì không đáp ứng".

Theo ông, còn một nguyên do nữa khiến việc nâng cao chất lượng đào tạo trở nên khó khăn hơn. Đó là, khi thấy con em mình được đánh giá chưa đạt hoặc phải ở lại lớp, có những phụ huynh thì rất sẵn sàng nhưng có những phụ huynh lại tỏ ý không hài lòng, muốn con được lên lớp để bằng bạn bè.

Trao đổi thêm về lá đơn xin từ chức của ông Thắng, bà Dương Thị Hương - Trưởng Phòng GD Đào tạo huyện Trần Đề cho biết: "Chúng tôi đã nhận được đơn xin nghỉ việc của ông Thắng. Đó là nguyện vọng của cá nhân.

Chúng tôi đang chờ quyết định từ UBND huyện. Hiện nay vẫn chưa có quyết định về việc này".

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng thanh tra về công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn của thầy Thắng trong năm học 2016-2017 và 2017-2018, kết luận có nhiều sai phạm.

Đoàn kểm tra đã chỉ ra những thiếu sót của hiệu trưởng như thiếu kiểm tra thường xuyên, chưa chấn chỉnh kịp thời một số hạn chế, sai phạm của một số giáo viên; đánh giá chưa đúng thực chất năng lực của học sinh. 

Năm học 2016-2017, một điểm lẻ của trường có 24 em trong danh sách lớp 2H. Qua khảo sát, giáo viên chủ nhiệm phát hiện chỉ có 4 em đọc và viết thành thạo.

Hoàng Nam

Thứ Tư, 11/04/2018 10:23

Sự Kiện