Nguyên Thứ trưởng GD:Hà Nội nói công bằng xã hội ở đâu?

(Giáo dục) - "Nếu nhà nước không đủ sức để duy trì hệ thống trường công thì mở cửa cho hệ thống trường trương tư họ làm. Còn không thể có chuyện trong trường công mà lại có trường chất lượng cao chất lượng thấp. Đó là điều không hợp lý" - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ bày tỏ. 

Trước quyết sách mới của Sở GDĐT Hà Nội, đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao được áp dụng trong năm học 2013-2014, mức trần học phí đối với trường mầm non và trung học được quy định là 2,9 -3 triệu, GS Trần Xuân Nhĩ phân tích:

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, lương tối thiểu còn thấp mà lại tăng học phí thì sẽ gây rất nhiều khó khăn cho những phụ huynh muốn cho con mình học được lớp chất lượng cao này. 

GS Trần Xuân Nhĩ
GS Trần Xuân Nhĩ

"Nhưng tôi không hiểu trong khi nhà nước đang thực hiện phổ cập bậc tiểu học và trung học thì sao lại có trường công lập chất lượng cao thu học phí cao trong hệ thống trường công"?, GS Nhĩ đặt câu hỏi.

GS Nhĩ cũng cho rằng, giải thích như đại diện Sở GDĐT Hà Nội là thành lập trường công lập chất lượng cao là đảm bảo công bằng xã hội và mục tiêu xã hội hóa giáo dục là sai. Chủ trương của nhà nước là phải có trách nhiệm nâng cao chất lượng giáo dục trong hệ thống trường công, nghĩa là trường nào cũng phải làm cho nó tốt hơn, chứ không phải đầu tư vào một số trường nào đó đề mà thu tiền học phí cao.

Như vậy sẽ tạo tâm lý mất bình đẳng đối với học sinh ngay trong hệ thống trường công lập. Đi ngược với chủ trương giáo dục.

Ông khẳng định: "Nhà nước đã đánh thuế của người dân, thu tiền thuế từ người dân để duy trì trường công thì nhà nước phải sử dụng nguồn thuế đó để đầu tư trở lại.  

Nếu trong trường hợp nhà nước không đủ sức để duy trì hệ thống trường công thì mở cửa cho hệ thống trường trương tư họ làm. Còn không thể có chuyện trong trường công mà lại có trường chất lượng cao chất lượng thấp. Đó là điều không hợp lý.  

Với chủ trương này của Hà Nội thì không hiểu Hà Nội đã định nghĩa thế nào là công bằng xã hội và mục tiêu xã hội hóa giáo dục. Tôi không hiểu, Hà Nội đang nói đến công bằng xã hội là công bằng ở khía cạnh nào", ông Nhĩ nói.

GS Nhĩ cũng bày tỏ lo ngại về chất lượng cao mà Sở GDĐT Hà Nội đang đặt ra, vì theo ông chưa có một quy định nào của Bộ nó rõ về chương trình giáo dục chất lượng cao là như thế nào, thấp là như thế nào. Không thể nói trường chất lượng cao phải có chương trình giáo dục cao, trường chấp lượng thấp thì chương trình giáo dục thấp. Đã là phổ cập thì phải giảng dạy dựa trên một nguyên tắc chung, một chương trình chung, giáo án chung.  

"Xã hội hóa giáo dục nghĩa là nếu nhà nước không đủ khả năng thì hãy mở ra để hệ thống các trường tư họ làm. Với cách làm của Sở GDĐT Hà Nội xây dựng trường chất lượng cao, thu học phí cao ngang ngửa trường tư ngay trong hệ thống trường công vốn đã được sự bao cấp của nhà nước, được duy trì bằng tiền thuế của dân thì đó đâu được gọi là xã hội hóa giáo dục", GS Nhĩ cho biết.

Nguyễn Vũ  

Thứ Năm, 18/07/2013 10:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện