Sinh viên chưa ra trường vẫn nhận lương 2.000 USD

(Giáo dục) - Một số nhà tuyển dụng khẳng định nhiều sinh viên làm việc từ xa với công ty nước ngoài và thu nhập hơn 2.000 USD/tháng từ lúc chưa tốt nghiệp.

Mức lương khởi điểm 2000 USD/tháng không viển vông

Tại hội thảo “Industry 4.0: Cưỡi trên sóng hay chìm trong sóng?” được tổ chức ở Hà Nội hôm 3/12 vừa qua, câu chuyện việc làm và mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường tiếp tục trở thành chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm.

Theo ông Đinh Văn Hoàn - Phó giám đốc phòng phát triển Công ty IFI Solution, số tiền 2.000 USD/tháng là mức lương cơ bản cho lập trình viên có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ nhận mức lương này ngay khi tốt nghiệp.

Ông Hoàn chia sẻ, bản thân ông mất khoảng thời gian 5 năm để nhận được mức lương 2.000 USD/tháng khi là trưởng dự án. 

Tuy nhiên theo nhận định của ông, hiện nay những người trẻ đạt được mức lương trên nhanh hơn so với thế hệ trước.

Sinh vien chua ra truong van nhan luong 2.000 USD
Ông Đinh Văn Hoàn nhận định mức lương 2.000 USD/tháng không phải cao đối với nhân sự ngành CNTT. Ảnh: Zing

Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân, ông Hòa chia sẻ, trước khi nghĩ đến chuyện kiếm được bao nhiêu tiền, ông đã nỗ lực học tốt, nắm vững kiến thức chuyên môn, đăng ký học tại chức tiếng Anh và đi trước bạn bè khi học thêm tiếng Pháp. Ông luôn tâm niệm cơ hội đến bất cứ lúc nào nên phải chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt.

Cùng đưa ra nhận định, ông Nguyễn Hòa, nhà đồng sáng lập kiêm phụ trách công nghệ của Công ty Cổ phần Phần mềm Siten, khẳng định, mức lương khởi điểm 2000 USD với sinh viên mới ra trường là khó nhưng đây không phải ước mơ viển vông mà hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ông Hòa dẫn chứng, một số công ty sẵn sàng trả cho người mới tốt nghiệp mức lương này với điều kiện họ là những nhân sự xuất sắc. Trong số đó có Google khi doanh nghiệp này sẵn sàng trả lương 5, 6 con số cho người mới có năng lực thật sự.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Việt, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty Cổ phần Phần mềm Citigo, thừa nhận, trong lĩnh vực CNTT, nhiều sinh viên làm việc từ xa với công ty nước ngoài và thu nhập hơn 2.000 USD/tháng từ lúc chưa tốt nghiệp.

Sinh viên mới ra trường nhiều đòi hỏi?

Từng có nhiều kinh nghiệm tuyển dụng và làm việc với các sinh viên mới ra trường, ông Nguyễn Bá Ngọc - Chủ tịch NBN Media nhận định, một bộ phận không nhỏ những người trẻ non cả kiến thức lẫn nghề nhưng lại quá đề cao bản thân khi tìm việc.

Theo ông, thay vì ảo tưởng các bạn trẻ nên chịu khó đi từ đáy tháp, tu tập, trang bị kinh nghiệm và kiến thức, tự lo cho bản thân những nhu cầu thiết yếu hàng ngày rồi hẵng leo dần lên.

Cùng chung tâm trạng, bà Huỳnh Mai An Đông - Giám đốc Công ty SUN UP Media tỏ ra khá mệt mỏi khi nhiều sinh viên mới ra trường thiếu kiên nhẫn. Một số bạn đòi mức lương cao vì họ học giỏi nhưng khi làm việc lại không hiệu quả.

Sinh vien chua ra truong van nhan luong 2.000 USD
Các nhà tuyển dụng chỉ ra nhiều hạn chế của sinh viên mới ra trường

Vị nữ Giám đốc chia sẻ, một số người mất 10 năm phấn đấu và chỉ nhận mức lương 2.000 USD khi trở thành giám đốc. Do đó mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng cho sinh viên mới ra trường là “trên mây” với phần lớn bạn trẻ.

Vì vậy theo bà Đông, thay vì đòi mức lương cao, các bạn nên tự hỏi mình làm được gì cho công ty để được nhận con số đó.

Là người đã từng trải qua việc này, chia sẻ với Đất Việt, anh Nguyễn Văn C (27 tuổi) - nhân viên tại một công ty phần mềm lớn tại Hà Nội khẳng định, để sinh viên mới ra trường đạt được mức lương 2000 USD rất khó, do sinh viên vừa thiếu kinh nghiệm thực tế, vừa chưa chứng tỏ được năng lực của mình.

Anh C chia sẻ, bản thân vốn là sinh viên của trường Đại học FPT, một trường đại học chuyên đào tạo về chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin. Tốt nghiệp Đại học, vào làm luôn cho một Tập đoàn khá có tiếng, nhưng vừa ra trường nên mức lương khởi điểm năm 2012 của anh C. khi đó là gần 300 USD.

Cùng thời điểm đó, một số bạn bè của anh C. đi làm ở các công ty khác, nhưng mức lương cũng không cao hơn, thậm chí thấp hơn, chỉ có Samsung thì mức lương nhỉnh hơn chút khoảng hơn 400 USD.

“Sinh viên ra trường đòi lương 2000 USD là điều không thể. Mức lương này phải dành cho những người ít cũng phải 10 năm kinh nghiệm đi làm”, anh C. nói.

Hoàng Hà (Tổng hợp)

Thứ Hai, 05/12/2016 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện