Sinh viên photo sách bị kỷ luật: Sao ép uổng sinh viên?

(Giáo dục) - Bộ GD-ĐT phải vào cuộc có ý kiến với nhà trường xem xét lại quy định không được học sách photo của nhà trường.

Đừng cực đoan

Trước thông tin ĐH Luật TP.HCM suýt kỷ luật đình chỉ học một năm đối với sinh viên N.T.N.A., do mang 8 cuốn sách giáo trình photo vào cho một số học sinh học khóa dưới, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: "Tôi được biết bạn sinh viên này mang 8 cuốn sách vào trường là 8 cuốn sách khác nhau, chứ không phải photo ra hàng loạt để đi bán.

Ở đây không có mục tiêu buôn bán mà giúp đỡ cho các bạn cùng học hành với nhau, theo tôi là động cơ tốt, có tính nhân văn, cần khuyến khích.

Mặt khác, phải xem lại có danh mục Luật nào quy định về hành vi lỗi này hay không, vì hiện nay việc photo lại tài liệu cho học sinh học tập vẫn được các trường làm bình thường. Hầu như các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay không có quy định cấm sinh viên photo tài liệu, giáo trình mang đến giảng đường nhưng cũng không khuyến khích các em sử dụng tài liệu này bằng hình thức photo.

Chỉ có hành vi sử dụng tài liệu của người ta đem photo buôn bán thì mới vi phạm. Vì nếu không photo thì lấy gì cho sinh viên đọc, cho nên vấn đề đó là thực tế.

Sinh vien photo sach bi ky luat: Sao ep uong sinh vien?

Sinh viên Đại học Luật TPHCM bị kỷ luật 

Theo tôi, theo Luật sở hữu trí tuệ có quy định nếu lấy tài liệu mà không xin phép tác giả, đem đi photo hàng loạt, bán cho mọi ngườivới mục đích kinh doanh thì mới được xử lý, còn đây là 8 tài liệu khác nhau phục vụ mục đích nghiên cứu, hoàn toàn không có mục đích buôn bán, nên nếu nói vi phạm Luật cũng không đúng".

Trong khi đó, GS.TS Trần Hồng Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hiệp hội các Trường ĐH, CĐ Việt Nam ( AVUC) cho rằng, nhà trường có quyền quy định bản quyền với các giáo trình của họ, đó là quy định riêng, sinh viên trong trường phải thực hiện.

Còn nếu xét về mặt Luật pháp quyền sở hữu trí tuệ thì hành vi photo hàng loạt các tác phẩm của người khác là không đúng.

Nhưng với trường hợp xảy ra với sinh viên trường Đại học Luật TPHCM thì không phải là in để buôn bán, mục đích thương mại, mà để nghiên cứu và cho bạn bè khóa dưới thì đó là mục đích tốt, không quy xử phạt được.

"Theo tôi cần xác minh, điều tra cho rõ hành vi rồi đưa ra quyết định xử phạt không nên quá cực đoan áp dụng quy định, dù có sai thì cũng nên xem hành vi đó sai ở mức nào", ông Quân chỉ rõ.

Phải xem xét lại quy định

Ở góc độ khác, trước phân tích của Luật sư cho rằng dù nội quy của nhà trường có đưa ra về 10 hành vi bị cấm thì nội quy đó cũng phải dựa trên quy định về khen thưởng, kỷ luật sinh viên được Bộ GD-ĐT ban hành, cụ thể là tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ hoàn toàn đồng tình.

Theo ông Nhĩ, dù nhà trường có đưa ra các quy định riêng của mình, nhưng phải phù hợp với hướng dẫn của cấp trên cụ thể là Bộ GD-ĐT, còn nhà trường chỉ là cụ thể hóa cho nó rõ ràng những quy định đó, chứ không thể làm khác đi.

Nếu trong Thông tư không có hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thì nhà trường cũng không được kết luận xử lý kỷ luật theo lỗi vi phạm đó. Mà nếu nhà trường cho rằng sinh viên trên, vi phạm quyền lợi của nhà trường nên kỷ luật thì càng không đúng.

"Tôi đề nghị xem xét lại quy định chỉ được dùng sách nhà trường bán mà không được dùng sách photo, làm sao bắt ép được chuyện đó. Nhiều khi sinh viên thích sách hay muốn nghiên cứu, tiết kiệm tiền thì photo. Tại sao cấm tất cả các tài liệu không phải giáo trình của nhà trường trong khi ngay cả một môn học cũng có nhiều quyển sách khác nhau để nghiên cứu, tham khảo?

Không thể có chuyện cực đoan chỉ học giáo trình của trường. Trong giáo dục không có chuyện bắt ép như vậy. Sinh viên có quyền tham khảo nhiều tài liệu để làm phong phú hơn kiến thức của mình.

Trong trường hợp này, Bộ GD-ĐT phải vào cuộc có ý kiến với nhà trường xem xét lại quy định của nhà trường có hợp lý không", ông Nhĩ nhấn mạnh.

Đồng tình, theo GS Trần Hồng Quân, không phải lúc nào cũng áp dụng quy định của trường, hay của Bộ GD-ĐT vì đôi khi phải áp dụng theo quy định của Luật pháp. Bởi vì, có những hành vi của sinh viên vi phạm như gây rối an ninh trật tự nơi công cộng ngoài trường học, đánh nhau, hay ngay như quyền sở hữu trí tuệ thì đều phải do cơ quan pháp luật ra quyết định xử phạt, chứ không phải nhà trường.

Mặt khác, chuyện không cho học sách photo chỉ dùng giáo trình nhà trường, theo GS Quân là chuyện quá cực đoan.

"Nếu các em sinh viên chỉ photo để học, nghiên cứu, không bán cho người khác, thì không nên xử phạt, photo 1 bản có khác nào chép tay. Đừng mặc định coi đó là vi phạm nghiêm trọng vì chỉ là một cuốn sách cũng không sao", ông Quân nhấn mạnh.

Châu An

Thứ Sáu, 17/02/2017 13:11

Sự Kiện