Tác giả Đặng Hoàng Giang nói thật về đề thi Văn

(Giáo dục) - Với đề bài về sự thấu cảm và lòng trắc ẩn, tôi chắc rằng không ai có thể học tủ được...

Đề thi chính thức môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, có nội dung xoay quanh "Lòng trắc ẩn có nguồn gốc của sự thấu cảm", một đoạn trích trong tác phẩm "Thiện, ác và Smartphone" của tác giả Đặng Hoàng Giang.

Tac gia Dang Hoang Giang noi that ve de thi Van
Đề thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Dù khi đánh giá về đề thi vẫn có hai luồng dư luận, một cho rằng đề thi quá dễ, không kích thích tính tư duy, tuy nhiên cũng lại có ý kiến cho rằng đề thi mang đậm chất nhân văn, dễ làm nhưng khó đạt được điểm cao.

Là tác giả của trích đoạn trên, tác giả Đặng Hoàng Giang cho biết ông thấy vui vì thành quả lao động của mình được xã hội sử dụng, và vui hơn khi thấy ngành giáo dục lưu ý tới chủ đề rất quan trọng này, đó là sự thấu cảm.

Theo ông, sự thấu cảm, nói nôm na là khả năng nhìn đời bằng con mắt của người khác, tức là biết được họ nghĩ gì, có cảm xúc gì, điều gì khiến họ hành động như vậy.

Hiểu được người khác thì mới biết họ cần gì, mới giúp được họ, do đó thấu cảm là mảnh đất mầu mỡ để lòng trắc ẩn nẩy nở. Thấu hiểu thì cũng đẩy lùi định kiến và kỳ thị, mà tạo chỗ cho khoan dung.  

"Thiếu đi sự thấu cảm, chúng ta sẽ trở thành những kẻ lạnh lẽo, vô cảm, và do đó vô tình hay cố ý tàn nhẫn. Không hiểu được những cung bậc cảm xúc trong bản thân ta và trong người khác, chúng ta sẽ thô lỗ, sẽ làm khổ chính mình và người thân của mình.

Đời sống tình cảm của chúng ta sẽ thiếu vắng sự tinh tế, sẽ khô héo. Thấu cảm là một thành phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc, mà không có trí tuệ cảm xúc thì IQ, tức là khả năng phân tích, đánh giá bằng lý trí, cũng trở nên vô nghĩa", tác giả Đặng Hoàng Giang phân tích. 

Ông Giang chia sẻ, việc Bộ GD-ĐT đưa vào đề thi văn những chủ đề xã hội gần gũi với đời sống đương đại, có tính thời sự, khiến các em học sinh nhìn thấy mình và người thân trong đó, bớt đi tính cứng nhắc, giáo điều, là rất đáng hoan nghênh.

Theo ông, điều kinh khủng nhất của một đề văn là nó cho phép người ta học tủ. Nhưng ông tự tin, với đề bài về sự thấu cảm và lòng trắc ẩn, chắc rằng không ai có thể học tủ được, dù người đó có bỏ ra hàng năm trời để học cho môn này.

Thi tốt nghiệp THPT: Có thể chọn Giáo dục công dân

"Những người đã từng suy nghĩ về khía cạnh này trong đời sống của mình thì có thể thấy đề dễ, họ có nhiều thứ để nói. Những người chưa bao giờ nghĩ về chuyện này thì sẽ không biết phải viết gì. Nhưng bản thân sự bỡ ngỡ đó cũng có thể trở thành một bài luận hay".

Tác giả Đặng Hoàng Giang cho biết, trong văn học, không có đúng và sai, chỉ có người viết có chia sẻ được suy nghĩ và nội tâm của mình với người đọc hay không, có bày tỏ được quan điểm hay sự hoang mang của mình hay không.

Và theo ông, đây chính là kỳ vọng của mình đối với các bài luận của học sinh năm nay.

Hoài An

Thứ Sáu, 23/06/2017 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện