Thầy giáo viết giấy mời họp lạ: 'Đừng làm con tổn thương'

(Giáo dục) - Thầy Thủy cho rằng, thầy ghi thêm dòng chữ 'con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ' chỉ với mong muốn cha mẹ hãy quan tâm đến con nhiều hơn.

Vụ thầy giáo ghi giấy mời họp phụ huynh "con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ" đang khiến dư luận xôn xao.

Ngày 16/1, trao đổi với báo Đất Việt, thầy Đỗ Hữu Thủy – giáo viên chủ nhiệm lớp 9A2 Trường THCS Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho rằng, thầy làm giáo viên chủ nhiệm nên thấy tâm lý của các em học học sinh cấp 2 còn non nớt, hành động nhiều khi chưa suy nghĩ chín chắn và rất dễ tổn thương.

Trong khi đó phụ huynh lại có kỳ vọng, gây áp lực cho con cái, đặc biệt cách ứng xử của một số phụ huynh còn chưa được mềm mỏng, chưa tâm lý với các em nên thầy chỉ muốn ghi thêm một dòng dưới giấy mời họp phụ huynh để các bậc làm cha mẹ quan tâm đến con nhiều hơn.

"Câu đó tôi ghi thêm chỉ với một mong muốn duy nhất là phụ huynh hãy yêu thương con, hãy động viên con, thông cảm cho các con, đừng áp lực, kỳ vọng quá.

Có thể sau buổi họp phụ huynh đó, kết quả học tập của một số em không được tốt, tôi lo rằng nếu phụ huynh về mắng các em sẽ khiến các em bị tổn thương.

Hơn nữa giờ các em được tiếp xúc với mạng xã hội nhiều, cha mẹ hành xử không khéo một chút là rất dở", thầy Thủy chia sẻ.

Bình luận về việc này, cùng ngày, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) cho rằng, động cơ, mục đích của thầy giáo khi ghi thêm dòng chữ "con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ" là tốt, không có ý gì xấu.

"Có thể có một số phụ huynh tự ái khi nhận được tờ giấy mời này, tuy nhiên xét cho cùng thì thông điệp mà thầy giáo trên muốn nhắn gửi đến phụ huynh là hoàn toàn tốt.

Phụ huynh bây giờ cần quan tâm hơn đến con trẻ vì nhà trường, xã hội và gia đình cần phải phối hợp với nhau mới có thể giáo dục con thành người có tài, có đức được.

Ở trường thầy cô có dạy hay đến mấy nhưng về nhà phụ huynh không quan tâm đến con thêm thì kết quả, thành tích của con cũng không được như mong muốn. Thành công của các em học sinh phụ huynh rất nhiều vào gia đình", TS Vinh nói.

Thay giao viet giay moi hop la: 'Dung lam con ton thuong' 

Theo TS Vinh, về sự việc này, nhà trường không nên phê bình thầy giáo vì thầy không có ý xấu khi ghi thêm dòng chữ đó.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, việc này rất đơn giản, dư luận không nên suy luận để thành chuyện to. Đối với dòng chữ này, ông cho rằng, ở khía cạnh nào cũng không thể trách được thầy giáo.

"Con cái là tài sản lớn của cha mẹ, cha mẹ cần quan tâm đến con cái nhiều hơn. Muốn quan tâm đến con thì cần phải nắm đầy đủ thông tin của con mình, muốn như thế thì khi con còn đi học, cha mẹ phải đi họp đầy đủ, đi đúng giờ.

Vào phòng họp phải ngồi từ đầu đến cuối, khi ngồi họp cũng phải lắng nghe để xem thầy cô đang nói điều gì về con mình. Điều gì thấy đúng phải ghi nhận, điều gì chưa đúng thì phải có ý kiến. Bởi vậy, tôi rất ủng hộ với thông điệp mà thầy giáo ghi trong giấy mời họp phụ huynh như trên bởi thầy có động cơ tốt", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

PGS Nhĩ lấy ví dụ trong một tờ lịch, ngoài việc in ngày, tháng, năm, hầu hết dưới mỗi tờ lịch hay ở giữa tờ lịch có in thêm một dòng chữ nhỏ, đó có thể là câu châm ngôn hay câu tục ngữ nhắc nhở mọi người.

"Đó chỉ là một tờ giấy, biết tận dụng tờ giấy đó để ghi những nội dung cần thiết và thêm lời nhắn có ý nghĩa nữa thì càng tốt chứ đâu có mất thêm tờ giấy khác. Một tờ giấy mà làm được nhiều việc thì càng đáng hoan nghênh", PGS Nhĩ nhấn mạnh.

Trở lại với sự việc, cô Tô Thanh Bình - Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Đồng cho biết, sau khi kết thúc buổi họp phụ huynh vào ngày 16/1, nhà trường có cuộc họp để nhắc nhở, phê bình thầy giáo Thủy về dòng chữ đó.

Cô Bình cho biết thêm giấy mời họp phụ huynh được phát ra mang danh nghĩa của nhà trường, nhưng thầy Thủy tự ý bổ sung thông tin, làm mất tính nghiêm túc của cuộc họp.

“Trước đó, tôi đã chỉ đạo in toàn bộ giấy mời và phát cho giáo viên chủ nhiệm các lớp. Thầy, cô giáo chỉ cần điền tên phụ huynh vào là xong”, cô Bình nói.

Cũng theo nữ hiệu trưởng, về cơ bản, giấy mời có in thêm dòng chữ "Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ" không ảnh hưởng gì, nhưng Ban giám hiệu đã quán triệt tất cả văn bản, giấy mời của trường được phát ra đều phải thực hiện theo mẫu, không tự ý làm khác khi chưa có ý kiến của lãnh đạo.

Thu Hoài

Chủ Nhật, 17/01/2021 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện