Trần tình vụ chụp ảnh kỷ yếu tại trường phải trả phí

(Giáo dục) - Hiệu trưởng trường THPT Duy Tiên A cho rằng, có thể do cô giáo chủ nhiệm thấy các em bỏ kinh phí chụp ảnh quá lớn nên nghĩ ra ý tưởng này.

Liên quan đến thông tin học sinh bức xúc vì phải "trả phí địa điểm" khi chụp ảnh tại trường, sáng ngày 3/4, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Trương Quang Sáng - Hiệu trưởng THPT Duy Tiên A (phố Thịnh Hòa, thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) khẳng định không có chuyện này.

"Thông tin này không có thật. Nhà trường chưa thu một đồng nào khi các em chụp ảnh kỷ yếu trong trường, kể cả trước kia và bây giờ cũng vậy. Thông tin này có thể có giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh thu tiền vì thấy các em đóng góp cho việc chụp bộ ảnh kỷ yếu của lớp lớn quá nên mới quán triệt vậy thôi", ông Sáng nói.

Ông Sáng nói thêm, hiện tượng học sinh tự đóng góp để chụp bộ ảnh kỷ yếu cho lớp kinh phí có khi lên tới hàng chục triệu hoặc hơn nên có thể giáo viên chủ nhiệm nghĩ rằng chụp trong trường cũng mất phí để mang quỹ về cho trường.

Tran tinh vu chup anh ky yeu tai truong phai tra phi
Bức thư được học sinh đăng trên trang Confessions. Ảnh: Infonet

"Tôi lấy ví dụ có thể cô nói với các học sinh của mình rằng nếu các em đi thuê phim trường hay chụp ở đâu thì cũng phải mất tiền thuê nên đại ý là chụp ở trường cũng phải có lệ phí như vậy vì đều giống mục đích của các em là chụp bộ ảnh kỷ yếu", ông Sáng cho biết thêm.

Cũng theo vị Hiệu trưởng, nhà trường đang tìm hiểu xem giáo viên chủ nhiệm nào có chủ trương thu tiền lệ phí chụp ảnh của các em học sinh như vậy, từ đó sẽ đưa ra hướng giải quyết.

Như báo chí đưa tin, vừa qua, trang Confessions của một trường cấp 3 trên địa bàn tỉnh Hà Nam xuất hiện một bức thư của học sinh lớp 12 với nội dung phản đối việc nhà trường đưa ra quy định về việc thu phí đối khi các em chụp ảnh kỷ yếu tại trường.

Nội dung bức thư có ghi rõ: “Gửi ban giám hiệu nhà trường.

Chúng em là học sinh lớp 12

Vừa qua cô giáo chủ nhiệm của chúng em có phổ biến nhà trường thu phí mỗi lớp 300.000/ 1 tiếng của một lớp nếu muốn chụp ảnh kỉ yếu tại trường.

CHÚNG EM KHÔNG ĐỒNG Ý!

Một buổi sáng chụp ảnh kỉ yếu tại trường của chúng em là 3 đến 4 tiếng, tức là vào khoảng từ 900 đến 1,2 triệu em xin hỏi với số tiền thuê địa bàn chụp ảnh của cả khối vào khoảng 8 triệu đó, nhà trường sẽ làm gì ? Trong khi nhà trường không mất và bỏ ra bất cứ một thứ gì ?

Không phải chúng em không đủ sức để đóng thêm tiền, mà là chúng em cảm thấy việc đó là hoàn toàn vô lí thưa nhà trường! Với 1,2 triệu chúng em hoàn toàn có thể đi chơi ở một số nơi khác để có những tấm hình đẹp hơn".

Chỉ trong một thời gian ngắn, bức thư này đã thu hút hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ. Một cựu học sinh của trường này chia sẻ: “Thu phí sử dụng khuôn viên trường để chụp ảnh kỷ yếu ư? Từ bao giờ trường Duy Tiên A trở thành địa điểm du lịch chụp ảnh thu phí ngoại cảnh vậy?

Tiền đóng góp xây dựng các em đóng góp đầy đủ, vậy tiền đó để làm gì. Vả lại nếu thu thì tiền 300k/tiếng  đó thầy cô sử dụng nó như thế nào, có minh bạch rõ ràng không?.

Chụp ảnh kỷ yếu là khoảnh khắc đẹp của đời học sinh. Vậy mà giờ đây để tiết kiệm các em phải hối hả vội vàng chụp trên chính ngôi trường mình theo học”.

Một bạn khác cho hay: “Vô lí quá đấy, các giáo viên nên hiểu rằng học sinh muốn chụp ảnh tại trường vì muốn lưu lại kỉ niệm đẹp chỗ sân trường cấp 3. Và nó cũng là 1 cái để quảng cáo ngôi trường A Duy Tiên tới những học sinh cấp 2 chuẩn bị tư tưởng chọn cánh cửa tiếp theo cuộc đời trong môi trường tốt nhất."

Được biết, ngôi trường được nhắc đến trong bức thư trên là trường THPT Duy Tiên A (phố Thịnh Hòa, thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam).

Về việc này, ông Tạ Văn Thao – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nam cho hay: “Học sinh muốn chụp ảnh mang tính chất lưu niệm trước khi các em ra trường là chuyện bình thường nhà trường không được thu phí của các em.

Còn khi các em có nhu cầu chụp ảnh lưu niệm chỉ cần xin phép giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường là được. Còn việc thu phí là tuyệt đối không được”.

Thanh Giang

Thứ Hai, 03/04/2017 14:11


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện