Trường học phát động học sinh chơi game: Bộ GD-ĐT phân trần

(Giáo dục) - Phụ huynh bức xúc khi nhà trường tổ chức cho học sinh chơi game online, trong khi đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định đây là cuộc thi về giáo dục.

Phụ huynh chất vấn

Bức tâm thư của một phụ huynh có tên Trần Trọng An (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ về việc nhà trường tổ chức cho học sinh chơi game online trực tuyến có yêu cầu nạp tiền bằng thẻ cào đang khiến dư luận xôn xao.

Theo chia sẻ của vị phụ huynh, con anh đang là học sinh lớp 5. Do thường xuyên kiểm soát việc dùng máy tính của cháu nên anh An phát hiện cháu chơi game “Chinh phục Vũ Môn” trên máy tính với lịch sử khá dày trên trình duyệt web.

“Qua tìm hiểu, tôi được biết tháng 10/2015, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các địa phương đề nghị các trường phối hợp tổ chức chơi game online này cho học sinh cấp 2. Tuy nhiên, hiện game lại đang len lỏi vào các trường tiểu học.

Truong hoc phat dong hoc sinh choi game: Bo GD-DT phan tran
Phụ huynh bức xúc gửi thư cho Bộ trưởng

Từ đó đến nay, Game Chinh Phục Vũ Môn của Egame tổ chức rầm rộ và theo công bố của họ thì hiện nay đã có 800 ngàn người chơi”, anh An chia sẻ.

Anh An cho biết, mỗi người chơi được yêu cầu nạp thẻ cào mệnh giá từ 10.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ tương ứng với số lần chơi hoặc mua đồ trong game nhất định.

“Với lịch sử công ty game và hoạt động như vậy, liệu ai có thể bảo đảm cho tôi và các phụ huynh khác là toàn bộ “trí tuệ” trong game này là sạch và an toàn cho trẻ em hay không?

Tôi nghĩ rằng, học sinh tiểu học, với thể chất và trí tuệ còn rất non nớt mà sớm bị cài đặt game online vào trí não (có chiến thuật, có tranh đua, có thu phí) thì sẽ có nhiều tác hại về lâu về dài.

Tôi cũng nghĩ rằng, là cơ quan quản lý, Bộ GD ĐT không nên có văn bản khuyến khích trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi chơi game online”, anh An viết.

Với bức thư để ngỏ trên facebook, vị phụ huynh mong Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo, kiểm tra hoạt động tổ chức chơi game online của các Sở và các trường, kịp thời chấn chỉnh để tôi có thể yên tâm khi gửi con đến trường.

“Nếu game online này thực sự an toàn cho thể lực và trí lực cho trẻ em, cũng mong Bộ trưởng chỉ đạo cho các cục chứng năng làm rõ, công bố cho phụ huynh chúng tôi được biết”, anh An nhấn mạnh.

Bức thư được chia sẻ đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Một facebooker có tên Hoàng Hương lo lắng: “Tôi cũng có thấy cháu học lớp 4 nói về cuộc thi này và có xin tiền để nạp thẻ. Dù rất ủng hộ các cháu tham gia các trò chơi, nhưng tôi vẫn hết sức lo ngại khi thấy các cháu tiếp xúc quá sớm với những trò chơi này".

Theo tìm hiểu của Đất Việt, “Chinh Phục Vũ Môn” là cuộc thi trực tuyến do Bộ GD-ĐT phối hợp với TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội TƯ và Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egame tổ chức.

Đây là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức và lần đầu tiên mở rộng thêm đối tượng thí sinh, cho phép các em ở bậc tiểu học lớp 3-5 tham gia. Cuộc thi năm nay được phát động từ ngày 26/9/2016 và chính thức bắt đầu từ ngày 03/10/2016.

Game giáo dục được cấp phép

Trả lời về những thắc mắc này với báo chí, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh sinh viên (Bộ GD-ĐT) khẳng định đây là cuộc thi tìm hiểu kiến thức qua cuộc thi “Chinh phục vũ môn” chứ không phải chơi game, nhưng sử dụng qua phương tiện Internet, học sinh đăng nhập web để trả lời các câu hỏi.

“Rất nhiều chuyên gia lĩnh vực giáo dục đã có ý kiến, đánh giá và đồng tình với chương trình. Có thể do có những học sinh lạm dụng vào phần mềm để chơi game nên khiến nhiều bậc phụ huynh bức xúc”, ông Duy Anh nhấn mạnh.

Truong hoc phat dong hoc sinh choi game: Bo GD-DT phan tran
Thông tin về cuộc thi

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Thập, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập Đoàn giáo dục Egame cho biết, đây là một game giáo dục đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép.

“Đến với cuộc thi, các em học sinh, cũng như phụ huynh không phải chi trả bất kì một khoản chi phí nào mà vẫn có thể tham gia chơi và thi. Đây là game giáo dục đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép”, ông Thập khẳng định.

Theo ông Thập, mỗi tuần học sinh có thể thi thật 2 lần và thi xong ban tổ chức sẽ cập nhật thành tích tốt nhất để xét chọn các em vào vòng thi cấp tỉnh/thành phố. Còn nếu, học sinh muốn thi thử để tích lũy điểm kinh nghiệm thì mua vé thi thử bằng hình thức nạp thẻ.

"Trẻ con chơi game là điều tốt"

Từng chia sẻ với các bạn thanh niên sinh viên tại buổi giao lưu Khởi nghiệp cùng công nghệ thông tin hồi tháng 5/2016, PGS.TS Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT, Chủ tịch VINASA khẳng định: “Trẻ con chơi game là điều tốt”.

Ông Bình cho rằng khá lý thú khi trẻ con Việt Nam được chơi game ngay trong nhà.

“Tôi cũng có nhiều cuộc tranh luận trong gia đình, mặc dù bị “đàn áp” nhưng tôi vẫn kiên cường với việc cho con mình chơi game. Và càng ngày tôi càng tin rằng cho con mình chơi game là ý tưởng sáng suốt” - ông Bình nói.

Theo ông Bình, Google đã thông báo, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới trong khối các nước phát triển có số người sử dụng internet lớn hơn một nửa dân số. Viện Phát triển Chính trị đánh giá Việt Nam là nước đứng đầu về phát triển ứng dụng app mobile.

“Thế hệ ấy cực kỳ mạnh, do đó nếu được tạo điều kiện thì lực lượng này sẽ phát triển mạnh mẽ. Theo con số thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam đang có 1.500 doanh nghiệp đang startup, trong đó doanh nghiệp công nghệ thông tin có con số vượt trội hơn so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác. Do đó tôi khẳng định, trẻ con được chơi game là điều tốt”, ông Bình nhấn mạnh.

Hoàng Hà

Thứ Sáu, 09/12/2016 08:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện