Trường tư Hà Nội: Chất lượng hay cạnh tranh xấu?

(Giáo dục) - Càng ngày càng có nhiều phụ huynh học sinh lựa chọn những ngôi trường ngoài công lập (bán công, dân lập, tư thục)...

Trong tâm trí nhiều thế hệ học trò thủ đô, cùng với những ngôi trường “kinh điển” có Trong tâm trí nhiều thế hệ học trò thủ đô, cùng với những ngôi trường “kinh điển” có lịch sử hàng trăm năm như Chu Văn An, Trưng Vương…, những ngôi trường đã trở thành niềm mơ ước của gia đình và các cô cậu học trò nhiều đam mê, khát vọng như Trường Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Phổ thông Chuyên Sư phạm, Trường Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Trường TH Phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam… còn có dấu ấn không thể phai mờ của các ngôi trường ngoài công lập có bề dày, đạt được những giá trị giáo dục và nhân văn không thể phủ nhận như: Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường Phổ thông Marie Curie, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Trường Newton, Trường Nguyễn Siêu,… và cả Trường Đinh Tiên Hoàng - ngôi trường đặc biệt đã đem lại hạnh phúc và niềm tin cho bao thế hệ học sinh tưởng như đã không tìm được lối thoát cho mình…

Truong tu Ha Noi: Chat luong hay canh tranh xau?
Thầy Tùng Lâm cùng học trò ở ngôi trường không có học trò “cá biệt”. Ảnh: Trí thức và phát triển

Càng ngày càng có nhiều phụ huynh học sinh lựa chọn những ngôi trường ngoài công lập (bán công, dân lập, tư thục) cho con mình vì những lý do sau đây:

Truong tu Ha Noi: Chat luong hay canh tranh xau?
Chương trình Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ tại Trường Pascal. Nguồn: pas.edu.vn

Chương trình học hướng tới giáo dục phát triển năng lực toàn diện: Điều kiện cơ sở vật chất tốt của các trường ngoài công lập, đặc biệt là nhóm trường như Vinschool, Marie Curie, Wellsping, Newton, Pascal… giúp cho việc học hành của trẻ ở trường cả ngày không trở thành gánh nặng. Học sinh được tăng cường học Toán, Tiếng Việt, Ngữ văn, Tiếng Anh khá nhiều nhưng đồng thời cũng được tham gia rất nhiều hoạt động thuộc các lĩnh vực Giáo dục thể chất, Giáo dục nghệ thuật, các câu lạc bộ và các Dự án học tập trải nghiệm thường kỳ trong Chương trình nhà trường. Chính vì thế, việc học tập trở nên hứng thú, đem lại niềm vui, giảm áp lực cho các con nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

Truong tu Ha Noi: Chat luong hay canh tranh xau?
Cơ sở vật chất hiện đại tạo điều kiện cho giáo dục thể chất hấp dẫn từng học sinh. Nguồn: pas.edu.vn

Chuẩn đầu ra của môn Tiếng Anh được cam kết tiếp cận và đạt chuẩn quốc tế: Rào cản ngôn ngữ không còn là vấn đề nếu học sinh theo học Chương trình Tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, nhà trường có thể đăng ký cho học sinh tham gia các kỳ thi quốc tế đạt chuẩn IELTS, TOEFL, SAT… Con đường hội nhập quốc tế và hướng tới các chuẩn đầu ra mang tính toàn cầu không phải quá xa lạ với học sinh tại các ngôi trường này. Đó cũng là con đường tiết kiệm được kinh phí nếu học sinh muốn đi du học, vì khi đạt các chuẩn này ở mức cao, học sinh hoàn toàn có cơ hội được tài trợ từ 60 - 100 % kinh phí học đại học tại Hoa Kỳ và nhiều nước phát triển khác.

Truong tu Ha Noi: Chat luong hay canh tranh xau?
Học sinh Tiểu học - Newton giành nhiều Huy chương Vàng trong kỳ thi. Toán quốc tế SASMO (Nguồn:ngs.edu.vn)

Tuy nhiên, cùng với con sóng của thời kỳ “thị trường hóa”, giáo dục cũng bị cuốn theo. Nhiều tập đoàn lớn, nhiều nhà kinh doanh ngành nghề khác đổ tiền vào xây trường và làm giáo dục với mức học phí “khủng”. Giáo dục trở thành một lĩnh vực nằm trong chiến lược kinh doanh của các tập đoàn, nhà kinh doanh mà mục tiêu giáo dục chỉ là thứ yếu. Câu chuyện “trường ma” không phải chỉ bị thổi phồng và cố tình làm rùm beng trên các phương tiện thông tin như báo điện tử, truyền hình mà còn được đưa vào các “truyền đơn” rải trước cổng trường Newton khiến phụ huynh không khỏi hoang mang: Phải chăng đây là cách mà các trường tư thục “ném đá” lẫn nhau trong cơ chế thị trường?

Câu chuyện tăng học phí bất thường, câu chuyện học phí 500 triệu/năm ở ngay giữa lòng Hà Nội, câu chuyện có những nhà đầu tư xem trường học như miếng mồi béo bở, khi không đạt được mục tiêu kinh doanh và lợi nhuận thì sẵn sàng “đạp đổ” và “ném đá” vào giáo dục nhưng vẫn mượn chiêu bài vì giáo dục… Tất cả những câu chuyện đó làm lung lay niềm tin của học sinh và phụ huynh vào những ngôi trường ngoài công lập kiểu này. Phải chăng, đã đến lúc cần rà soát và kiểm soát thật kỹ tư cách và năng lực của những người đứng ra mở trường để tránh tình trạng những kẻ trá hình núp bóng giáo dục, núp bóng học trò (trẻ thơ vô tội) và giáo viên (những người ngày đêm tận tâm với nghề) để trục lợi bất chính. Đã đến lúc Nhà nước cần có chế tài và kiểm soát chặt chẽ việc ai được quyền bỏ tiền đầu tư giáo dục, ai được quyền giao đất mở trường để tránh những tiêu cực làm xấu mái trường. Những giá trị của giáo dục chỉ có chất lượng dưới những mái trường thực sự, đừng để giáo dục của thủ đô trở thành một cái chợ lớn.

Truong tu Ha Noi: Chat luong hay canh tranh xau?
Thầy Văn Như Cương - người Thầy lớn của nhiều thế hệ học trò. Nguồn Internet

Cần lắm một chính sách thật công bằng và minh bạch đối với các trường ngoài công lập tại thủ đô để giữ vững truyền thống và giá trị giáo dục và không làm xấu hình ảnh những ngôi trường này.

  • Quang Hà

Thứ Ba, 15/05/2018 15:38

Sự Kiện