Tử vong khi đùa với bạn: Không thể xử lý hình sự?

(Giáo dục) - Theo LS Phạm Công Hùng, hành vi của Cương chỉ là bất ngờ, phát sinh 1 sự phản ứng tự nhiên nên không thể xử vào tội hình sự.

Xung quanh thông tin tạm giữ hình sự nam sinh lớp 9 chơi đùa khiến bạn tử vong, chiều ngày 30/3, chia sẻ với báo Đất Việt, LS Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao) cho rằng:

"Trước hết phải xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của nam sinh đó. Việc này phải có kết luận của cơ quan giám định pháp y hoặc bên giám định chuyên môn của công an mới có thể khẳng định được. Khi có kết quả đó, chúng ta mới chấp nhận đây là kết luận đúng".

Nói về hành vi của Trần Đức Cương (16 tuổi, học sinh lớp 9, trường THCS Lý Tự Trọng, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An), ông Hùng cho biết: "Hành vi của nam sinh này chỉ là bất ngờ, phát sinh 1 sự phản ứng tự nhiên.

Hành vi này không có ý chí giết người nên không thể xử vào tội hình sự được, đây chỉ là hành động bất ngờ.

Tuy nhiên, về vấn đề dân sự, người giám hộ phải tính bồi thường và tổn thất về mặt tinh thần cho gia đình".

Tu vong khi dua voi ban: Khong the xu ly hinh su?
Rất đông người dân tập trung tại Trạm y tế xã sau cái chết của em Hồng. Ảnh: Dân trí

Như tin đã đưa, vào  khoảng 13h30 chiều 28/3, Nguyễn Xuân Hồng (bạn cùng lớp 9 với Cương) cùng Cương và các bạn chơi đùa với nhau. Lúc này thấy Hồng rửa tay vào chậu nước của giáo viên nên Cương đã chửi Hồng: "Sao ngu thế".

Bực tức vì bị bạn chửi, Hồng quay lại đánh Cương. Bị đánh đau, Cương đã dùng tay phải quai một phát vào cổ gần gáy bên trái của Hồng. Sau cú đánh, Hồng rùng mình rồi bước lảo đảo 2 bước thì ngã gục xuống đất.

Thấy vậy, Cương cùng các bạn khác liền gọi bảo vệ đưa Hồng đến trạm y tế xã Đặng Sơn cấp cứu nhưng Hồng đã tử vong ngay sau đó.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía trường THCS Lý Tự Trọng đã báo cáo lên chính quyền địa phương, công an và gia đình nạn nhân để làm rõ sự việc.

Kết quả xác minh sự việc ban đầu của Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương cho thấy, trong quá trình chơi đùa với các bạn cùng lớp, 2 em có va chạm với nhau nhưng hoàn toàn không có chuyện Cương cố ý đánh Hồng.

Trong khi đó, về cái chết của nam sinh Hồng cơ quan chức năng xác định có thể Cương đã đánh vào cổ gần gáy và trúng vào huyệt hiểm khiến nạn nhân tử vong chứ không phải đánh nhiều lần hay mạnh.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 31/03/2017 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện