Vụ giám thị chép bài thí sinh: Thông tin mới

(Giáo dục) - Sở GD&ĐT Nghệ An đã thành lập một tổ công tác riêng để xác minh về việc một thí sinh lên mạng tố giác giám thị gian lận trong thi cử.

Chiều ngày 16/3, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó CVP Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết thông tin trên.

Theo ông Hoàn, ngay khi kết thúc kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh Nghệ An vào chiều ngày 15/3, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã làm việc với hội đồng coi thi để làm rõ việc thí sinh Lê Thị Phương Anh tố ở phòng thi 26 (điểm thi THPT Lê Viết Thuật) giám thị coi thi copy bài của thí sinh trong phòng cho thí sinh khác chép.

Vu giam thi chep bai thi sinh: Thong tin moi
Lê Thị Phương Anh, người viết bức "tâm thư" trên và cho rằng, là lớp trường, em thấy mình có trách nhiệm phải lên tiếng để đòi sự công bằng trong thi cử cho các thí sinh khác. Ảnh: Dân trí

“Bước đầu có sự phức tạp hơn trong việc xác minh vì chính Lê Phương Anh lại là học sinh thi ở phòng số 20, chứ không phải phòng số 26 như Sở nhận thông tin trước đó. Vì thế, Phương Anh chỉ nghe các bạn cùng lớp kể lại rồi lên tiếng chứ không trực tiếp nhìn thấy nên Hội đồng thi cần phải kiểm tra thông tin kỹ càng hơn”., ông Hoàn cho biết.

Cũng theo ông Hoàn: "Chúng ta tin học sinh thì không nói dối. Nhưng nếu là em Anh nghe các bạn kể lại thì phải xác minh cẩn trọng hơn. Cụ thể là phải để 5 bạn cùng lớp với Phương Anh kể lại và chính giám thị coi thi cùng phòng với cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng nữa, khi đó sự việc sẽ rõ hơn”.

Về việc này, trước đó, ngày 15/3, ông Nguyễn Khắc Điệp - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Sĩ Sách, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An (nơi cô giáo bị tố giảng dạy - pv) cho biết:

"Hiện tại tôi cũng chưa rõ lắm về việc này. Tuy nhiên qua nắm bắt sơ bộ thì cô giáo Hằng hiện đang dạy ở trường tôi. Học sinh được cô chép bài cho cũng đang học ở trường. Mặc dù cô Hằng chép bài của thí sinh khác đưa cho nhưng em học sinh này cũng không chép lại bài đó. Em học sinh này học rất giỏi. Từ lớp 9 em đã là học sinh giỏi của tỉnh rồi. Ở trường cô Hằng không phải là cô giáo dạy trực tiếp em mà dạy lớp khác."

Ông Điệp cho biết thêm: "Cô Hằng cũng là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Anh văn, tư cách đạo đức bình thường, là người luôn nỗ lực trong việc học tập. Cô vào nghề bắt đầu từ năm 2001, đã có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy và chưa bao giờ xảy ra sự việc gian lận hay lỗi khuyết điểm gì trong việc thi cử. Trước sự việc xảy ra như này, tôi cũng thấy bất ngờ và bất bình. Khi nào cô Hằng về trường tôi sẽ trực tiếp làm việc với cô về việc này".

Như đã đưa tin, theo nội dung đăng tải trên trang cá nhân của em Lê Thị Phương Anh vào tối ngày 14/3, trong quá trình diễn ra buổi thi, giám thị Nguyễn Thị Lê Hằng (Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, huyện Thanh Chương) đã “ngang nhiên công khai đến xem bài của các học sinh trường Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một học sinh khác xem”.

Hành động của giám thị Hằng lộ liễu đến nỗi giám thị còn lại phải nhắc nhở các thí sinh “che bài lại không cô kia chép đấy”. “Thậm chí, khi dọa mời thanh tra đến, yêu cầu cô ngồi yên một chỗ, cô vẫn hành động như vậy”, Phương Anh viết trên trang cá nhân.

Cũng theo nữ sinh này cho biết: “Khoảng 12h đêm 14/3, em nhận được điện thoại của cô Nguyễn Thị Lê Hằng. Cô Hằng đưa ra lời xin lỗi và cho biết cô cũng rất xấu hổ với hành động của mình nên em đã đưa status về trạng thái “chỉ mình tôi”. Việc cô Hằng bị đình chỉ công tác coi thi hay sẽ bị kỷ luật, theo em nghĩ đó là việc của Hội đồng thi và Sở GD-ĐT Nghệ An. Với cá nhân em, em nghĩ mình đã làm đúng”.

Được biết, tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh Nghệ An năm nay, tổng số lượng học sinh đăng ký dự thi là 3.397 học sinh, diễn ra trong hai ngày 14 và 15/3.

Gia Hân (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 17/03/2017 07:44


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện