Vụ tố thầy giáo sàm sỡ nhiều nữ sinh: 'Bất thường'

(Giáo dục) - Theo luật sư Tiến, nếu sau khi có kết luận của cơ quan điều tra mà thầy S. vi phạm pháp luật thì sẽ bị bắt buộc thôi việc.

Liên quan đến thông tin vận động thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh nghỉ việc, ngày 23/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Huỳnh Thanh Hận, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết, vụ việc của thầy T.H.S. (giáo viên Trường THCS thị trấn Thới Bình) hiện nay vẫn chưa có kết luận điều tra.

Theo ông Hận, Phòng GD-ĐT đã có nhiều cuộc họp với lãnh đạo UBND huyện, huyện giao cho Phòng vận động thầy S. nghỉ việc một lần.

Tuy nhiên, thầy S. vẫn chưa đồng ý.

Nói về việc này, cùng ngày, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Văn phòng luật sư Đức Thịnh, Hà Nội)  cho rằng, đây là việc làm bất thường của Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình.

Vu to thay giao sam so nhieu nu sinh: 'Bat thuong'
Trường THCS Thới Bình. Ảnh: Zing.vn

"Phòng GD-ĐT và nhà trường không thể thực hiện được ý đồ đó vì nếu đối tượng là cán bộ công chức nhà nước hay viên chức mà đang trong thời gian xem xét kỷ luật thì cũng không thể cho nghỉ việc được.

Nếu người này phạm tội hình sự thì phải có kết luận của cơ quan điều tra, trong thời gian chờ kết luận cũng chỉ là tạm định chỉ công tác nên không thể vận động cán bộ viên chức nghỉ việc như thế được", luật sư Tiến nói.

Theo luật sư Tiến, trường hợp vận động cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc là vẫn phải giải quyết chế độ cho người đó.

"Nếu đúng cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, điều tra về sai phạm của thầy giáo này thì việc vận động thầy giáo nghỉ việc là hoàn toàn trái với quy định của luật viên chức.

Nếu cơ quan chức năng kết luận thầy giáo không có bất thường, không có sai phạm thì lúc đó mới thuộc chức năng giải quyết của Phòng GD-ĐT", luật sư Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư này, không có luật nào vận động cán bộ, viên chức nghỉ việc, chỉ trừ những trường hợp như tinh giản biên chế, giảm lực lượng công chức hay cán bộ đó đang có vấn đề về sức khỏe và sắp đến tuổi nghỉ hưu.

"Việc vận động những cán bộ đó nghỉ trước thời hạn là vẫn phải đảm bảo lương và chế độ hưu trí cho họ", luật sư Tiến cho biết thêm.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2018,  một số phụ huynh ở huyện Thới Bình (Cà Mau) đã gửi đơn đến Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình và Ban giám hiệu Trường THCS thị trấn Thới Bình yêu cầu làm rõ hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo đối với thầy giáo S.

Thầy S. bị tố là đã có những hành vi sàm sỡ nhiều nữ sinh lớp 8 và lớp 9 trong lúc dạy thêm tại nhà riêng của giáo viên này. “Trong quá trình dạy thêm tại nhà, thầy S. có hành vi vuốt ve, sờ má, sờ đùi, ôm, sờ ngực của con em chúng tôi”, đơn yêu cầu của phụ huynh tố hành vi của thầy S.

Những phụ huynh này cho rằng, hành vi của thầy Sơn đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo. Đồng thời, những việc của thầy làm đã phụ lòng tin tưởng của phụ huynh, làm ảnh hưởng quan trọng đến tâm lý của học sinh, làm các em lo lắng, sợ hãi, không yên tâm trong học tập.

Nói về việc này, thầy S. cũng đã lên tiếng xin lỗi phụ huynh và học sinh.“Tôi xin hứa từ đây về sau không bao giờ có những hành vi tương tự và hết lòng dạy dỗ học sinh. Mong rằng quý phụ huynh mở lòng tha thứ cho tôi. Tôi vô cùng biết ơn”, thầy S. thể hiện trong tường trình.

Thùy Dung


 

Thứ Năm, 24/01/2019 07:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện