Xác định danh sách sai phạm điểm thi Sơn La, Hòa Bình

(Giáo dục) - Cơ quan điều tra đã xác định được các đối tượng liên quan sai phạm điểm thi ở Hòa Bình và Sơn La. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Thông tin trên được ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết khi trao đổi với báo chí ngày 9/8 và được báo Zing dẫn lại.

Theo ông Trinh, hiện các đối tượng đã có lời khai, cũng như đã có danh sách những người có sai phạm. Cơ quan chức năng đang điều tra, dùng các biện pháp kỹ thuật, kể cả công nghệ cao để sớm có giải pháp, khi có kết quả sẽ đối chiếu trong quy chế để xử lý.

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng của Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, những sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là cá biệt, không thể nói cả 63 tỉnh thành đều như vậy.

"Các sở GD-ĐT, những người trong cuộc cũng rất bất bình, phản đối, không thể tin có sai phạm như thế và quan điểm nếu có thì phải xử lý", ông nói.

Xac dinh danh sach sai pham diem thi Son La, Hoa Binh
Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT). Ảnh: Lao động

Trước băn khoăn những học sinh khác liệu có mất cơ hội vào đại học khi các trường đang xét tuyển mà sai phạm chưa được làm rõ, ông Mai Văn Trinh cho biết, mỗi năm có khoảng gần 460.000 thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học. Số thí sinh tăng điểm nhờ gian lận đương nhiên không nhiều. Về lý thuyết, có tỷ lệ nào đó gọi là "mất chỗ" nhưng thực tiễn là ít.

Vấn đề thứ hai thuộc về các trường đại học trên yêu cầu về tuyển sinh. Nếu câu chuyện này xảy ra, các trường đại học sẽ có ý kiến, trực tiếp trao đổi với Bộ GD-ĐT và đơn vị liên quan như Bộ Công an. Bộ GD-ĐT sẽ hỗ trợ nếu trường rà soát thí sinh trúng tuyển.

Về thông tin các trường an ninh, quân đội có nhiều thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn trúng tuyển với điểm rất cao, ông Trinh thừa nhận đó là thực tế và báo chí đã đưa ra những con số xác đáng.

"Như tôi nói khi còn ở Sơn La, chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả học sinh đều liên quan gian lận thi cử, như thế rất tổn thương các em.

Chúng ta đang trong quá trình xử lý. Do đó, trước mắt tạm thời chấp nhận kết quả để tuyển sinh và thực tế các em đã được xét tuyển. Có kết quả điều tra sẽ soi chiếu quy chế để xử lý, lúc đó sẽ trả về thực tế, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất", Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết.

Trước đó, các báo dẫn kết quả thống kê cho thấy, vị trí thủ khoa, á khoa đầu vào mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2018 của khối trường Công an, Quân đội khu vực phía Bắc đều do thí sinh đến từ các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn nắm giữ.

Cụ thể, ở khối trường quân đội, 8/12 trường Quân đội phía Bắc có thủ khoa là thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn.

Ở khối trường Công an, thí sinh của Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn cũng nắm giữ vị trí thủ khoa của Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 09/08/2018 14:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện