Người dân lo tràn cyanua từ nhà máy vàng Bồng Miêu

(Chính trị - Xã hội) - >>Khởi tố vụ cướp 5 tấn quặng vàng>>Sản xuất vàng khiến cả làng ung thư?UBND xã Tam Lãnh sáng qua có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam, chính quyền huyện Phú Ninh và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu, phản ánh hàng loạt ý kiến bức xúc của người dân Tam Lãnh về việc Nhà máy vàng Bồng Miêu gây ô nhiễm môi trưởng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân địa phương. Báo cáo này cũng phản ánh nguy cơ vỡ hồ đập của Nhà máy vàng Bồng Miêu, gây tràn cyanua ra môi trường có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nhà máy Vàng Bồng Miêu xả cyanua ra sông Bồng Miêu làm cho cá tại sông, suối xung quanh chết trắng. Ảnh chụp 6/6/2008 tại Suối Lò, cách nhà máy khoảng 300m.

Báo cáo nêu rõ, người dân Tam Lãnh lo lắng hàm lượng cyanua của Nhà máy vàng Bồng Miêu dùng để tuyển quặng vàng sẽ ngấm vào mạch nước ngầm, sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của nhân dân, nhất là thôn Trà Sung… chỉ cách nhà máy có 300m. Ngoài ra, nguồn không khí bị ô nhiễm sẽ xuất hiện “làng ung thư”. Việc UBDN tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu vận chuyển hàng nghìn tấn quặng vàng từ huyện Phước Sơn về Nhà máy vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh) tuyển vàng, như vậy lượng cyanua dùng để tuyển quặng vàng sẽ tăng lên, đồng thời làm vượt khả năng chứa đựng của các hồ đập của nhà máy vì vậy nguy cơ vỡ hồ đập gây ô nhiễm môi trường có thể xảy ra bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng trực tiếp đến hàng nghìn hộ dân Tam Lãnh. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đã quản lý vật liệu nổ không đúng quy trình, dẫn đến mất mát số lượng lớn tuồn ra ngoài rất dễ gây nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Người dân cũng chưa tin tưởng vào số liệu, kết quả kiểm tra nguồn nước thải của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu ra sông Bồng Miêu làm cho cá chết. Người dân nghi ngờ, lợi dụng trời mưa to công ty đã cho xả cyanua ra sông làm loãng hàm lượng cyanua, nên khi cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu nước dưới sông thì không còn gì.

Vào tháng 9/2007, một thảm họa đã xảy ra khi đường ống dẫn hóa chất cyanua của Nhà máy vàng Bồng Miêu bị vỡ, chảy ra sông Bồng Miêu làm cho cá chết hàng loạt, từ đó sông Bồng Miêu đã trở thành “dòng sông chết”. Thế nhưng, thảm hoạ vỡ đường ống dẫn hoá chất độc hại cyanua được chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng giấu kín, không hề công bố. Theo báo cáo của công ty này trước đây, mỗi tháng công ty sử dụng 9,5 tấn cyanua cho qui trình ngâm chiết vàng, như vậy mỗi năm công ty này sử dụng hơn 120 tấn cyanua.Liên quan đến sự việc thiếu úy Nguyễn Duy Thành, Công an huyện Phú Ninh đã dùng roi điện dí vào em Dương Văn Yên (19 tuổi, ở tại thôn An Lâu 1, xã Tam Lãnh) 10 lần, khiến em phải cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Quảng Nam, báo cáo nêu rõ: “Phần lớn nhân dân không đồng tình cách xử sự và hành động của người thi hành công vụ đã dùng roi điện chích nhiều lần vào cơ thể người là quá đáng, yêu cầu pháp luật phải xử lý công minh. Việc người thi hành công vụ trong lúc làm nhiệm vụ sử dụng rượu, bia nên đã xảy ra vấn đề lớn cần quan tâm giải quyết, không để bôi nhọ danh dự của ngành”.

Tính đến chiều qua, công an triệu tập và lập hồ sơ khoảng 60 đối tượng xông vào cướp quặng vàng, đập phá, hủy hoại tài sản của Nhà máy vàng Bồng Miêu và thu giữ hơn hai tấn quặng vàng, hai ký than hoạt tính và đã giao trả lại cho nhà máy. Trao đổi với Đất Việt, đại tá Phạm Trường Dân, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ và sàng lọc đối tượng để ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam sớm nhất.

Thứ Ba, 31/08/2010 08:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện