Phó Giám đốc Thủy điện Tân An bị lũ cuốn trôi

(Chính trị - Xã hội) - Vào lúc 14h ngày 28/7, lực lượng cứu hộ huyện Văn Bàn - Lào Cai đã vớt được thi thể anh Vũ Mạnh Thắng - Phó Giám đốc Thủy điện Phú Mẫu (còn gọi là Thủy điện Tân An).

Được biết, anh Thắng bị lũ quấn trôi vào lúc 12h30 cùng ngày khi đang đi bộ qua dòng nước lũ ở khu vực suối Nhù - Bản Qua.

Khi anh Thắng đến giữa dòng thì bất ngờ trượt chân ngã và bị dòng nước cuốn trôi. Hiện xác nạn nhân Thắng đã được khâm liệm và trao trả cho gia đình và cơ quan tổ chức mai táng theo phong tục.

Vỡ đập tràn xả lũ ở Tuyên Quang

Ngày 23/7, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có mưa rất to gây ra lũ quét, ngập úng cục bộ. Nặng nhất là huyện Lâm Bình, trong đó tại xã Thượng Lâm nước lũ đã cuốn trôi ông Hoàng Văn Nhậm, thôn Nà Bản, mất tích đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Liên tiếp những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xả ra mưa lũ, gây vỡ đập tràn xả lũ hồ thủy lợi Hoàng Tân, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Vỡ đạp gây tràn lũ ở Sơn Dương - Tuyên Quang.
Vỡ đập ở Sơn Dương - Tuyên Quang.

10m tràn xả lũ hồ Hoàng Tân (dung tích 1,5 triệu m3 do UBND huyện Sơn Dương quản lý) bị vỡ. Sự cố đã làm nước tràn qua vườn, nhà của 100 hộ dân, 7,8 tấn xi măng chuẩn bị làm đường bê tông nông thôn ở xã Ninh Lai bị đông cứng (do nước tràn ngập); hàng chục ha lúa, hoa màu bị đất, đá vùi lấp; hàng nghìn gia súc, gia cầm bị chết; hơn 7,6 ha diện tích ao cá của người dân bị tràn bờ…

Nguyên nhân vỡ đập được cho là bị ảnh hưởng từ những trận mưa, lũ kéo dài từ ngày 21 đến 24/7 tại địa bàn xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương. Đến chiều 23/7 thì vỡ đập. Sau sự cố, UBND huyện Sơn Dương và các ngành chức năng đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố, di chuyển, bảo vệ tài sản của người dân và xác định thiệt hại để có phương án khắc phục, hỗ trợ.

Vỡ đập thủy điện ở Gia Lai khiến dân chúng hỗn loạn

Vào khoảng 4h sáng ngày 12/6, đập thủy điện Ia Krel 2 - Gia Lai bị vỡ một đoạn khoảng 40m khiến nước trong lòng hồ ào ào tràn về hạ du. Bề mặt đoạn thân đập bị vỡ xuất hiện 3 vết nứt ngang, một số điểm sụt lún. Phần nắp dọc thân cống bị phá vỡ kết cấu bê tông cốt thép, phần cuối cống khoảng 10m bị cắt rời, đẩy trôi về hạ lưu. Mái thượng lưu, hạ lưu gần đoạn đập vỡ bị phá hủy, sụt lún.

Sự việc xảy ra bất ngờ trong đêm tối khiến nhiều người dân nơi đây không kịp trở tay, chỉ còn biết tìm cách chạy trốn khỏi dòng nước dữ. Có người ôm con, đưa gia đình chạy lên những đồi đất cao. Có người trèo lên những cành cây cao để khỏi bị dòng nước cuốn trôi… Chỉ trong phút chốc, hàng trăm hộ dân đã bị dòng nước lũ cô lập.

Đập Thủy điện Ia Krel2 - Gia Lai bị vỡ.
Đập Thủy điện Ia Krel2 - Gia Lai bị vỡ.

Chiều 12/6, ông Phạm Thế Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Mặc dù tính chất sự việc là nghiêm trọng nhưng từ khi xảy ra sự việc không thấy đại diện chủ đầu tư xuất hiện, cũng không có cán bộ, công nhân nào của đơn vị chủ công trình tại hiện trường.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh về sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krel2: "Phải kiểm tra kỹ vì không phải là mùa lũ mà đập vỡ chứng tỏ thi công rất ẩu. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải kiểm tra và xử lý nghiêm sai phạm. Rất may đập vở ban ngày và không dẫn đến chết người, chứ nếu vào mùa lũ, tích nước đầy thì đúng là chết. Cách làm như thế là không thể chấp nhận được”.

Dừng dự án Thủy điện ở Tây Nguyên, Quảng Nam

Ngày 22/7, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đề xuất: Bộ Công thương cần loại bỏ thêm các dự án thủy điện, các vị trí tiềm năng không khả thi và có tác động xấu đến môi trường; tạm dừng xây dựng thuỷ điện mới ở Tây Nguyên trong 2 năm 2013 - 2014 để tập trung khắc phục hậu quả về môi trường và xã hội.

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, việc quy hoạch, đầu tư phát triển thủy điện ở Tây Nguyên và các khu vực miền núi giáp Tây Nguyên vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc về môi trường và xã hội. Đến nay, Tây Nguyên phải chuyển đổi 80.000 ha đất các loại cho thuỷ điện và có gần 26.000 hộ dân bị ảnh hưởng do xây dựng các công trình thuỷ điện.

Việc trồng rừng bù lại diện tích rừng bị mất do xây dựng thuỷ điện còn rất chậm. Đến nay mới trồng được 757 ha so với 22.770 ha rừng đã chuyển đổi mục đích xây dựng thuỷ điện.

Trước đó, tại Quảng Nam, HĐND tỉnh này cũng đang xem xét loại bỏ hai dự án thủy điện Hà Ra (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) và Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) ra khỏi quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ của tỉnh.

Ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam cho biết, Thủ tướng cũng đã đồng ý cho Quảng Nam loại khỏi quy hoạch hai dự án thủy điện Hà Ra (1MW), Bồng Miêu (0,6MW) và tạm dừng, chưa đầu tư xây dựng đối với 18 dự án thủy điện.

Nhất Nam

Thứ Hai, 29/07/2013 08:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện