Thứ trưởng GTVT: Lập đường dây nóng, nhưng không kỳ vọng

(Sự kiện) - Ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ GTVT đã giải thích thêm về việc thành lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin hối lộ.

Không hi vọng vào đường dây nóng?

Sau khi, Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp tục có quyết định về việc thành lập tổ kiểm tra xác minh thông tin JTC khai hối lộ một số quan chức đường sắt VN. Bên cạnh đó, là thành lập đường dây nóng để tiếp nhận mọi thông tin tố cáo.

Ngày 28/3, chia sẻ thông tin với Đất Việt, Thứ trưởng Trường cho biết về mục đích việc thiết lập đường dây này: "Bộ thành lập đường dây nóng là để những người nào biết về thông tin tiêu cực liên quan đến vụ việc đó thì có thể phản ánh".

Bởi theo ông Trường thì có khi một số người biết, nhưng lộ mặt thì ngại, nên bây giờ có số điện thoại thì nhắn tin Bộ cũng chấp nhận.

Trước việc đặt ra câu hỏi, đường dây nóng lập ra với mục đích để tố cáo người nhận hối lộ do phía Nhật Bản phanh phui, liệu có ai biết được thông tin này, ông Trường thẳng thắn: "Nói chung, nhiều người biết được chứ, nếu nói không ai biết thì thật phiến diện! Tại sao, không nghĩ đến chuyện người ngoài ngành lại biết chuyện ngành khác, nhiều khi còn biết rất rõ".

Lập đường dây nóng nhưng không kỳ vọng

Lập đường dây nóng nhưng không kỳ vọng

Hơn nữa, theo quan điểm của ông Trường thì Bộ lập đường dây này cũng chỉ là mở thêm một kênh thông tin để người dân phản ánh, chứ bản thân Bộ cũng ko hy vọng kênh này nhiều.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắn nhủ: "Theo tôi chúng ta cứ bình tĩnh, nếu sự việc có thật thì sẽ điều tra nhanh chóng và sớm có kết quả, giải quyết rất nhanh, chỉ sợ phía đối tác nói linh tinh, sai thông tin".

Và ông cũng động viên dư luận hướng đến một kết quả tốt hơn, vì Bộ GTVT tin vào công cuộc điều tra hiện nay vì Bộ cũng đang rất quyết liệt.

Ngày 25/3, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cùng lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ GTVT đã lên đường sang Nhật Bản, để trực tiếp tiếp cận thông tin chính thức từ cơ quan công tố.

Chuyến công tác của Thứ trưởng được kỳ vọng là sẽ thu thập được những thông tin quan trọng từ cơ quan công tố Tokyo có liên quan đến việc khai nhận của lãnh đạo JTC về số tiền 16,4 tỷ đồng hối lộ, chạy dự án, cũng như thông tin về danh tính những cá nhân của ngành đường sắt Việt Nam đã nhận khoản tiền nói trên.

Lý giải tại sao đường dây nóng lại không hiệu quả

Nhắc đến việc trước đây Bộ GTVT cũng đã từng thành lập một số đường dây nóng, như số điện thoại đường dây nóng nhận tin báo về tình trạng vận tải trong dịp Tết.

Hành khách có thể phản ánh, khiếu nại, yêu cầu xử lý các xe chở quá tải, thu quá giá vé, bán khách dọc đường, xe chở hàng trái phép, tai nạn giao thông... theo đường dây nóng của các cơ quan có chức năng giải quyết

Thế nhưng, hiện tượng nhồi nhét khách quá tải...vẫn đã diễn ra, thậm chí xe nhồi khách còn qua trạm kiểm tra của CSGT một cách dễ dàng.

Lý giải nguyên nhân cho việc không hiệu quả này, ông Trường cho biết: "Cũng không có nguyên nhân cụ thể, thường thì những người gọi vào đường dây nóng thì phải nắm sự việc rất chính xác mới dám phản ánh".

Bởi theo ông thì SĐT phải biết người đó là ai nên khi phản ánh phải nắm thông tin chính xác, còn bình thường người dân không gọi thì cơ quan quản lý cũng chịu.

Việc phản ánh Bộ thành lập đường dây nóng nhưng chưa triệt để, bên cạnh việc thời gian qua, Bộ đã có liên tiếp những quyết định rất đúng đắn, hợp lòng dân nhưng chưa làm được như mong muốn, ông Trường giải thích: "Việc thực hiện, có những việc giải quyết rất tốt, có những việc phải có thời gian mới giải quyết được, đừng nóng vội".

Thứ trưởng GTVT: Vẫn đang đợi Nhật Bản điều tra

Sau 3 ngày làm việc tại Nhật Bản, Đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã về VN với những kết quả nhất định.

Theo báo cáo, tại các buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA, Thứ trưởng Đông đã thông báo với các cơ quan này về quan điểm, chỉ đạo và hành động của Chính phủ Việt Nam cũng như của Bộ GTVT Việt Nam khi biết thông tin nêu trên.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA xác minh thông tin mà báo chí đã nêu, cung cấp và chia sẻ thông tin về tình hình điều tra vụ việc, và phối hợp với các cơ quan liên quan của VN trong việc tăng cường công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA cũng cho biết hiện nay vụ việc đã được giao cho cơ quan tư pháp Nhật Bản (Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Cơ quan thuế) điều tra.

Cho tới nay, Bộ Ngoại giao và JICA chưa có thông tin về tình hình điều tra vụ việc và thông tin chỉ có thể được cung cấp sau khi có kết luận điều tra và được sự cho phép của Chính phủ.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA đề nghị trong khi công tác điều tra đang được tiến hành tại Nhật Bản, có một số nội dung mà hai bên cần thực hiện. Theo đó, VN cần xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm nếu vụ việc được cơ quan điều tra kết luận là có thực.

Trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ giao Bộ Công an tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan của Nhật Bản để xác minh, điều tra sớm làm rõ nội dung báo chí đưa tin.

Thanh Huyền

Chủ Nhật, 30/03/2014 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện